Công ty chứng khoán thanh minh vì bị nhầm lẫn là Chứng khoán Tân Việt

Không chỉ một mà có tới hai công ty chứng khoán có tên viết tắt gần giống với TVSI của CTCP Chứng khoán Tân Việt, doanh nghiệp đang gặp sóng gió trong những ngày gần đây. Điều này khiến một trong hai công ty đã phải lên tiếng thanh minh.

Chứng khoán Thiên Việt (TVSC) thuộc sở hữu của đại gia kín tiếng

Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVSC, mã chứng khoán: TVS) mới đây đã ra thông báo về tên gọi của công ty nhằm tránh nhầm lẫn với Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Do tên viết tắt của Chứng khoán Thiên Việt là TVSC, mã chứng khoán của công ty là TVS, đều dễ gây nhầm lẫn với TVSI (viết tắt của Chứng khoán Tân Việt) nên gần đây mạng xã hội xuất hiện các thông tin nhầm lẫn giữa hai công ty. 

Để tránh nhầm lẫn, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVSC) khẳng định TVSC đang niêm yết trên sàn HoSE với mã chứng khoán TVS và Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau và không liên quan đến nhau.

Cổ phiếu TVS vừa trải qua phiên giảm giá thứ tư liên tiếp sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10 ở mức giá 28.500 đồng/cp, giảm 10% kể từ đầu tháng 10. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu TVS đã giảm 53%.

Tại TVS, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Hà nắm giữ 27,376% vốn điều lệ, tương đương giá trị 835 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, là nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Thiên Việt từ năm 2007 đến nay. Ông Hà từng được biết đến là thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính Công ty FPT (nay là CTCP Tập đoàn FPT) từ năm 1988 đến 1993; Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu – Chi nhánh Hà Nội từ năm 1994 đến 1997. Từ năm 1998 đến 2002, ông Hà làm Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Togi.

Với những ai theo dõi vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng OceanBank cách đây vài năm hẳn còn nhớ chi tiết doanh nhân Nguyễn Trung Hà được nhắc đến tại phiên toà phúc thẩm xét xử vụ đại án này. Khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) có nguy cơ bị tuyên y án tử hình với các tội danh Tham ô tài sản, Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm các quy đinh của Luật các TCTD,…

Một trong những điều kiện để được HĐXX xem xét giảm hình phạt, qua đó giúp ông Sơn thoát án tử, đó là nộp đủ số tiền khắc phục hậu quả. Khi đó, luật sư của ông Nguyễn Xuân Sơn đã công bố tại toà thông tin doanh nhân Nguyễn Trung Hà là bạn thân của ông Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để giúp bạn khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, được biết vị doanh nhân này sau đó đã không chi tiền như lời luật sư Trần Vũ Hải công bố tại toà với lý do không thoả thuận được các điều khoản với phía gia đình ông Sơn.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là một đại gia kín tiếng dù ông đang sở hữu nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đáng chú ý, ông Nguyễn Trung Hà góp vốn và tham gia vào HĐQT của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông.

Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, ông Nguyễn Trung Hà là Chủ tịch của nhiều công ty như Công ty CP Đầu tư tài chính bất động sản Togi, Công ty TNHH Bất động sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, Chứng khoán Thiên Việt đạt doanh thu 445,19 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 134% lên 433 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 28 tỷ đồng, giảm mạnh 90,6% so với cùng kỳ. 

Không chỉ ngân hàng, một số công ty chứng khoán cũng có tên gọi dễ gây nhầm lẫn.

Không chỉ mình TVSC, Trí Việt cũng bị nhầm lẫn

Không chỉ một mình TVSC dễ bị nhầm lẫn với Chứng khoán TVSI, một công ty chứng khoán khác trên thị trường cũng dễ bị hiểu nhầm do có tên viết tắt gần giống với TVSI, thậm chí còn trùng cách viết tắt với Chứng khoán Thiên Việt, đó là Công ty cổ phần Chứng  khoán Trí Việt (TVSC). 

TVSC có mã chứng khoán là TVB, do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT sau khi CTCP Tư vấn và Đầu tư Trí Việt mua lại CTCP Chứng khoán Thái Bình Dương. Cổ phiếu TVB đang niêm yết trên sàn HoSE. Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, TVB hiện chỉ còn 4.930 đồng/cp sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giảm 79% so với hồi đầu năm 2022.

Chứng khoán Trí Việt cũng mới trải qua sóng gió lớn sau khi Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam bị Cơ quan CSĐT khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings) vào tháng 4/2022. Sự việc này gây xáo trộn lớn giữa các vị trí trong HĐQT và Ban điều hành của công ty. 

Cụ thể, Trí Việt đã bổ nhiệm bà Trần Thị Rồng, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM làm Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh TP.HCM.

Chưa hết, ngày 6/7/2022, Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Tùng chuyển sang làm Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Bùi Minh Tuấn, người trước đó làm Quyền Tổng Giám đốc được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay ông Tùng. 

Ông Phạm Thanh Tùng hiện đang là Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc tại một loạt doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Trí Việt gồm: CTCP Tập đoàn đầu tư Quản lý tài sản Trí Việt, Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt, CTCP Kinh doanh BĐS Trí Việt, CTCP Đầu tư Tùng Trí Việt, và CTCP Giáo dục Tùng Trí Việt.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Tuấn hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Truyền thông ATP, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, cổ đông tại CTCP Đầu tư Tùng Trí Việt, và CTCP Giáo dục Tùng Trí Việt. 

Cùng với đó, 3 thành viên HĐQT bị miễn nhiệm là ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Đỗ Đức Nam, và ông Đỗ Thanh Hà. TVSC sau đó đã bầu bổ sung các ông/bà Phan Lê Thành Long, Phạm Văn Khiêm, và Phan Hương Lan vào HĐQT của công ty.

Hiền Anh 

Lãi suất ngân hàng hôm nay 30/5: Ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 30/5, hầu hết các nhà băng huy động kỳ hạn 1-5 tháng ở mức trần 5% theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không ưu tiên huy động kỳ hạn ngắn.

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu, Lạng Sơn lo ách tắc

Xe chở hàng lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến do sầu riêng nước ta đang vào vụ thu hoạch, với sản lượng quý II và III ước khoảng 650.000 tấn.

Giá điện tăng nhưng xăng giảm, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 'nhích' nhẹ

Giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.

Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (30/5) trên thị trường thế giới đảo chiều đi xuống sau phiên khởi sắc đầu tuần. Giá dầu Brent xuống mức 76 USD/thùng, giá dầu WTI về mức 72 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 30/5: Rủi ro còn nhiều, vàng giảm nhẹ

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, giao dịch thưa thớt. Các chuyên gia nhận định, nhiều rủi ro tác động tới vàng chính vì thế khó dự đoán xu hướng tiếp theo.

Bản tin tài chính sáng 30/5: USD 'thắng thế', giá vàng và dầu cùng giảm

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên đầu tuần. Giá xăng dầu thế giới cũng đảo chiều đi xuống. Trong khi đó, giá USD tiếp tục tăng cao.

Đại gia bất động sản trả cổ tức và thưởng cổ phiếu 'khủng'

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp công bố chi trả cổ tức và thưởng cổ phiếu với tổng tỷ lệ lên tới 145%, trong đó tỷ lệ tiền mặt chiếm 45%.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023 như: thay đổi cách tính giá điện cho người thuê nhà; nguyên tắc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu; trường hợp không được tham gia bán hàng đa cấp...

Điều hiếm gặp tại DN xây 500 căn nhà sai phép, Chủ tịch bị bán giải chấp

Chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai không có cổ đông lớn sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu.

Sự thật về giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV).