Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA

Với các cam kết ưu đãi thuế quan cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU, EVFTA được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nhiều mặt hàng, bao gồm hàng dệt may.

Hiệp định thương mại Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Với các cam kết ưu đãi thuế quan cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU, EVFTA được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nhiều mặt hàng, bao gồm hàng dệt may.

Tuy nhiên, vì cơ cấu hàng dệt may vào EU chủ yếu thuộc nhóm có lộ trình giảm thuế dài nên tác động của ưu đãi thuế quan đối với toàn ngành sẽ không đáng kể trong thời gian đầu. Nhưng trên hết, điểm yếu khâu dệt nhuộm mới là lực cản chính khiến hàng hóa dệt may của Việt Nam khó hưởng lợi từ EVFTA.

Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA

EU chiếm 34% tổng nhập khẩu hàng dệt may thế giới với nhu cầu hàng may mặc tăng 3%/năm. Đây là một thị trường lớn nhưng Việt Nam hiện chỉ chiếm 2-3% thị phần, do cạnh tranh lớn từ các đối thủ như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Campuchia.

Đa số các đối thủ này đều có lợi thế vượt trội về thuế quan khi xuất khẩu hàng dệt may vào EU. Cụ thể, Bangladesh và Campuchia được miễn thuế theo chương trình EBA (Everything but Arm: Miễn thuế tất cả trừ vũ khí), Pakistan được miễn thuế theo GSP+.

Cùng với Ấn Độ, Việt Nam đang hưởng thuế GSP tiêu chuẩn từ 2-6,4% với hàng sợi và vải và 9,6% với hàng may mặc. Trung Quốc mặc dù là đối thủ lớn nhất nhưng đang chịu thuế MFN và đang giảm tăng trưởng ngành dệt may nhằm bảo vệ môi trường.

Nhóm hàng sợi và vải hầu hết được giảm thuế về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực. Tuy nhiên, do nhóm này chiếm tỷ trọng rất nhỏ chỉ gần 4% kim ngạch xuất khẩu của ngành vào EU, lợi ích thuế quan đối với toàn ngành là không đáng kể.

Nhóm hàng may mặc chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành vào EU, có lộ trình giảm thuế dài hơn, chủ yếu thuộc nhóm B5 và B7.

Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA

Theo quy định của EVFTA, thuế suất cơ bản được sử dụng để tính thuế suất hàng năm là thuế MFN. Theo MFN, các mặt hàng nhóm may mặc chịu thuế từ 8% đến 12% nhưng phần lớn là 12%.

Vào thời điểm EVFTA có hiệu lực, thuế suất đối với nhóm B5 và B7 sẽ cao hơn thuế suất hiện tại (9,6%). Tuy nhiên, EVFTA cũng quy định thuế suất ưu đãi của EU theo EVFTA trong bất kỳ trường hợp nào không được cao hơn mức thuế mà EU áp dụng cho hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam trước ngày EVFTA có hiệu lực. Do đó, nhóm B5 và B7 sẽ tiếp tục hưởng mức thuế 9,6% đến hết năm 2020. Từ năm 2021 trở đi, thuế suất sẽ được áp dụng theo bảng trên.

 

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), do có đến 77% kim ngạch xuất khẩu may mặc thuộc nhóm B5 và B7, lợi ích thuế quan của EVFTA đối với toàn ngành là không đáng kể trong năm nay. Cụ thể hơn, VDSC cho rằng ngành sẽ hưởng lợi từ năm 2021.

Mặc dù dành cho Việt Nam nhiều ưu đãi thuế quan, EU lại đặt ra tiêu chuẩn xuất xứ “từ vải trở đi” như một rào cản kỹ thuật. Theo đó,  vải phải được sản xuất tại Việt Nam hoặc các nước thành viên EU hoặc nước có hiệp định thương mại tự do (FTA) với cả Việt Nam và EU như Hàn Quốc. Ngoài ra, vải từ một số nước ASEAN cũng được chấp nhận cộng gộp xuất xứ trong tương lai, khi các FTA của EU với các nước này được ký kết.

Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA

Trên thực tế, năng lực dệt nhuộm hiện tại của Việt Nam không đủ đáp ứng nhu cầu của ngành may mặc trong nước do một số nguyên nhân: chính quyền các địa phương lo ngại ô nhiễm môi trường nên hạn chế cấp phép đầu tư các dự án có khâu nhuộm; năng lực thiết kế mẫu mã, in nhuộm và hoàn tất chưa cao; theo Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, chi phí cho kỹ thuật sản xuất và hệ thống xử lý nước thải khiến mức đầu tư cho dệt nhuộm lên đến 200.000 USD/người lao động, cao gấp nhiều lần mức đầu tư cho may mặc (3.000 USD/người lao động) nên không hấp dẫn được các nhà đầu tư do thời gian thu hồi vốn dài.

Hệ quả là vải Việt Nam còn kém về chất lượng, mẫu mã và sản lượng thấp và các doanh nghiệp ngành may phải nhập khẩu hơn 65% nhu cầu vải. Số doanh nghiệp ngành nhuộm chỉ chiếm 4% tổng số doanh nghiệp dệt may (theo VITAS).

Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA

Nguồn cung cấp vải chính là Trung Quốc (58%) nhờ lợi thế giá rẻ và mẫu mã đa dạng. Nhiều doanh nghiệp cho biết, giá vải Trung Quốc thấp hơn từ 10% đến 40% so với giá vải trong nước. Hàn Quốc là nhà cung cấp vải lớn thứ hai của Việt Nam nhưng chỉ chiếm 16% thị phần và khả năng ngành dệt may tăng nhập khẩu vải của Hàn Quốc để tận dụng ưu đãi của EVFTA là không nhiều do năng lực cung cấp của Hàn Quốc không đủ lớn.

Vì vậy, khả năng tận dụng ưu đãi từ EVFTA vẫn sẽ phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nội địa nhưng để doanh nghiệp may tìm được nhà cung cấp đáp ứng được các yêu cầu về giá, mẫu mã, chất lượng, số lượng, thời gian giao hàng là không dễ dàng do các hạn chế nêu trên.

Tuy nhiên, thách thức về xuất xứ này lại mở ra cơ hội tái cấu trúc cho ngành theo hướng các doanh nghiệp dệt may liên kết với nhau cùng xây dựng các tổ hợp sản xuất theo chuỗi Sợi – Dệt – Nhuộm – May đáp ứng được quy định về xuất xứ của các thị trường, vừa đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cho hàng may mặc Việt Nam.


Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam
icon

Theo khảo sát của JETRO, nhiều DN Nhật Bản cho biết đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các DN đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

 
 
Nắm bắt lợi thế đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường châu Âu
icon

Giá nông sản xuất khẩu đi châu Âu đã tăng cao hơn so với thời điểm chưa có EVFTA. Các DN đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh chất lượng, tiếp cận thị trường nhằm tận dụng tối đa ưu đãi của hiệp định mang lại

 
 
Thủy sản Minh Phú, Intimex, may Việt Tiến... lọt danh sách 268 DN xuất khẩu uy tín
icon

Bộ Công Thương đã xét chọn được 268 doanh nghiệp (tương đương với 277 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng trong đó có 11 DN xuất khẩu cà phê, 12 DN chè, 38 DN xuất khẩu thủy sản, 26 DN ngành gao, 13 công ty hạt điều...

 
 
Gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thép nguội Trung Quốc vào Việt Nam
icon

Bộ Công thương gia hạn thêm 6 tháng thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc 

 
 
Kết nối doanh nghiệp nông sản - đường sắt - hàng không, thúc đẩy xuất khẩu
icon

“Hội nghị kết nối doanh nghiệp nông sản - đường sắt - hàng không” nhằm giới thiệu phương thức vận tải hàng hóa nông sản, tạo cầu nối liên kết các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản với các doanh nghiệp vận tải

 
Chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước
icon

Cổng công khai khai ngân sách khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.   

 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
Doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, khai thác thị trường mới bất chấp dịch bệnh
icon

Bất chấp thế giới chia cắt vì dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt vẫn nỗ lực đẩy mạnh khai phá thị trường mới, nhiều cơ hội mới mở ra

 
Giao thương trực tuyến tìm cơ hội xuất khẩu nhãn thu hút doanh nhân nước ngoài
icon

Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm nhãn Việt Nam thu hút 70 doanh nghiệp quốc tế và 30 nhà vườn, hợp tác xã, doanh nghiệp nhãn của Việt Nam.