Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước

Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, Vũ Quang đã trở thành huyện miền núi đầu tiên đạt chuẩn NTM.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Toàn cảnh Phố núi Vũ Quang ngày nay

Vũ Quang là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập năm 2000, từ những xã vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của 03 huyện (Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ); có diện tích tự nhiên 63.821 ha, cách trung tâm tỉnh lỵ 70km; giáp Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ và huyện Khăm Cợt (tỉnh Bô Ly Khăm Xay - CHDCND Lào).

Huyện có 10 đơn vị hành chính (gồm 9 xã và 1 thị trấn). Dân số toàn huyện năm 2019 có 9.099 hộ với 28.485 nhân khẩu (trong đó, vùng nông thôn có 7.987 hộ/9 xã, 24.624 nhân khẩu); chủ yếu thuộc dân tộc Kinh, ngoài ra có 87 hộ với 337 khẩu người dân tộc Lào Thầng (tại xã Quang Thọ). Trên địa bàn huyện có 271 hộ với 1.392 khẩu công giáo, sinh hoạt tại 1 Giáo xứ và 4 Giáo họ (thuộc 3 xã Quang Thọ, Thọ Điền và Đức Hương).

Địa hình đồi núi chia cắt và nhiều sông suối, địa bàn rộng, mật độ dân số thưa khiến công tác huy động đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương có điểm xuất phát thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,12 triệu đồng/người/năm. Số tiêu chí bình quân chỉ đạt 2,1 tiêu chí/xã.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Trung tâm hành chính huyện Vũ Quang

Trước những khó khăn và thách thức, Ban Chỉ đạo luôn xác định chọn việc dễ, đối tượng tích cực làm trước; việc khó, đối tượng khó vận động, khó nguồn lực làm sau. Đặc biệt, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, thực hiện trước của cán bộ, đảng viên, từ đó tuyên truyền, vận động quần chúng, nhân dân hưởng ứng và thực hiện với phương châm “lấy sức dân để làm cho dân”.

Để tạo nên sự xuyên suốt, thống nhất trong chỉ đạo và hành động, huyện đã điều động, tăng cường 12 đồng chí lãnh đạo các phòng, ban cấp huyện về làm chủ trì tại 8 đơn vị cấp xã gặp khó khăn về công tác cán bộ. Đồng thời phân công các cơ quan, đơn vị cấp huyện nhận đỡ đầu các thôn.

Xác định việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, là mục tiêu, động lực và là điều kiện để kích hoạt sự vào cuộc của nhân dân trong thực hiện 19 tiêu chí còn lại, Ban Chỉ đạo đã đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế để nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, nhất là các sản phẩm có lợi thế như: trồng cam, chăn nuôi lợn, bò, gia cầm....

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Hồ thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có dung tích 775 triệu m3, là hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh và là một trong ba hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay.

Không ngừng tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, hiến tài sản, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng. Tập trung hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển sản xuất (từ quy mô nhỏ, vừa) để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh đó, khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng mở rộng quy mô, áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản, liên kết chuỗi giá trị và đặc biệt là, hướng tới xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp bằng các chính sách hỗ trợ xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu, cụm dân cư, tuyến đường mẫu.

Ban hành đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ; khuyến khích sử dụng thuốc BTVT, phân bón hữu cơ, vi sinh; sử dụng chế phẩm sinh học, bể Bioga trong chăn nuôi; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo môi trường.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Nhà máy sản xuất gỗ ván ép MDF-HDF có công suất 120.000 m3/năm, gỗ ván thanh công suất 2.400 m3/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.440 tỷ đồng, do Công ty cổ phần gỗ MDF Thanh Thành Đạt làm chủ đầu tư

Tổ chức các phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, huy động lực lượng của các tổ chức đoàn thể, tạo tinh thần và khí thế trong xây dựng NTM, nhằm khích lệ và huy động sự tham gia đông đảo của Nhân dân.

 

Công tác sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM được duy trì thường xuyên và hiệu quả. Việc biểu dương, khen thưởng các tập thể, các nhân có đóng góp tiêu biểu trong xây dựng NTM được quan tâm thực hiện, kịp thời khơi dậy, khích lệ và thúc đẩy phong trào thi đua tại các địa phương, đơn vị.

Đến nay, Vũ Quang đã đạt được những thành quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn: đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng và thiết chế nông thôn được đầu tư khá đồng bộ; hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả ở xã Thọ Điền

Từ một huyện huyện biên giới có điểm xuất phát thấp, Vũ Quang đã thành lập được 65 HTX, 78 Doanh nghiệp, 161 THT chăn nuôi lợn, nuôi ong, trồng cam sản xuất theo VietGap liên kết với doanh nghiệp. Xây dựng được 1.845 mô hình sản xuất các loại cho doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên (bình quân hơn 185 mô hình/xã); trong đó: 83 mô hình quy mô lớn cho doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, 151 mô hình quy mô vừa cho doanh thu từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng và 1.611 mô hình quy mô nhỏ cho doanh thu từ 100-500 triệu đồng/năm.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM tại đây phải kể đến xây dựng đường giao thông. Toàn huyện đã cứng hóa được 908 tuyến đường giao thông đạt chuẩn với tổng chiều dài gần 600 km. Hệ thống thủy lợi, kênh mương tưới tiêu, hồ thủy lợi được đầu tư xây dựng phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp, điện chiếu sáng đã kéo về đến tận hộ dân.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Nhà nổi cộng đồng thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh

Toàn huyện có 30/30 trường đạt chuẩn, là một trong những huyện có tỷ lệ trường đạt chuẩn cao nhất tỉnh. Tiếp tục duy trì 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, 9/10 trạm y tế có bác sỹ làm việc thường xuyên. Công tác Dân số - KHHGĐ đạt kết quả tốt, quy mô dân số ổn định; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế hàng năm luôn đạt trên 90%.

Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đến năm 2020 ước đạt gần 3.300 tỷ đồng(đạt 122,44% so với cùng kỳ năm 2019), tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 8,29%.  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng Nông - Lâm - Thủy sản chiếm 35,7%, Công nghiệp - Xây dựng chiếm 43,85%, Dịch vụ chiếm 20,45%.

Thu nhập bình quân đầu người từ 9,12 triệu đồng/người/năm 2010 tăng lên 39,68 triệu đồng/người/năm/2020; trong đó khu vực nông thôn đạt 39,97 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chung giảm từ 45,85% năm 2010 xuống còn 4,64%  cuối năm 2020, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn nông thôn mới vùng nông thôn là 1,38%.

Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
Vũ Quang là huyện miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Đến năm 2020, toàn huyện có 9/9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Ân Phú, Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Liên, Quang Thọ, Hương Minh, Thọ Điền, trong đó có xã Đức Lĩnh và Ân Phú đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM, Đảng bộ và Nhân dân huyện Vũ Quang đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015” và được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Nghệ An: Huyện Nam Đàn nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Huyện Nam Đàn nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao
icon

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

 
 
9 huyện, thị, thành phố của Thanh Hóa phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2021-2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 9 đơn vị cấp huyện, thị, thành phố phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM).

 
 
Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
icon

Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng Nghệ An đã nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Nghệ An: Phấn đấu năm 2022 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh 310/411 xã và có thêm 2 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới.

 
 
Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
icon

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

 
 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.

 
Xã Ea Wy trở thành một điển hình xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2019 nhưng tới nay chính quyền và nhân dân xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang hết sức nỗ lực để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

 
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

 
Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn
icon

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).