Đắk Lắk: Huyện Ea Súp gặp khó khăn đặc thù trong xây dựng nông thôn mới

Do đặc thù là huyện vùng sâu, kinh tế chậm phát triển, đời sống người dân còn thấp… nên việc xây dựng nông thôn mới tại huyện Ea Súp đang gắp nhiều khó khăn.

Dù chính quyền và người dân rất nỗ lực nhưng việc xây dựng nông thôn mới ở Ea Súp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tính đến tháng 9/2018, trong 9 xã của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, xã điểm Ea Bung mớ chỉ đạt 13/19 tiêu chí; một số xã chỉ mới đạt được từ 5-7 tiêu chí như các xã Ia Lốp, Cư Kbang, Ia R’vê…

Thời gian qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện biên giới Ea Súp đã có nhiều thay đổi tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Hiện có một số xã đã đạt và hoàn thành tốt các tiêu chí như công tác lập quy hoạch, thông tin và truyền thông, y tế, an ninh trật tự xã hội…

Theo mục tiêu đề ra, đến cuối năm 2018, huyện Ea Súp sẽ tiếp tục giữ vững những tiêu chí đã đạt, nâng số tiêu chí đạt được của mỗi xã lên bình quân 9,45 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4-5%/năm.

Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở Ea Súp vẫn còn rất nhiều khó khăn. Dù địa phương rất nỗ lực nhưng hầu hết các xã vẫn chưa hoàn thành các tiêu chí quan trọng như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, môi trường, nhà ở dân cư, giáo dục…

Với tiêu chí giao thông, cả 9/9 xã đều chưa đạt. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Tương tự, cơ cở vật chất văn hóa cũng là tiêu chí mà đến nay chưa có xã nào đạt được, đây được đánh giá là tiêu chí khó và cần nhiều kinh phí để thực hiện. Cũng nằm trong tiêu chí “trắng” của đa số các xã, dù đã rất nỗ lực, nhưng cơ sở vật chất trường học luôn là điều khiến địa phương trăn trở. Toàn huyện hiện còn khá nhiều phòng học tạm, phòng học nhờ, đặc biệt là với ngành mầm non. Cùng với đó, việc thiếu nhà hiệu bộ; thiếu các phòng bộ môn, thí nghiệm thực hành, thư viện, y tế; rất nhiều trường học các cấp chưa có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia đã gây khó khăn không nhỏ cho công tác dạy và học.

Với tiêu chí môi trường, dù UBND huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã phát động mạnh mẽ phong trào xử lý môi trường, xây dựng cảnh quan ở từng hộ và cộng đồng dân cư; hướng dẫn xử lý rác tại hộ gia đình, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tỷ lệ xã có dịch vụ xử lý, chế biến rác thải còn rất thấp. Bên cạnh đó, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi tại các tuyến đường, kênh mương, rãnh thoát nước vẫn khá phổ biến; số cơ sở sản xuất kinh doanh có cam kết bảo vệ môi trường đạt thấp...

Theo lời lãnh đạo UBND huyện Ea Súp, phía huyện đã rất nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới, nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do diện tích rộng, dân cư ít, đời sống người dân còn thấp, nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn hạn hẹp. Việc triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong điều kiện kinh tế của huyện còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nên kết quả huy động nguồn lực người dân tham gia còn thấp…

Trần Nhân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6
icon

Hưởng ứng Ngày Thuyền viên thế giới 25/6, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới thuyền viên Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của Thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

 
 
Cứu nạn 13 thuyền viên trên tàu cá đâm phải đá ngầm
icon

Sau 45 phút nhận được yêu cầu cứu nạn, lực lượng chức năng đã tiếp cận và cứu thành công 13 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn.

 
 
TP.HCM: 80% trường học thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Chia sẻ tại hội thảo xã hội không tiền mặt, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, 80% trường học ở TP.HCM không dùng tiền mặt mà thanh toán điện tử. 400 trường học công tổ chức thu phí qua kênh ngân hàng. 

 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
Công nhận huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đạt chuẩn NTM
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).