Trường học Hà Nội bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú khi học sinh quay lại trường

Hiện các trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học ăn bán trú, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.  

Ý thức cao trong công tác phòng dịch, ngay từ khi học sinh được quay lại trường, Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory đã nỗ lực bảo đảm đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú an toàn, đủ dinh dưỡng. 

Anh Phạm Văn Chuyên - Bếp trưởng Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory chia sẻ: “Đối với công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, trước tiên chúng tôi cam kết việc nhập thực phẩm từ nhà cung cấp uy tín. Nhà trường hiện đang nhập thực phẩm từ hệ thống siêu thị Metro và tất cả các thực phẩm đều là hàng tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhà bếp cũng phân chia riêng từng khu vực sơ chế, chế biến, phân phối suất ăn. Tất cả các nhân viên trong nhà bếp có đồng phục riêng, luôn đeo khẩu trang, găng tay, mũ, đảm bảo vệ sinh từ khâu sơ chế, ra đồ đến bàn ăn để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình nấu nướng”.

Được biết, quá trình chế biến thức ăn của Nhà bếp Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một chiều theo hình chữ U, đi từ sơ chế, chế biến đến thành phẩm. 

Trường học Hà Nội bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú khi học sinh quay lại trường
Khẩu phần ăn của trẻ được tính bằng phần mềm điện tử, đảm bảo khẩu phần ăn chu đáo, chính xác

“Hằng ngày, cứ vào mỗi buổi sáng khoảng 5h30, chúng tôi sẽ nhận thực phẩm tươi sống, rau củ quả từ nhà cung cấp. Trong quá trình sơ chế, rau được ngâm muối từ 15 - 30 phút, thịt sống được trần qua nước sôi trước khi chế biến; nước máy được xử lý qua hệ thống lọc trước khi đưa vào sử dụng.

Thực phẩm sau khi chín sẽ phân chia thành các suất ăn và đưa đến từng lớp học. Việc chia suất ăn cho trẻ theo khay nhằm giữ gìn vệ sinh cũng như chính xác về định lượng dinh dưỡng trong mỗi suất ăn.

Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, nhà trường chú trọng tăng thêm hoa quả, giúp trẻ tăng sức đề kháng trong phòng dịch. Ngoài ra, át đĩa cho học sinh sau ăn được rửa sạch, tráng nước sôi, sấy khô trước khi dùng.

Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

Để bảo đảm giãn cách trong tổ chức ăn bán trú, nhà trường tổ chức cho trẻ ăn tại lớp; thực hiện giãn khoảng cách giữa các bàn ăn và số trẻ ngồi trong 1 bàn. Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp.

 

Bên cạnh đó, đội ngũ đầu bếp được đào tạo bài bản, chính quy. Khẩu phần ăn của trẻ được tính bằng phần mềm điện tử, đảm bảo khẩu phần ăn chu đáo, chính xác nhất”, anh Chuyên nói. 

Nhà bếp của hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victoryhiện tại có 12 người, phân chia ra làm 3 - 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm chính về một cấp. Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, có giấy xác nhận sức khỏe theo quy định. Nhà ăn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, được tẩy rửa thường xuyên.

Các khẩu phần dành các cháu mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, cán bộ nhân viên trong trường sẽ có nhân viên nhà bếp chuyên trách nấu riêng biệt.

Ngoài ra, thực đơn sẽ được thay đổi luân phiên từng tuần, từng tháng dựa trên tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong và ngoài nhà trường. 

Đặc biệt, khu vực bếp ăn thực hiện khử khuẩn, vệ sinh theo đúng quy trình như dụng cụ, đồ dùng nhà bếp được lau chùi sạch sẽ, sấy khô, xếp ngăn nắp sau khi sử dụng, phía nhà bếp cũng yêu cầu nhân viên nấu ăn, giáo viên phụ trách bán trú thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế trong quá trình làm việc, tổ chức bữa ăn cho học sinh... Qua đó góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ kép năm học "Vừa nâng cao chất lượng giáo dục, vừa phòng chống dịch COVID-19".

“Điều tôi thấy vui nhất là Ban Giám hiệu Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp giao ban, phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh theo trường nhằm phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo cho các cháu phòng tránh dịch bệnh.

Để học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đủ dinh dưỡng, chúng tôi cũng đề nghị phía ban giám hiệu tăng cường hoạt động của các bếp ăn bán trú; có biện pháp xử lý hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cá nhânkhông bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại các nhà trường....”, bếp trưởng Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhầm với nước ngọt, nhiều trẻ uống dầu thắp sáng, nguy kịch do người thân sơ cứu sai cách
icon

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương tại nhà. Có gia đình không đưa trẻ đi viện mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

 
 
Lấy nhầm lá ngón về nấu nước uống, hai vợ chồng ngộ độc nặng
icon

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn hoặc uống nhầm lá ngón.

 
 
Quảng Ninh siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
icon

Trong thời gian qua, nhờ việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đi sâu, đi sát vào tất cả mặt hàng thực phẩm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Thành lập 4 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP, Hà Nội yêu cầu tránh hình thức
icon

Phó Chủ tịch UBND TP HN yêu cầu các địa phương tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra tránh hình thức, đạt hiểu quả.

 
 
Ăn quả dại, 9 trẻ ngộ độc
icon

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc do ăn quả dại trên rừng khiến 9 em nhỏ và 1 người lớn bị ngộ độc.

 
 
Người dân chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm
icon

Tình trạng vi phạm ATTP vẫn còn rất phức tạp, nguyên nhân đến từ quy trình sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Nông sản, thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh…

 
Quận Ba Đình lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra tại quận Ba Đình.

 
Trường học Hà Nội 'mạnh tay' đầu tư hệ thống hấp khử khuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bếp ăn bán trú luôn là vấn đề được các trường và phụ huynh quan tâm nhất là tại các trường trong hệ thống dân lập.

 
Sức khoẻ của người chồng bị vợ và người tình ở Phú Thọ pha thuốc chuột vào sữa đầu độc giờ ra sao?
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết sau một tuần điều trị, tình trạng đông máu của bệnh nhân Quất Văn B. đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

 
Tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm sau ăn cơm với ruốc lỗ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.