Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.

 Nhân rộng mô hình bữa cỗ an toàn

Rất nhiều địa phương đã triển khai mô hình này và mang lại hiệu quả cao.Tại Hà Nội, ông  Nguyễn Quốc Tuấn –Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết từ năm 2016, Hà Nội đã thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm ở bữa cỗ tập trung đông người tại huyện Thanh Oai và Phú Xuyên.

Đến nay, mô hình nay đã nhân rộng ra 15 quận, huyện với 155 xã, phường.

Tại huyện Phú Xuyên, mô hình mang lại hiểu quả rất cao. Qua chấm điểm, giám sát có 99% hộ gia đình sử dụng nước sạch tổ chức bữa cỗ tập trung đông người. 91% sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và 94% các hộ dân có lưu mẫu thức ăn tối thiểu 24 giờ. Các bữa cỗ do gia đình tự nấu hay do các nhà hàng lưu động nấu đều đảm bảo được các yếu tố an toàn thực phẩm. Huyện Phú Xuyên phấn đấu trong năm 2020 cả huyện có 27/27 xã đều tham gia mô hình bữa cỗ đạt an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đa – thị trấn Đỗ Xá, Phú Xuyên chia sẻ trước đây tình trạng ngộ độc thực phẩm sau các bữa cỗ đông người vẫn có nhưng hiện tại thì không. Các gia đình làm cỗ đều đảm bảo được an toàn thực phẩm, nguồn gốc tươi ngon. Khách đến ăn uống cũng yên tâm hơn vì đã được lưu mẫu để tìm nguyên nhân gây ngộ độc nếu có.

Ông Tuấn cho biết đến nay các mô hình này đều rất hiệu quả. Bữa ăn tập thể có đông người được đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm của người dân.

Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả

Ông Tuấn chia sẻ hiện tại,  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường tổ chức các lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho cán bộ của các tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người. 

Khó khăn vì khi thói quen mua sắm của người dân

 

Hiện nay, Chi Cục an toàn thực phẩm vẫn tuyên truyền cho người dân đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bữa ăn đông người đặc biệt là đảm bảo nguồn gốc thực phẩm mua vào. Các đội nấu cỗ lưu động cần đăng ký với các cơ quan chức năng để có thể giám sát an toàn thực phẩm.

Trong 5 năm thực hiện mô hình bữa cỗ đông người đạt an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Như Toan - Trưởng Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm y tế huyện Thanh Oai, Hà Nội cho rằng dù mô hình mang lại hiệu quả cao và nâng cao ý thức người dân, chính quyền cơ sở về an toàn thực phẩm, mô hình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Toan cho biết hiện người dân thường có thói quen mua nguyên liệu thực phẩm tại các chợ ở địa phương và khó truy xuất nguồn gốc. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nấu ăn trong các bữa  cỗ đều mang tính tạm bợ do đó chưa đảm bảo an toàn. Các nhà bếp di động thường không được phân khu riêng thức ăn sống, thức ăn chín.

Khi thuyết phục người dân lưu mẫu họ chưa hiểu rõ về việc lưu mẫu nên thường khó khăn cho các cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm. Có gia đình cho rằng lưu mẫu khiến người dân hoang mang, e ngại khi tới ăn cỗ vì sợ thực phẩm có vấn đề.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vẫn đang tăng cường công tác tập huấn chuyên môn về an toàn thực phẩm cho Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tại xã, trưởng thôn, y tế thôn, tổ tư vấn, giám sát cũng như đầu tư mua trang thiết bị xét nghiệm thử rượu.

Ông Toan cho rằng để người dân hiểu hơn về an toàn thực phẩm trong bữa cỗ đông người, thời gian tới sẽ cần nhiều buổi tuyên truyền tại cộng đồng, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người… Và để mô hình này đạt kết quả tốt nhất, cần có sự vào cuộc và chung tay của cả cộng đồng và cơ quan  quản lý an toàn thực phẩm cơ sở.

Ông Tuấn biếttrong thời gian tới, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội và các địa phương trên địa bàn Thành phố sẽ tăng cường hơn công tác truyền thông để người dân hiểu, chủ động mời cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn, tư vấn cho họ khi nhà có cỗ…  để mô hình mang lại hiệu quả cao hơn và được 100 % xã phường trong thành phố triển khai.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.