Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

Năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức giám sát nội dung này đối với 8 đơn vi, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar, Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua báo cáo của các đơn vị đồng thời qua giám sát thực tiễn, cho thấy việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các bệnh viện đã có nhiều kết quả đáng mừng. Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại 6/6 bệnh viện đều nhận được sự quan tâm của lãnh đạo chuyên môn cũng như của Ban Chấp hành Công đoàn. Các bệnh viện đều có thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, kế hoạch hoạt động trong những dịp đặc biệt như Ngày Thế giới không khói thuốc, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.

Một số bệnh viện, Cấp ủy, Ban Lãnh đạo đơn vị đã quan tâm quán triệt và chỉ đạo nghiêm túc việc thực thi Luật PCTHTL, điển hình là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện chính là tấm gương về cai nghiện thuốc lá và PCTHTL tại bệnh viện; Các đơn vị đã huy động sức mạnh tập thể, phát huy rất tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt vai trò của Công đoàn và đoàn thanh niên trong công tác triển khai thực hiện Luật PCTHTL tại đơn vị, như tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Công đoàn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá trong các cuộc họp, hội nghị, các hoạt động của công đoàn…

Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Đoàn Thanh niên tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa: thường xuyên tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và ma tuý. Tổ chức Chương trình “Một ngày đến Bệnh viện Chợ Rẫy”, qua đó, các thanh thiếu niên đến tham quan bệnh viện sẽ được trực tiếp quan sát, nghe tuyên truyền về những tác hại của thuốc lá, ma tuý và các biện pháp phòng, tránh. Bệnh viện cũng tổ chức phối hợp tuần tra thường xuyên và phân công công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát cho rất nhiều lực lượng để kiểm tra việc không hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện. (Đoàn Thanh niên được giao tuần tra, kiểm soát các điểm nóng hay có các vi phạm về việc hút thuốc; Bảo vệ, kiểm tra, giám sát toàn bệnh viện và khuôn viên; Hội Cựu Chiến Binh, Công đoàn tăng cường giám sát trong các khu vực phía trong; Các Khoa phòng giám sát tại Khoa/phòng mình làm việc và khu vực giáp ranh giữa với các khoa khác,… ). Các bệnh viện cũng đã tạo được nề nếp trong bệnh viện về việc phòng chống tác hại của thuốc lá của CBYT; quy định rất rõ các tiêu chí về khen thưởng, bình xét và xử lý vi phạm Luật PCTHTL của CBYT trong quy chế chi tiêu nội bộ; đồng thời đã quan tâm đào tạo, tập huấn để mỗi bác sỹ, nhân viên y tế trong bệnh viện đều là tuyên truyền viên tích cực về việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc.

 

Hiện nay, ý thức của người dân trong việc chấp hành không hút thuốc trong bệnh viện còn chưa cao nên các quy định về xử phạt, cơ chế, chế tài xử phạt hút thuốc trong bệnh viện cần điều chỉnh để tăng tính khả thi khi thực hiện, nên bổ sung các quy định cụ thể về lực lượng xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm sao cho thực thi được trong thực tiễn tại cơ sở y tế.

Các quy định về tài chính trong việc sử dụng nguồn Quỹ PCTHTL để triển khai các hoạt động  này tại các cơ sở y tế nên có những điều chỉnh để thuận lợi hơn trong công tác thanh quyết toán kinh phí.

Đối với công tác cai nghiện thuốc lá, đa số cán bộ y tế đều kiêm nhiệm làm công tác này, trong khi vẫn phải gánh vác rất nhiều công việc chuyên môn, đồng thời song song với việc tư vấn để cai nghiện thuốc lá.

Chương trình PCTHTL Quốc gia cần có quy định cụ thể và hỗ trợ kinh phí về việc sử dụng thuốc thay thế cai nghiện, hỗ trợ kinh phí cho việc duy trì các phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá và nhân lực tham gia công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện...

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.