Đắk Lắk: Huyện Ea Súp gặp khó khăn đặc thù trong xây dựng nông thôn mới

Do đặc thù là huyện vùng sâu, kinh tế chậm phát triển, đời sống người dân còn thấp… nên việc xây dựng nông thôn mới tại huyện Ea Súp đang gắp nhiều khó khăn.

Dù chính quyền và người dân rất nỗ lực nhưng việc xây dựng nông thôn mới ở Ea Súp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tính đến tháng 9/2018, trong 9 xã của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, xã điểm Ea Bung mớ chỉ đạt 13/19 tiêu chí; một số xã chỉ mới đạt được từ 5-7 tiêu chí như các xã Ia Lốp, Cư Kbang, Ia R’vê…

Thời gian qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện biên giới Ea Súp đã có nhiều thay đổi tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Hiện có một số xã đã đạt và hoàn thành tốt các tiêu chí như công tác lập quy hoạch, thông tin và truyền thông, y tế, an ninh trật tự xã hội…

Theo mục tiêu đề ra, đến cuối năm 2018, huyện Ea Súp sẽ tiếp tục giữ vững những tiêu chí đã đạt, nâng số tiêu chí đạt được của mỗi xã lên bình quân 9,45 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4-5%/năm.

Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở Ea Súp vẫn còn rất nhiều khó khăn. Dù địa phương rất nỗ lực nhưng hầu hết các xã vẫn chưa hoàn thành các tiêu chí quan trọng như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, môi trường, nhà ở dân cư, giáo dục…

Với tiêu chí giao thông, cả 9/9 xã đều chưa đạt. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Tương tự, cơ cở vật chất văn hóa cũng là tiêu chí mà đến nay chưa có xã nào đạt được, đây được đánh giá là tiêu chí khó và cần nhiều kinh phí để thực hiện. Cũng nằm trong tiêu chí “trắng” của đa số các xã, dù đã rất nỗ lực, nhưng cơ sở vật chất trường học luôn là điều khiến địa phương trăn trở. Toàn huyện hiện còn khá nhiều phòng học tạm, phòng học nhờ, đặc biệt là với ngành mầm non. Cùng với đó, việc thiếu nhà hiệu bộ; thiếu các phòng bộ môn, thí nghiệm thực hành, thư viện, y tế; rất nhiều trường học các cấp chưa có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia đã gây khó khăn không nhỏ cho công tác dạy và học.

Với tiêu chí môi trường, dù UBND huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã phát động mạnh mẽ phong trào xử lý môi trường, xây dựng cảnh quan ở từng hộ và cộng đồng dân cư; hướng dẫn xử lý rác tại hộ gia đình, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tỷ lệ xã có dịch vụ xử lý, chế biến rác thải còn rất thấp. Bên cạnh đó, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi tại các tuyến đường, kênh mương, rãnh thoát nước vẫn khá phổ biến; số cơ sở sản xuất kinh doanh có cam kết bảo vệ môi trường đạt thấp...

Theo lời lãnh đạo UBND huyện Ea Súp, phía huyện đã rất nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới, nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do diện tích rộng, dân cư ít, đời sống người dân còn thấp, nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn hạn hẹp. Việc triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong điều kiện kinh tế của huyện còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nên kết quả huy động nguồn lực người dân tham gia còn thấp…

Trần Nhân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.

 
 
Xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam
icon

Cục Kiểm ngư cho biết trong 6 tháng đầu năm các chi đội kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.

 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.