Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.

Ngày 22/9, đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 của Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Qua kiểm tra, bên cạnh những cơ sở chấp hành nghiêm túc vẫn còn cơ sở vi phạm các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thời gian tới, các hoạt động kiểm tra sẽ được đẩy mạnh nhằm xử lý, ngăn chặn bánh trung thu kém chất lượng "tuồn" ra thị trường.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất bánh trung thu Hương Trà nằm sâu trong một ngõ trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 của Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại xưởng Hương Trà. Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nhận xét, xưởng sản xuất chật hẹp, sắp xếp lộn xộn, không có kho chứa nguyên liệu, điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm. Nhân viên dùng tay trần nặn nhân bánh. Phía sau xưởng sản xuất này là một rãnh nước thải...

Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, xưởng sản xuất bánh Hương Trà đã hoạt động nhiều năm, nhưng không bảo đảm đầy đủ các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm là không thể chấp nhận được. Ngay sau buổi kiểm tra này, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm của quận Tây Hồ phải ra văn bản xử lý vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời định rõ thời gian để cơ sở khắc phục tồn tại.

Thời điểm này, trên địa bàn quận Tây Hồ có 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài, thời gian qua, các đoàn kiểm tra của quận đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bánh trung thu với số tiền hơn 20 triệu đồng. Riêng Đội Quản lý thị trường số 11 đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội xử phạt 4 triệu đồng một điểm tập kết hàng lậu, đồng thời tiêu hủy 500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc. “Tuy nhiên, một số cơ sở chống đối bằng cách đóng cửa, không cho Đoàn kiểm tra vào khu vực kinh doanh, khiến công tác kiểm tra gặp khó khăn”, ông Phạm Xuân Tài nói.

 

Trước đó, Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 số 1 đã phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu cổ truyền Bà Dần (ở số nhà 126, ngõ 554, đường Trường Chinh, quận Đống Đa). Tại đây, Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khẩn trương thiết kế lưới chắn côn trùng, bố trí thêm giá kệ để nguyên liệu. Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt nhấn mạnh, qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng quận đã kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại. Dù cơ sở sản xuất quy mô lớn hay sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tết Trung thu năm nay, hơn 600 đoàn kiểm tra từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thủ đô đã tăng cường kiểm tra chất lượng bánh trung thu. Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá, bên cạnh những cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn tồn tại một số cơ sở chưa bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, kho chứa…

Ông Trần Văn Chung đề nghị, từ nay đến Tết Trung thu, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu và các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này. Ngoài ra, công tác kiểm tra cần tiếp tục kéo dài sau Tết Trung thu để xử lý nghiêm các trường hợp "tuồn" bánh trung thu hết hạn sử dụng ra thị trường. Việc các cơ sở kinh doanh, sản xuất có thái độ chống đối không hợp tác với đoàn kiểm tra, cần phải có biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm minh.

Để công tác kiểm tra đạt hiệu quả, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn lưu ý, qua kiểm tra, các địa phương cần phải tăng cường việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Khi kiểm tra cơ sở kinh doanh, bày bán sản phẩm, nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ cần giao cho đơn vị chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; sau đó, phối hợp với các địa bàn - nơi quản lý cơ sở sản xuất để tiếp tục kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 
 

 
List comment
 
 
Quận Đống Đa: Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020
icon

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP.

 
 
Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.

 
 
Khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm Pate Minh Chay
icon

Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý sự cố sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm học đường?
icon

Việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn an toàn thực phẩm (ATTP) ở các trường học là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

 
 
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

 
 
Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn nhất, ở cả trường học và trong gia đình?

 
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này
icon

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc hải sản trong đó bao gồm cả ốc. 

 
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
icon

Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.

 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
BV Chợ Rẫy xuống Đồng Nai hỗ trợ điều trị bệnh nhân ngộ độc pate
icon

Ngày 8/9, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ điều trị cho 2 ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay.