Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Từ ngày 12/10/2021, Đoàn kiểm tra giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện, thành phố Lạng Sơn để kiểm tra các bếp ăn tập thể thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện, thành phố.

Đây là hoạt động thường niên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; phát hiện và cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm; xử lý những trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập trên địa bàn.

Theo đó nội dung kiểm tra, giám sát được chú trọng kiểm tra gồm: điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực 3 bước, việc lưu mẫu thức ăn của cơ sở.  

Bên cạnh  hoạt động kiểm tra trên, Đoàn kiểm tra còn hướng dẫn các bếp ăn các giải pháp nhằm kết hợp tốt giữa bảo đảm an toàn thực phẩm với phòng chống Covid-19 như: việc trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dùng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn; việc bố trí ăn theo ca nhằm hạn chế tập trung đông người; bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn;….

{keywords}
Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm. 

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và giải đáp các vướng mắc của bếp ăn tập thể.

Đoàn kiểm tra giám sát cũng yêu cầu lãnh đạo, người quản lý các bếp ăn tập thể phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm vào thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

K.Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !