Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

Để đảm bảo vấn đề ATTP trong bếp ăn bán trú, thời gian qua, các đơn vị chức năng cũng tăng cường thanh kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Đa số các trường trên địa bàn Vĩnh Phúc đều thực hiện nghiêm túc việc xây dựng bếp ăn đảm bảo hợp vệ sinh và được cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, nhân viên nấu ăn có kiến thức về công tác này.

Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn bán trú của các trường học; chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt. 

Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
Công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú được tiến hành thường xuyên

Để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn nhiều cơ sở giáo dục còn phân công phó hiệu trưởng phụ trách bán trú cùng nhân viên y tế học đường và đại diện phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra các khâu tuyển chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm.

Khâu tuyển chọn nguyên liệu cũng được kiểm tra, đánh giá thường xuyên theo đó các loại rau, củ phải đảm bảo tươi, xanh, không dập nát; các loại thịt cá tươi, ngon, không có mùi lạ; các loại sản phẩm đóng gói, đóng chai phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

 

Trong quá trình chế biến, nhà trường cũng sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc nhân viên nhà bếp thực hiện quy trình chế biến thực phẩm, đảm bảo thức ăn được nấu chín, an toàn.

Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP, thời gian tới Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục ATVSTP chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc văn bản quy định về đảm bảo ATVSTP.

Theo đó, các trường có bếp ăn tập thể phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, có ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp; lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên cấp dưỡng được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATVSTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, ATVSTP lồng ghép trong các buổi học, các cuộc thi nấu ăn; treo tranh ảnh, áp phích về vệ sinh ATVSTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường…     

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Hậu kiểm chấp hành quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP
icon

Từ ngày 26 đến 29/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - PTNT) đã thành lập Đoàn hậu kiểm việc chấp hành các quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

 
Vì sao ăn ve sầu non có thể gây ngộ độc?
icon

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, Bình Phước thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc ve sầu. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.