Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người

Chiều 24/10, Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh và trường THPT Thái Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020.

Tham gia Hội thi, 3 đội thi của các khối 10, 11 và 12 của trường THPT Thái Thuận trải qua 4 phần thi gồm: tìm hiểu kiến thức (trả lời 15 câu hỏi kiến thức về chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm, mua bán người bằng hình thức trắc nghiệm); Giải ô chữ (đội chơi trả lời các ô chữ hàng ngang để tìm ô chữ hàng dọc); thuyết trình (mỗi đội thuyết trình về bức tranh do các thành viên của đội đã vẽ trước đó) và phần thi Tiểu phẩm (mỗi đội chơi có 15 phút để đưa ra các thông điệp tuyên truyền với chủ đề tìm hiểu về chính sách pháp luật, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm, mua bán người...).

Bắc Giang: Mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực, đẩy lùi tội phạm mua bán người
Hội thi tìm hiểu và phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm và mua bán người rất sôi nổi ở trường THPT Thái Thuận, Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Giữa các phần thi các bạn học sinh của nhà trường cũng được tham gia trả lời các câu hỏi về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm, mua bán người do Ban tổ chức đưa ra và được nhận những phần quà ý nghĩa.

Hội thi đã mang đến những kiến thức hữu ích, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm và buôn bán người trong đoàn viên, thanh niên Nhà trường. Bên cạnh đó, Hội thi cũng giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức được mình chính là những tuyên truyền viên tích cực góp phần giữ gìn đời sống lành mạnh và chung tay loại trừ tội phạm, tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng.

 

Trước đó, chiều 22/10, tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang cũng diễn ra Hội thi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mại dâm và mua bán người năm 2020 rất sôi nổi với sự tham gia của học sinh Trường THPT Thân Nhân Trung và sinh viên các Liên khoa Nông học – Công nghệ thực phẩm – Tài nguyên & Môi trường; Chăn nuôi – Thú y; Kinh tế - Tài chính.

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp và xảy ra trên phạm vi cả nước. Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2016 – 2020), có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng…

PV

 
List comment