Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng nay (26/11), huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức lễ kỷ niệm 180 năm danh xưng Cẩm Xuyên (1841 – 2021) và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn huyện NTM.

{keywords}
Trao bằng công nhận cho huyện Cẩm Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Cẩm Xuyên nằm về phía Đông Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp biển Đông, thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà; phía Đông và Đông Nam giáp huyện Kỳ Anh; phía Tây và Tây Nam giáp huyện Thạch Hà và Hương Khê; phía Nam giáp huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình).

Tổng diện tích tự nhiên của huyện Cẩm Xuyên gần 640 km2, là huyện có diện tích lớn thứ ba trong số 13 đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh, xếp sau các huyện Hương Khê (1.241 km2) và Hương Sơn (950 km2).

Huyện Cẩm Xuyên có 23 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 thị trấn: Cẩm Xuyên (trung tâm huyện lỵ), Thiên Cầm và 21 xã, dân số trên 150.000 người.

Thời tiền sử, khu vực phía Nam Hà Tĩnh, trong đó có Cẩm Xuyên ngày nay thuộc nhà nước Việt Thường Thị. Đời nhà Trần 1242, vùng đất này thuộc huyện Kỳ La. Thời thuộc Minh, sáp nhập hai huyện Kỳ La và Hà Hoa thành huyện Kỳ Hoa.

Thời nhà Nguyễn 1837, huyện Kỳ Hoa được tách làm 2 huyện là Kỳ Hoa và Hoa Xuyên. Năm 1841, vì kỵ húy vua Minh Mạng đã cho đổi Kỳ Hoa thành Kỳ Anh và Hoa Xuyên thành Cẩm Xuyên ngày nay.

Thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Cẩm Xuyên có 21/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Toàn huyện phát triển mới được gần 1.490 mô hình kinh tế, 17 sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, xây dựng 118 khu dân cư mẫu và 1.110 vườn mẫu.

Với những thành tích đã đạt được, tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận huyện Cẩm Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới.

Trần Hoàn

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !