“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Tối 21/7, Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Đức Thọ tổ chức buổi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân đối với tội phạm mua, bán người và nô lệ thời hiện đại.

Chương trình được thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa với tiểu phẩm “Thức tỉnh” của tác giả Nghệ nhân ưu tú Tiến Khởi, đạo diễn Quang Tứ.

Chuyện kể về một gia đình có con em nhập cư sang Anh bằng con đường trái phép, không may bị các đối tượng môi giới, buôn người lừa bán làm nô lệ cho người nước ngoài. “Tiền mất, tật mang”, gia đình vô vọng ngóng trông tin tức từ đứa con tội nghiệp.

“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
Một hình ảnh trong tiểu phẩm "Thức tỉnh".

Vở kịch là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình mong muốn con em mình xuất ngoại ra nước ngoài làm giàu mà không lường trước được những thủ đoạn mà bọn buôn người tạo ra.

Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền này còn cung cấp những thông tin hữu ích tới cho người dân; những ai đang có xu hướng muốn đi làm ăn ở các nước khác cần nắm bắt thông tin, tiếp cận những địa chỉ xuất khẩu lao động đáng tin cậy, không để rơi vào hoàn cảnh “tiền mất, tật mang”, phải chịu áp bức bóc lột lao động, bị đánh đập dã man, bị dồn nén đến bước đường cùng, không lối thoát.

Buổi tuyên truyền tổ chức tại sân vận động xã Tân Dân với hình thức thể hiện xúc động, hấp dẫn, đã thu hút rất đông người dân trong huyện Đức Thọ đến theo dõi. Những nội dung, thông điệp được thể hiện trong chương trình sẽ góp phần tạo được sự chuyển biến rộng rãi trong nhận thức và hành động của cả người dân và chính quyền địa phương; hướng tới mục tiêu, huy động được sức mạnh tập thể trong đấu tranh, ngăn chặn nạn mua bán người.

Buổi tuyên truyền là một trong những hoạt động thực tiễn nằm trong Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” do Bộ Nội vụ - Vương quốc Anh tài trợ. Dự án là một trong những nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức Di cư Quốc tế, tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), Hội đồng Anh và các cơ quan Chính phủ Việt Nam.

 

Dự án thông qua hợp tác nhiều bên, hướng đến việc thay đổi hành vi, thúc đẩy các cơ hội sinh kế thay thế, tăng cường tiếp cận với hệ thống tư pháp địa phương cũng như các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân. Cách thức tiếp cận sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

Cũng trong khuôn khổ Dự án, giữa tháng 7/2020, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng Tổng đài Quốc gia 111 tổ chức buổi tập huấn nâng cao năng lực cho các tổng đài viên, tư vấn viên đường dây nóng, hướng tới tham vấn hiệu quả cho các nạn nhân người Việt Nam bị buôn bán tại nước ngoài.

Tham dự buổi tập huấn có các tổng đài viên, cộng tác viên đường dây nóng 111 và đường dây nóng của các tỉnh thuộc địa bàn dự án (Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh); đại diện các cơ quan phụ trách công tác xác minh và hỗ trợ đối tượng đích; đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an); Phòng Di cư quốc tế (Bộ Ngoại giao); Công an các tỉnh, thành phố...

Các nội dung trong buổi tập huấn giúp các học viên nâng cao năng lực trong việc nhận diện và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán, từ đó cải thiện tính chủ động của các nạn nhân trong việc tiếp cận và tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan chức năng.

Được biết, tổ chức World Vision tại Việt Nam là tổ chức hoạt động thông qua các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, sống trong hoàn cảnh nghèo khó, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, dân tộc hay giới.

Từ năm 1988, World Vision Việt Nam đã tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, sau đó chính thức mở văn phòng đại diện ở Hà Nội vào năm 1990. Từ đó đến nay, World Vision Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ và người dân Việt Nam triển khai các hoạt động tại 37 huyện của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách ở các cộng đồng còn đang gặp nhiều khó khăn.

Trong Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”, Tổ chức World Vision Việt Nam thực hiện Đề án 3: Hỗ trợ phục hồi và tái hòa nhập cho nạn nhân của mua bán người, thông qua việc xác định, bảo vệ, hỗ trợ và tái hòa nhập thành công cho nạn nhân hoặc người có nguy cơ bị mua bán theo từng trường hợp cụ thể trong thực tế.

P.Liên

 
List comment
 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.

 
Bình Thuận: Nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Tại Bình Thuận, tội phạm mua bán người vẫn âm thầm hoạt động ở nhiều nơi bằng những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác.