“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Tối 21/7, Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Đức Thọ tổ chức buổi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân đối với tội phạm mua, bán người và nô lệ thời hiện đại.

Chương trình được thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa với tiểu phẩm “Thức tỉnh” của tác giả Nghệ nhân ưu tú Tiến Khởi, đạo diễn Quang Tứ.

Chuyện kể về một gia đình có con em nhập cư sang Anh bằng con đường trái phép, không may bị các đối tượng môi giới, buôn người lừa bán làm nô lệ cho người nước ngoài. “Tiền mất, tật mang”, gia đình vô vọng ngóng trông tin tức từ đứa con tội nghiệp.

“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
Một hình ảnh trong tiểu phẩm "Thức tỉnh".

Vở kịch là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình mong muốn con em mình xuất ngoại ra nước ngoài làm giàu mà không lường trước được những thủ đoạn mà bọn buôn người tạo ra.

Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền này còn cung cấp những thông tin hữu ích tới cho người dân; những ai đang có xu hướng muốn đi làm ăn ở các nước khác cần nắm bắt thông tin, tiếp cận những địa chỉ xuất khẩu lao động đáng tin cậy, không để rơi vào hoàn cảnh “tiền mất, tật mang”, phải chịu áp bức bóc lột lao động, bị đánh đập dã man, bị dồn nén đến bước đường cùng, không lối thoát.

Buổi tuyên truyền tổ chức tại sân vận động xã Tân Dân với hình thức thể hiện xúc động, hấp dẫn, đã thu hút rất đông người dân trong huyện Đức Thọ đến theo dõi. Những nội dung, thông điệp được thể hiện trong chương trình sẽ góp phần tạo được sự chuyển biến rộng rãi trong nhận thức và hành động của cả người dân và chính quyền địa phương; hướng tới mục tiêu, huy động được sức mạnh tập thể trong đấu tranh, ngăn chặn nạn mua bán người.

Buổi tuyên truyền là một trong những hoạt động thực tiễn nằm trong Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” do Bộ Nội vụ - Vương quốc Anh tài trợ. Dự án là một trong những nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức Di cư Quốc tế, tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), Hội đồng Anh và các cơ quan Chính phủ Việt Nam.

 

Dự án thông qua hợp tác nhiều bên, hướng đến việc thay đổi hành vi, thúc đẩy các cơ hội sinh kế thay thế, tăng cường tiếp cận với hệ thống tư pháp địa phương cũng như các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân. Cách thức tiếp cận sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Cũng trong khuôn khổ Dự án, giữa tháng 7/2020, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng Tổng đài Quốc gia 111 tổ chức buổi tập huấn nâng cao năng lực cho các tổng đài viên, tư vấn viên đường dây nóng, hướng tới tham vấn hiệu quả cho các nạn nhân người Việt Nam bị buôn bán tại nước ngoài.

Tham dự buổi tập huấn có các tổng đài viên, cộng tác viên đường dây nóng 111 và đường dây nóng của các tỉnh thuộc địa bàn dự án (Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh); đại diện các cơ quan phụ trách công tác xác minh và hỗ trợ đối tượng đích; đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an); Phòng Di cư quốc tế (Bộ Ngoại giao); Công an các tỉnh, thành phố...

Các nội dung trong buổi tập huấn giúp các học viên nâng cao năng lực trong việc nhận diện và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán, từ đó cải thiện tính chủ động của các nạn nhân trong việc tiếp cận và tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan chức năng.

Được biết, tổ chức World Vision tại Việt Nam là tổ chức hoạt động thông qua các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, sống trong hoàn cảnh nghèo khó, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, dân tộc hay giới.

Từ năm 1988, World Vision Việt Nam đã tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, sau đó chính thức mở văn phòng đại diện ở Hà Nội vào năm 1990. Từ đó đến nay, World Vision Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ và người dân Việt Nam triển khai các hoạt động tại 37 huyện của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách ở các cộng đồng còn đang gặp nhiều khó khăn.

Trong Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”, Tổ chức World Vision Việt Nam thực hiện Đề án 3: Hỗ trợ phục hồi và tái hòa nhập cho nạn nhân của mua bán người, thông qua việc xác định, bảo vệ, hỗ trợ và tái hòa nhập thành công cho nạn nhân hoặc người có nguy cơ bị mua bán theo từng trường hợp cụ thể trong thực tế.

P.Liên

 
List comment
 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép
icon

Nhằm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

 
BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu: Triệt phá đường dây mua bán người với chuyên án mang bí số 272N
icon

Quen nhau qua mạng xã hội, biết Đồng và Linh đang cần tìm việc làm nên Nhân đã đề nghị giới thiệu cho cả hai người đi làm việc trên 1 tàu cá ở Vũng Tàu nhưng thực chất là Nhân đã bán Đồng cho ông chủ tàu cá. 

 
Ninh Thuận: Đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào định hướng tuyên truyền hàng tháng
icon

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
TP Hà Nội duyệt mức chi hỗ trợ nạn nhân mua bán người năm 2020
icon

Với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cụ thể hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người.