Việt Nam – Anh chú trọng đầu tư vào kinh tế xanh và chuyển đổi số

Các đại biểu tham gia diễn đàn ở London đã chú trọng tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh và chuyển đổi số. 

Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức ở London hôm 30/3 trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”. 

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Đầu tư Anh Lord Gerry Grimstone, Quốc Vụ khanh Văn phòng Nội các Anh Heather Wheeler, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Graham Stuart, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và đông đảo các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam – Anh chú trọng đầu tư vào kinh tế xanh và chuyển đổi số
Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” được tổ chức ở London. (Ảnh: VNA)

Theo WAM, các đại biểu tham dự diễn đàn đã được cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, cũng như các cơ hội đầu tư và thương mại từ việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA). UKVFTA đã được ký kết vào tháng 12/2020 và chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2021.

Tại sự kiện, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh tại Việt Nam, và các cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính từ Anh cho những dự án phát triển xanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định trong khoảng từ 5 - 10 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia chuyển đổi số nhanh chóng. Thứ trưởng khẳng định với sự bùng nổ về thanh toán trực tuyến cùng sự tham gia của nhiều công ty Fintech trong thời gian qua, Việt Nam hiện rất tự tin hướng đến mục tiêu chuyển đổi số một cách thực chất trong tương lai gần.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy Việt Nam hiện có công suất điện Mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất Đông Nam Á với 16.500 MW được sản xuất vào năm 2020. Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng Mặt trời cao nhất toàn cầu trong năm 2020.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành (CEO) Hội đồng Điện gió Toàn cầu, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Anh còn rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã đề ra những mục tiêu tham vọng về trung hòa khí thải.

 

Theo ông Backwell, Anh là một quốc gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điện gió và có thể chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong phát triển điện gió ngoài khơi, cũng như có thể hợp tác trong quản lý mạng lưới điện.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định Việt Nam là cái tên đang được chú ý đối với các nhà đầu tư nước ngoài trên thương trường thế giới nhờ những thành công ấn tượng trong chương trình tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, cùng sự gia tăng sức cạnh tranh của Việt Nam trong những năm gần đây, và sự ổn định chính trị cùng chính sách đầu tư cởi mở.

Chung quan điểm, ông Ian Gibbons, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), cho biết chính phủ Việt Nam đã thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đúng đắn với việc tạo ra một môi trường kinh doanh và đầu tư cở mở và minh bạch.

Các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước để thiết lập và mở rộng các hoạt động tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực từ giáo dục, chăm sóc y tế cho tới dịch vụ IT, theo ông Gibbons.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh trong năm 2021 đạt 6,6 tỉ  USD, tăng 17,2% so với năm 2020 và tăng gần gấp đôi so với kim ngạch năm 2010. Đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam năm 2021 cũng tăng 157% so với năm 2020, đưa Anh trở thành một trong 12 quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Dominic James, Giám đốc quan hệ thương mại song phương khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT), cho biết Anh coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại tại khu vực và DIT đang làm việc với các đối tác ở cả Anh và Việt Nam để tổ chức các sự kiện nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ những lợi ích của UKVFTA. 

Theo ước tính của Dragon Capital, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng 7% trong năm 2022, và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2025.

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO
icon

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO.

 
 
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Mỹ
icon

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trở thành động lực đẩy cao sự tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam. 

 
 
Hiệp định UKVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh
icon

Sau một năm thi hành, hiệp định UKVFTA trở thành con đường cao tốc hai chiều, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh. 

 
 
FTA giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022
icon

Đối với Việt Nam, năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng để tăng trưởng kinh tế và các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực. 

 
 
Việt Nam tham dự đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA
icon

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cùng đại diện các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tham gia đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA. 

 
 
Xuất siêu quay trở lại, điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 9
icon

Tính chung 9 tháng qua, xuất khẩu hàng hóa giữ được sự tăng trưởng dương và tăng ở hầu hết các thị trường chủ lực. Đáng chú ý, cán cân thương mại quay trở lại “vị thế” xuất siêu trong tháng 9 với 0,5 tỷ USD.

 
Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực
icon

Hiệp định RCEP sẽ tiến tới loại bỏ khoảng 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm; sẽ thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

 
Xuất khẩu hàng hóa sang 8/10 thị trường CPTPP tăng trưởng mạnh
icon

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh trong 7 tháng năm 2021, ấn tượng là Mexico tăng 48%, Australia tăng 28,7%, Malaysia 33,58%...

 
Tin tưởng vào môi trường đầu tư, vốn FDI tiếp tục ‘chảy’ vào Việt Nam
icon

Samsung sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tiếp tục đầu tư thiết bị cho 6 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam, còn Nestlé Việt Nam quyết định đầu tư 132 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Đồng Nai...

 
Xuất khẩu thuỷ sản sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA
icon

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với những ưu đãi lớn về thuế đã và đang giúp mặt hàng thủy sản Việt Nam bước đầu tận dụng cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường, bất chấp những khó khăn về dịch bệnh.