Chuyên gia chỉ cách bảo vệ an toàn cho trẻ trên môi trường trực tuyến

Chuyên gia Kinh doanh & Quyền Trẻ em, UNICEF Hoa Kỳ Sarah Jacobstein đã đưa ra 5 cách bạn có thể bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Dịch Covid – 19 bùng phát nhiều hoạt động như lên lớp, trò chuyện với bạn bè hay ông bà và thậm chí học nhạc đã chuyển sang hình thức trực tuyến.

Kết nối Internet giúp giảm nhẹ tác động mà trạng trái bình thường mới gây ra cũng như khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tiếp tục sinh hoạt thường nhật. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức mới đối với các bậc phụ huynh.

Thu Anh, 15 tuổi, học ở nhà tại Hà Nội cho biết “con rất nhớ các bạn và các hoạt động ngoài trời nhưng vì sự an toàn của mọi người, bọn con phải học ở nhà. Một mặt thì nó khá là khó khăn nhưng mặt khác thì cũng rất tuyệt khi có nhiều thời gian hơn cho gia đình khi con học ở nhà”.

Dẫu an toàn về mặt dịch bệnh nhưng mẹ Thu Anh lại lo con gái sa đà vào những “cạm bẫy” trên không gian ảo.

“Ban ngày bố mẹ đi làm hết, con ở nhà tự học online. Chúng tôi chỉ lo trong giờ học con lại sa đà vào những trò chơi điện tử mà không học bài thì cũng nguy hiểm. Tôi đã phải gắn camera giám sát nhưng cũng không thể kiểm soát hết được”, người mẹ này cho hay.

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ an toàn cho trẻ trên môi trường trực tuyến
Ảnh minh hoạ 

Vậy làm thế nào để bạn có thể tối đa hóa lợi ích mà Internet mang lại, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn? Đây vốn là một điều khó cân bằng trong điều kiện bình thường, huống chi trong bối cảnh khủng hoảng y tế như Covid-19.

Chuyên gia Kinh doanh & Quyền Trẻ em, UNICEF Hoa Kỳ Sarah Jacobstein đã đưa ra 5 cách bạn có thể bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường trực tuyến:

1. Bảo vệ an toàn cho trẻ bằng cách trao đổi cởi mở

Trao đổi thẳng thắn với trẻ về việc trẻ trò chuyện với ai và như thế nào. Đảm bảo trẻ hiểu giá trị mà những tương tác tử tế và cổ vũ lẫn nhau mang lại, và rằng những hành vi xấu tính, phân biệt đối xử hoặc không phù hợp trong giao tiếp là không thể chấp nhận được dù trong hoàn cảnh nào. Nếu con bạn gặp phải bất kỳ tình huống nào như vậy, khuyến khích trẻ kể ngay với bạn hoặc một người lớn mà trẻ tin cậy.  Cảnh giác nếu thấy con có vẻ buồn bực hoặc lén lút khi sinh hoạt trực tuyến hoặc con bị bắt nạt trên mạng.

Thiết lập các quy tắc về việc sử dụng các thiết bị điện tử như thế nào, khi nào và ở đâu cùng với con.

2. Sử dụng công nghệ để bảo vệ trẻ em

Kiểm tra xem thiết bị của con có đang chạy phiên bản phần mềm và chương trình diệt vi-rút mới nhất hay không, và đã bật các cài đặt bảo vệ quyền riêng tư hay chưa. Che kín webcam khi không sử dụng. Đối với trẻ nhỏ, các công cụ như phần mềm kiểm soát cho cha mẹ, bao gồm tìm kiếm an toàn, có thể giúp đảm bảo trải nghiệm tích cực trên mạng cho trẻ em.

Cẩn thận với các tài nguyên học tập trực tuyến miễn phí. Trẻ không cần cung cấp ảnh hoặc tên đầy đủ để sử dụng các tài nguyên này. Đừng quên kiểm soát các cài đặt bảo vệ quyền riêng tư để giảm thiểu lượng dữ liệu bị thu thập. Dạy cho trẻ biết cách bảo mật thông tin cá nhân, đặc biệt là trước người lạ.

 

3. Dành thời gian sinh hoạt trực tuyến cùng trẻ

Tạo cơ hội cho trẻ tương tác an toàn và tích cực với bạn bè, gia đình và chính bạn trên trực tuyến. Lúc này, kết nối với người khác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn làm gương cho con về cách thể hiện sự tử tế và thấu cảm trong “tương tác ảo”.

Giúp trẻ nhận biết và tránh tin giả cùng những nội dung không phù hợp với lứa tuổi, có khả năng gây thêm lo lắng về vi-rút COVID-19. Các tổ chức chính thống như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp nhiều tài nguyên số để bạn và trẻ có thể cùng nhau tìm hiểu về vi-rút.

Dành thời gian cùng với trẻ để xác định các ứng dụng, trò chơi và hình thức giải trí trực tuyến khác phù hợp với lứa tuổi.

4. Khuyến khích các hành vi lành mạnh trên trực tuyến

Thúc đẩy và dõi theo những hành vi tốt của trẻ trên trực tuyến và trong các cuộc gọi video. Khuyến khích trẻ cư xử tử tế và tôn trọng bạn cùng lớp, chú ý ăn mặc và tránh tham gia các cuộc gọi video từ phòng ngủ.

Làm quen với các chính sách và đường dây nóng của nhà trường để trình báo hành vi bắt nạt trên mạng hoặc nội dung trực tuyến không phù hợp.

Trẻ em dành càng nhiều thời gian trên mạng, càng dễ tiếp xúc với nhiều quảng cáo về thực phẩm không lành mạnh, phổ biến định kiến giới hoặc chứa tư liệu không phù hợp với lứa tuổi. Giúp trẻ nhận biết các quảng cáo trên mạng và tận dụng cơ hội này để cùng trẻ phân tích những điểm không hay trong các thông điệp tiêu cực mà bạn bắt gặp.

5. Cho trẻ vui chơi và thể hiện bản thân

Thời gian ở nhà có thể là một cơ hội tuyệt vời để trẻ phát huy tiếng nói của mình ở trên mạng, từ đó chia sẻ quan điểm cũng như hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc khủng hoảng này.

Khuyến khích trẻ tận dụng các công cụ số để vận động, chẳng hạn như các video tập thể dục trực tuyến cho trẻ em và trò chơi điện tử đòi hỏi vận động thể chất.

Đừng quên cân đối giữa giải trị trên mạng và các hoạt động ngoại tuyến, bao gồm vui chơi ngoài trời nếu có thể.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Hiện nay, đa số trẻ em chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ, mặt trái của internet, về kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet, mạng xã hội một cách an toàn.  

 
 
Để trẻ em thực sự trở thành những công dân số trong tương lai
icon

Trẻ em sử dụng và tiếp nhận internet giống như môi trường giao tiếp cuộc sống của mình, đó là cách thức trẻ tiếp xúc với thế giới nhưng thực tế là nhiều trẻ lại chưa được trang bị kỹ năng để trở thành những công dân số.

 
 
Quảng Bình đề ra nhiều biện pháp xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ
icon

Hiện nay, mạng xã hội ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc ảnh hưởng tới trẻ em rất nhiều vì vậy việc xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ trên không gian mạng rất cần thiết.

 
 
Tỉnh Quảng Bình siết chặt an ninh mạng, bảo vệ trẻ em
icon

Theo kế hoạch an toàn thông tin của tỉnh Quảng Bình, lĩnh vực chăm sóc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được tỉnh này ưu tiên.

 
 
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện kế hoạch bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Theo Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, UNBD thành phố Hà Nội đã giao trách nhiệm cho Sở Thông tin và truyền thông thực hiện kế hoạch bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
 
Thừa Thiên Huế: Tăng cường tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội
icon

Theo Kế hoạch Tuyên truyền phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên mạng xã hội tỉnh năm 2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2021 tỉnh này tăng cường công tác truyền thông.

 
Quảng Nam xây dựng nhiều điểm tư vấn bảo vệ trẻ em
icon

Năm 2021, tỉnh Quảng Nam vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh trong đó đặc biệt chú ý tới phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em.

 
Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cẩn thận khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng
icon

Bên cạnh những tiện ích mà Internet mang tới cho trẻ, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại có thể sẽ bị vi phạm quyền riêng tư, hoặc tiếp cận thông tin độc hại.

 
Có những dấu hiệu này, con bạn đã bị bắt nạt trên mạng, bố mẹ cần làm gì?
icon

Trẻ thường có xu hướng che giấu việc bị bắt nạt (trong đó có bắt nạt trên mạng), nên việc cha mẹ cần nhận ra sớm sẽ giúp giảm khả năng bị tổn thương nghiêm trọng…  

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng với 3 cấp độ
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội khiến trẻ em trở thành công dân số từ rất sớm. Điều này mang lại nhiều lợi ích trong việc phục vụ học tập, giải trí, tăng cường tương tác xã hội…