Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.

Ngày 22/9, đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 của Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Qua kiểm tra, bên cạnh những cơ sở chấp hành nghiêm túc vẫn còn cơ sở vi phạm các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thời gian tới, các hoạt động kiểm tra sẽ được đẩy mạnh nhằm xử lý, ngăn chặn bánh trung thu kém chất lượng "tuồn" ra thị trường.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất bánh trung thu Hương Trà nằm sâu trong một ngõ trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 của Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại xưởng Hương Trà. Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nhận xét, xưởng sản xuất chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, không có kho chứa nguyên liệu, điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm. Nhân viên dùng tay trần nặn nhân bánh. Phía sau xưởng sản xuất này là một rãnh nước thải...

Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, xưởng sản xuất bánh Hương Trà đã hoạt động nhiều năm, nhưng không bảo đảm đầy đủ các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm là không thể chấp nhận được. Ngay sau buổi kiểm tra này, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm của quận Tây Hồ phải ra văn bản xử lý vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời định rõ thời gian để cơ sở khắc phục tồn tại.

Thời điểm này, trên địa bàn quận Tây Hồ có 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài, thời gian qua, các đoàn kiểm tra của quận đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bánh trung thu với số tiền hơn 20 triệu đồng. Riêng Đội Quản lý thị trường số 11 đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội xử phạt 4 triệu đồng một điểm tập kết hàng lậu, đồng thời tiêu hủy 500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc. “Tuy nhiên, một số cơ sở chống đối bằng cách đóng cửa, không cho Đoàn kiểm tra vào khu vực kinh doanh, khiến công tác kiểm tra gặp khó khăn”, ông Phạm Xuân Tài nói.

 

Trước đó, Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 đã phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu cổ truyền Bà Dần (ở số nhà 126, ngõ 554, đường Trường Chinh, quận Đống Đa). Tại đây, Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khẩn trương thiết kế lưới chắn côn trùng, bố trí thêm giá kệ để nguyên liệu. Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt nhấn mạnh, qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng quận đã kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại. Dù cơ sở sản xuất quy mô lớn hay sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tết Trung thu năm nay, hơn 600 đoàn kiểm tra từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thủ đô đã tăng cường kiểm tra chất lượng bánh trung thu. Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá, bên cạnh những cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn tồn tại một số cơ sở chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, kho chứa…

Ông Trần Văn Chung đề nghị, từ nay đến Tết Trung thu, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu và các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này. Ngoài ra, công tác kiểm tra cần tiếp tục kéo dài sau Tết Trung thu để xử lý nghiêm các trường hợp "tuồn" bánh trung thu hết hạn sử dụng ra thị trường. Việc các cơ sở kinh doanh, sản xuất có thái độ chống đối không hợp tác với đoàn kiểm tra, cần phải có biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm minh.

Để công tác kiểm tra đạt hiệu quả, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn lưu ý, qua kiểm tra, các địa phương cần phải tăng cường việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Khi kiểm tra cơ sở kinh doanh, bày bán sản phẩm, nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ cần giao cho đơn vị chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; sau đó, phối hợp với các địa bàn - nơi quản lý cơ sở sản xuất để tiếp tục kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 
 

 
List comment
 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.