Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2020, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, ngày 28/7/2020, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị các nhà mạng nhắn tin miễn phí tuyên truyền về “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với nội dung: “Hãy tích cực tham gia phòng, chống mua bán người và đưa người di cư trái phép. Khi phát hiện dấu hiệu liên quan, hãy thông báo ngay đến Công an nơi gần nhất hoặc trực ban Cục Cảnh sát hình sự, điện thoại: 069.2348560 hoặc Tổng đài quốc gia 111 để được hướng dẫn kịp thời” đến khoảng 120 triệu thuê bao di động với số tiền tương đương 36 tỷ đồng.

Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người
Tin nhắn tuyên truyền phòng, chống mua bán người.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong giai đoạn 2011-2020, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người đã có bước đột phá. Nhiều hoạt động tuyên truyền được tổ chức đồng loạt với quy mô cả nước, tạo được dấu ấn và sự quan tâm của xã hội đến công tác phòng, chống mua bán người.

Thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người từ giai đoạn 2012-2020, tại các buổi giao ban hàng tuần, hàng tháng với các cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông thường xuyên chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trên báo chí.

Các cấp, các ngành và các cơ quan, thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đã đầu tư nhiều hơn cho công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người. Nhiều chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn về phòng, chống mua bán người đã được các cơ quan thông tấn báo chí đầu tư xây dựng bước đầu góp phần nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong công tác phòng, ngừa mua bán người, qua đó phối hợp tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống mua bán người góp phần ngăn chặn nạn mua bán người.

 

Các cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh được những vấn đề bức xúc, nhạy cảm trong công tác phòng, chống mua bán người (xuất khẩu lao động, nhận con nuôi…) được truyền tải dưới nhiều hình thức và đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo dư luận và xã hội nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Xây dựng được nhiều mô hình điển hình tiên tiến, cá nhân tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống mua bán người, công tác tuyên truyền đã giúp cho người dân hiểu rõ các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, từ đó phòng, tránh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng, khẳng định và thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm, hiệu quả các cam kết của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế về phòng, chống mua bán người.

P.Liên

 
List comment
 
 
6 tháng đầu năm, Lạng Sơn tiếp nhận hỗ trợ 3 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo từ Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/6/2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp nhận và hỗ trợ 65 nạn nhân bị mua bán.

 
 
Truyền thông phòng, chống mua bán người trên nền tảng công nghệ
icon

Thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi các phương thức tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác cũng cần phải có sự thay đổi phù hợp với thực tiễn.

 
 
Vụ bắt cóc bé trai Bắc Ninh và những sơ sẩy 'chết người' của cha mẹ thời nay
icon

Đừng biện minh “bận công việc” để trẻ phải đối diện với hiểm nguy, đừng nghĩ phải để trẻ “tự lập”, “tự chơi” thì mới trưởng thành… 

 
 
Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người
icon

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ để lừa phụ nữ, trẻ em...

 
 
BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân
icon

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.

 
 
Hậu Giang: Nạn nhân mua bán người là hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng khi về nơi cư trú
icon

Từ ngày 17/7/2020, nạn nhân bị mua bán trở về nơi cư trú thuộc hộ nghèo ở tỉnh Hậu Giang được trợ cấp khó khăn ban đầu 1 triệu đồng. Mức chi này khá thấp so với nhiều địa phương khác.

 
Khánh Hòa ban hành quy định mới về mức chi hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết quy định mức chi công tác hỗ trợ nạn nhân và chế độ hỗ trợ trực tiếp đối với nạn nhân bị mua bán tại các trung tâm bảo trợ xã hội và khi trở về nơi cư trú.

 
Hà Giang hỗ trợ 3 triệu đồng cho nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi về nơi cư trú
icon

Tỉnh Hà Giang sẽ hỗ trợ tiền trợ cấp khó khăn ban đầu đối với nạn nhân bị mua bán thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú mức 3 triệu đồng.

 
Quy định chi tiết nội dung và mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại Quảng Nam
icon

Ngoài việc hỗ trợ nạn nhân về tiền ăn, tiền sinh hoạt trong thời gian nạn nhân tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội (tối đa 3 tháng), nạn nhân được hỗ trợ học văn hóa, học nghề và chi phí khi trở về địa phương.

 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.