Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020

Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người.

Cùng với sự mất cân bằng giới ở Trung Quốc, các đối tượng người Trung Quốc và các đối tượng người Việt Nam biết được nhu cầu muốn lấy vợ của người Trung Quốc, hoặc nhu cầu về hoạt động của các ổ mại dâm, lao động độc hại, nặng nhọc tại đó nên chúng đã cấu kết, móc nối với nhau hình thành các đường dây có quy mô, tổ chức, mục đích để về Việt Nam tìm kiếm phụ nữ, trẻ em vùng miền núi rẻo cao, trình độ nhận thức kém, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đưa sang Trung Quốc bán với lợi nhuận cao.

Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020
Tình hình tội phạm mua bán người ở vùng biên giới Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, trung bình bán được 1 người sẽ được lợi nhuận từ 2-6 vạn nhân dân tệ, tương đương 60-180 triệu đồng, trở lên. Từ đó dự báo hoạt đọng của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường với chính sách mở cửa, hội nhập thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, sự du nhập của nhiều loại hình văn hóa, giải trí, lối sống thiếu lành mạnh từ bên ngoài đã tác động đến một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, học sinh… có xu hướng thích “ăn sung mặc sướng”, thích hưởng thụ nên dễ bị các đối tượng lợi dụng, nhất là thông qua công nghệ thông tin phát triển, đã sử dụng trang mạng xã hội để tiếp cận, lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo để bán ra nước ngoài…

 

Giai đoạn 2012-2020, cơ quan điều tra các cấp đã điều tra, khởi tố 136 vụ, 258 bị can phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em; kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 135 vụ và 257 bị can.

Tổng kết giai đoạn này cho thấy tội phạm mua bán người tăng giảm theo từng năm, không cố định xu hướng.

Trong giai đoạn này, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã thụ lý 139 vụ, 262 bị cáo; xét xử 137 vụ, 260 bị can phạm tội mua bán người, đạt tỷ lệ 98,5%, với các mức án nghiêm minh, đồng thời đã tổ chức xét xử lưu động 17 vụ án mua bán người, góp phần nâng cao tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra oan sai; đúng người, đúng tội.

PV

 
List comment
 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Trưởng bản lừa bán thiếu nữ vùng biên sang Trung Quốc lĩnh án
icon

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Phương (51 tuổi; trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương) về tội 'Mua bán người'.

 
 
3 nạn nhân sập bẫy kẻ đưa người sang Trung Quốc bán
icon

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Phượng (SN 1964, trú tại, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi”.

 
 
Phụ nữ vùng biên Nghệ An - những tuyên truyền viên tích cực phòng, chống mua bán người
icon

Tham gia hội thi, các đội đã xây dựng kịch bản và tình huống về muôn vàn cách dụ dỗ mua bán người cũng như di cư trái phép không an toàn, mỗi tiểu phẩm là một thông điệp ý nghĩa mang tính tuyên truyền giáo dục cao.

 
 
Tập huấn công tác phòng, chống mua bán người cho lực lượng BĐBP phía Nam
icon

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; những khó khăn trong công tác điều tra tội phạm mua bán người của các lực lượng chức năng...

 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
icon

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.