Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch

Để mỗi người bệnh được chăm sóc tốt nhất, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã có sáng kiến tự sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ người bệnh và nhân viên y tế.

Trồng rau, nuôi lợn, thả cá

Luôn hiểu rõ vai trò to lớn của dinh dưỡng và vấn đề an toàn thực phẩm với sức khỏe con người và đặc biệt là người bệnh. Chính vì vậy, các thành viện hội đồng quản trị và ban Giám đốc đã đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chuyên sản xuất thực phẩm sạch, an toàn tuyệt đối từ trang trại đến bàn ăn. 

Với hơn 5 hecta đất nông nghiệp, bệnh viện đã đầu tư xây dựng trang trại trồng rau, nuôi lợn, thả cá,…Đảm bảo 100% bệnh nhân, người thăm nuôi và nhân viên bệnh viện được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.

Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
Từ trang trại tới bàn ăn ở Bệnh viện Hùng Vương được nhân viên chuẩn bị 

Sáng kiến này xuất phát từ thực trạng thực phẩm bẩn đang phổ biến hiện nay, với đặc thù phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện nhận thấy, việc đảm bảo bữa ăn và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là hết sức quan trọng. Không đặt lợi nhuận lên đầu, bệnh viện đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế lên trên hết, đồng thời phần nào giảm bớt gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và người nhà.

Từ năm 2014, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương bắt đầu đưa vào sản xuất 2 trang trại trồng rau, nuôi gà, lợn và cá với tổng diện tích 10ha. Các loại rau củ được luân canh để tạo sự phong phú cho các bữa ăn. Mùa nào thức nấy, trang trại rau xanh mướt được sản xuất theo đúng quy trình: không thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học từ rượu ngâm gừng, tỏi, ớt để phòng ngừa sâu bệnh và giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất cao và thân thiện với môi trường. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
Nhân viên trang trại chăm sóc ruộng rau, cây trồng

Sau hơn 6 năm triển khai, mô hình sản xuất tự cung tự cấp này đã đáp ứng được hơn 90% nhu cầu thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày không chỉ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn cả nhân viên y tế.

Mỗi ngày 2 phòng Hậu cần – doanh trại cung cấp khoảng 1 đến 1,5 tấn rau củ quả, thịt, cá phục vụ hơn 2 nghìn xuất ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn tại khoa Dinh dưỡng.

Những bữa cơm tại khoa Dinh dưỡng luôn đông đúc với các món ăn được chế biến trực tiếp từ thực phẩm có tại trang trại, luôn đảm bảo tươi ngon.

Yên tâm với đồ ăn đảm bảo 

Bệnh nhân V.V.T. (Đoan Hùng – Phú Thọ) bị sỏi niệu quản chữa trị tại bênh viện cho biết, xung quanh viện cũng có một số hàng quán bán đồ ăn thức uống nhưng không đảm bảo vệ sinh, ăn cơm tại viện vừa rẻ, vừa được đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt lại được chế biến từ thực phẩm sạch do chính bệnh viện sản xuất nên rất an tâm.

Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
Các loại thực phẩm đều đảm bảo an toàn thực phẩm sạch từ trang trại tới bàn ăn 

Cũng như anh T, chị L.T.T. (Đoan Hùng – Phú Thọ) đang điều trị bệnh dạ dày tại bệnh viện cho hay, các món ăn tại bếp rất phong phú và phù hợp với từng người bệnh, nhóm bệnh; ăn uống tại đây giúp cho người nhà bớt thời gian chuẩn bị cơm nước đưa vào hàng ngày. Cảm giác bước vào căng tin bệnh viện sạch sẽ, đồ ăn ngon như cơm nhà nấu khiến những người bệnh không còn lo lắng về an toàn thực phẩm.

 

Toàn bộ các mẫu thực phẩm tại trang trại sẽ được gửi đều đặn hàng tháng đến Trung tâm kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn mới được phép đưa vào sử dụng.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ từ các khâu sản xuất mà các công đoạn chế biến luôn được giám sát chặt chẽ đặc biệt trong dịch Covid-19. Khu vực chế biến thực phẩm tại khoa Dinh dưỡng được thiết kế các khu riêng biệt, có vách ngăn, nhân viên tại khoa dinh dưỡng phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, kính, mũ, găng tay khi chế biến thức ăn.

Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
Bệnh nhân và người nhà yên tâm với thực phẩm tại nhà ăn bệnh viện 

Toàn bộ khay đựng thức ăn, thìa, bát, đều được xử lý qua máy sấy ở nhiệt độ cao giúp diệt toàn bộ vi khuẩn, độc tố triệt để. Đặc biệt các xuất ăn của bệnh nhân mỗi ngày đều được Bác sỹ dinh dưỡng nghiên cứu đảm bảo đủ ding dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đa dạng món ăn.

Với mục tiêu xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, bệnh viện đa khoa Hùng Vương luôn đặt vấn đề môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách và đặc biệt quan tâm ngay từ ngày đầu thành lập.

Từ tháng 8/2020, BV Hùng Vương còn tổ chức mô hình "Chợ nông sản" cung cấp thực phẩm, rau, củ, quả sạch, an toàn chính thức khai trương ngay trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Các thực phẩm được bày bán tại " chợ" được sản xuất trên 2 trang trại rộng hơn 10ha của bệnh viện sẽ phục vụ những bữa ăn chất lượng cho chính nhân viên y tế của bệnh viện tại gia đình.

"Chợ" mở của từ 17h (sau giờ làm việc của cán bộ nhân viên bệnh viện) đến 19h hàng ngày ngay trước phòng Hậu cần - doanh trại.

Ngay trong ngày đầu khai trương quản lý khu "chợ" anh Ngô Văn Đăng - phó phòng Hậu cần - doanh trại cho biết các loại thực phẩm đã chính thức "cháy hàng" chỉ sau 30 phút mở bán.

Phòng Hậu cần - doanh trại bệnh viện sẽ tiếp tục tăng gia, sản xuất để cung cấp phong phú hơn các loại thực phẩm.

Phòng hậu cần - doanh trại cho biết danh sách các loại thực phẩm sẽ có trong ngày mai gồm các loại rau cải ( cải ngọt, cải củ, cải canh, cải đông dư), măng bát độ, đậu cove, rau ngót, rau đay, rau mồng tơi, giá đỗ, rau muống, mướp, bí đao xanh, bí đỏ, thịt lợn, thịt gà,...

Nhân viên bệnh viện có nhu cầu thực phẩm sạch, an toàn có thể liên hệ đặt hàng trước với phòng Hậu cần - doanh trại để phòng có thể chủ động chuẩn bị số lượng thực phẩm tránh tình trạng "cháy hàng".

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.