Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

Năm 2020, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức giám sát nội dung này đối với 8 đơn vi, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar, Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Quận 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua báo cáo của các đơn vị đồng thời qua giám sát thực tiễn, cho thấy việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các bệnh viện đã có nhiều kết quả đáng mừng. Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại 6/6 bệnh viện đều nhận được sự quan tâm của lãnh đạo chuyên môn cũng như của Ban Chấp hành Công đoàn. Các bệnh viện đều có thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, kế hoạch hoạt động trong những dịp đặc biệt như Ngày Thế giới không khói thuốc, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.

Một số bệnh viện, Cấp ủy, Ban Lãnh đạo đơn vị đã quan tâm quán triệt và chỉ đạo nghiêm túc việc thực thi Luật PCTHTL, điển hình là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện chính là tấm gương về cai nghiện thuốc lá và PCTHTL tại bệnh viện; Các đơn vị đã huy động sức mạnh tập thể, phát huy rất tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt vai trò của Công đoàn và đoàn thanh niên trong công tác triển khai thực hiện Luật PCTHTL tại đơn vị, như tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Công đoàn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá trong các cuộc họp, hội nghị, các hoạt động của công đoàn…

Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Đoàn Thanh niên tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa: thường xuyên tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và ma tuý. Tổ chức Chương trình “Một ngày đến Bệnh viện Chợ Rẫy”, qua đó, các thanh thiếu niên đến tham quan bệnh viện sẽ được trực tiếp quan sát, nghe tuyên truyền về những tác hại của thuốc lá, ma tuý và các biện pháp phòng, tránh. Bệnh viện cũng tổ chức phối hợp tuần tra thường xuyên và phân công công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát cho rất nhiều lực lượng để kiểm tra việc không hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện. (Đoàn Thanh niên được giao tuần tra, kiểm soát các điểm nóng hay có các vi phạm về việc hút thuốc; Bảo vệ, kiểm tra, giám sát toàn bệnh viện và khuôn viên; Hội Cựu Chiến Binh, Công đoàn tăng cường giám sát trong các khu vực phía trong; Các Khoa phòng giám sát tại Khoa/phòng mình làm việc và khu vực giáp ranh giữa với các khoa khác,… ). Các bệnh viện cũng đã tạo được nề nếp trong bệnh viện về việc phòng chống tác hại của thuốc lá của CBYT; quy định rất rõ các tiêu chí về khen thưởng, bình xét và xử lý vi phạm Luật PCTHTL của CBYT trong quy chế chi tiêu nội bộ; đồng thời đã quan tâm đào tạo, tập huấn để mỗi bác sỹ, nhân viên y tế trong bệnh viện đều là tuyên truyền viên tích cực về việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc.

 

Hiện nay, ý thức của người dân trong việc chấp hành không hút thuốc trong bệnh viện còn chưa cao nên các quy định về xử phạt, cơ chế, chế tài xử phạt hút thuốc trong bệnh viện cần điều chỉnh để tăng tính khả thi khi thực hiện, nên bổ sung các quy định cụ thể về lực lượng xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm sao cho thực thi được trong thực tiễn tại cơ sở y tế.

Các quy định về tài chính trong việc sử dụng nguồn Quỹ PCTHTL để triển khai các hoạt động  này tại các cơ sở y tế nên có những điều chỉnh để thuận lợi hơn trong công tác thanh quyết toán kinh phí.

Đối với công tác cai nghiện thuốc lá, đa số cán bộ y tế đều kiêm nhiệm làm công tác này, trong khi vẫn phải gánh vác rất nhiều công việc chuyên môn, đồng thời song song với việc tư vấn để cai nghiện thuốc lá.

Chương trình PCTHTL Quốc gia cần có quy định cụ thể và hỗ trợ kinh phí về việc sử dụng thuốc thay thế cai nghiện, hỗ trợ kinh phí cho việc duy trì các phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá và nhân lực tham gia công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện...

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
 
Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Thái Bình... là những cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

 
 
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
icon

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
Long An: Bắt giữ, tiêu huỷ số lượng lớn thuốc lá lậu không đảm bảo chất lượng
icon

Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, đồng thời địa phương này cũng tổ chức tiêu huỷ mặt hàng trên.

 
Thuốc lá điện tử với giới trẻ: Thử một lần rất dễ nghiện
icon

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng.

 
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.

 
Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?
icon

BS. Nguyễn Hồng Đức - nguyên trưởng khoa phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết nghiện thuốc lá là do trong khói thuốc lá có chứa nicotine.