Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020

Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người.

Cùng với sự mất cân bằng giới ở Trung Quốc, các đối tượng người Trung Quốc và các đối tượng người Việt Nam biết được nhu cầu muốn lấy vợ của người Trung Quốc, hoặc nhu cầu về hoạt động của các ổ mại dâm, lao động độc hại, nặng nhọc tại đó nên chúng đã cấu kết, móc nối với nhau hình thành các đường dây có quy mô, tổ chức, mục đích để về Việt Nam tìm kiếm phụ nữ, trẻ em vùng miền núi rẻo cao, trình độ nhận thức kém, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đưa sang Trung Quốc bán với lợi nhuận cao.

Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020
Tình hình tội phạm mua bán người ở vùng biên giới Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, trung bình bán được 1 người sẽ được lợi nhuận từ 2-6 vạn nhân dân tệ, tương đương 60-180 triệu đồng, trở lên. Từ đó dự báo hoạt đọng của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường với chính sách mở cửa, hội nhập thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, sự du nhập của nhiều loại hình văn hóa, giải trí, lối sống thiếu lành mạnh từ bên ngoài đã tác động đến một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, học sinh… có xu hướng thích “ăn sung mặc sướng”, thích hưởng thụ nên dễ bị các đối tượng lợi dụng, nhất là thông qua công nghệ thông tin phát triển, đã sử dụng trang mạng xã hội để tiếp cận, lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo để bán ra nước ngoài…

 

Giai đoạn 2012-2020, cơ quan điều tra các cấp đã điều tra, khởi tố 136 vụ, 258 bị can phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em; kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 135 vụ và 257 bị can.

Tổng kết giai đoạn này cho thấy tội phạm mua bán người tăng giảm theo từng năm, không cố định xu hướng.

Trong giai đoạn này, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã thụ lý 139 vụ, 262 bị cáo; xét xử 137 vụ, 260 bị can phạm tội mua bán người, đạt tỷ lệ 98,5%, với các mức án nghiêm minh, đồng thời đã tổ chức xét xử lưu động 17 vụ án mua bán người, góp phần nâng cao tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra oan sai; đúng người, đúng tội.

PV

 
List comment