Công ty chứng khoán thanh minh vì bị nhầm lẫn là Chứng khoán Tân Việt

Không chỉ một mà có tới hai công ty chứng khoán có tên viết tắt gần giống với TVSI của CTCP Chứng khoán Tân Việt, doanh nghiệp đang gặp sóng gió trong những ngày gần đây. Điều này khiến một trong hai công ty đã phải lên tiếng thanh minh.

Chứng khoán Thiên Việt (TVSC) thuộc sở hữu của đại gia kín tiếng

Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVSC, mã chứng khoán: TVS) mới đây đã ra thông báo về tên gọi của công ty nhằm tránh nhầm lẫn với Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Do tên viết tắt của Chứng khoán Thiên Việt là TVSC, mã chứng khoán của công ty là TVS, đều dễ gây nhầm lẫn với TVSI (viết tắt của Chứng khoán Tân Việt) nên gần đây mạng xã hội xuất hiện các thông tin nhầm lẫn giữa hai công ty. 

Để tránh nhầm lẫn, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVSC) khẳng định TVSC đang niêm yết trên sàn HoSE với mã chứng khoán TVS và Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau và không liên quan đến nhau.

Cổ phiếu TVS vừa trải qua phiên giảm giá thứ tư liên tiếp sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10 ở mức giá 28.500 đồng/cp, giảm 10% kể từ đầu tháng 10. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu TVS đã giảm 53%.

Tại TVS, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Hà nắm giữ 27,376% vốn điều lệ, tương đương giá trị 835 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, là nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Thiên Việt từ năm 2007 đến nay. Ông Hà từng được biết đến là thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính Công ty FPT (nay là CTCP Tập đoàn FPT) từ năm 1988 đến 1993; Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu – Chi nhánh Hà Nội từ năm 1994 đến 1997. Từ năm 1998 đến 2002, ông Hà làm Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Togi.

Với những ai theo dõi vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng OceanBank cách đây vài năm hẳn còn nhớ chi tiết doanh nhân Nguyễn Trung Hà được nhắc đến tại phiên toà phúc thẩm xét xử vụ đại án này. Khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) có nguy cơ bị tuyên y án tử hình với các tội danh Tham ô tài sản, Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm các quy đinh của Luật các TCTD,…

Một trong những điều kiện để được HĐXX xem xét giảm hình phạt, qua đó giúp ông Sơn thoát án tử, đó là nộp đủ số tiền khắc phục hậu quả. Khi đó, luật sư của ông Nguyễn Xuân Sơn đã công bố tại toà thông tin doanh nhân Nguyễn Trung Hà là bạn thân của ông Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để giúp bạn khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, được biết vị doanh nhân này sau đó đã không chi tiền như lời luật sư Trần Vũ Hải công bố tại toà với lý do không thoả thuận được các điều khoản với phía gia đình ông Sơn.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là một đại gia kín tiếng dù ông đang sở hữu nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đáng chú ý, ông Nguyễn Trung Hà góp vốn và tham gia vào HĐQT của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông.

Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, ông Nguyễn Trung Hà là Chủ tịch của nhiều công ty như Công ty CP Đầu tư tài chính bất động sản Togi, Công ty TNHH Bất động sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, Chứng khoán Thiên Việt đạt doanh thu 445,19 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 134% lên 433 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 28 tỷ đồng, giảm mạnh 90,6% so với cùng kỳ. 

Không chỉ ngân hàng, một số công ty chứng khoán cũng có tên gọi dễ gây nhầm lẫn.

Không chỉ mình TVSC, Trí Việt cũng bị nhầm lẫn

Không chỉ một mình TVSC dễ bị nhầm lẫn với Chứng khoán TVSI, một công ty chứng khoán khác trên thị trường cũng dễ bị hiểu nhầm do có tên viết tắt gần giống với TVSI, thậm chí còn trùng cách viết tắt với Chứng khoán Thiên Việt, đó là Công ty cổ phần Chứng  khoán Trí Việt (TVSC). 

TVSC có mã chứng khoán là TVB, do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT sau khi CTCP Tư vấn và Đầu tư Trí Việt mua lại CTCP Chứng khoán Thái Bình Dương. Cổ phiếu TVB đang niêm yết trên sàn HoSE. Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, TVB hiện chỉ còn 4.930 đồng/cp sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giảm 79% so với hồi đầu năm 2022.

Chứng khoán Trí Việt cũng mới trải qua sóng gió lớn sau khi Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam bị Cơ quan CSĐT khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings) vào tháng 4/2022. Sự việc này gây xáo trộn lớn giữa các vị trí trong HĐQT và Ban điều hành của công ty. 

Cụ thể, Trí Việt đã bổ nhiệm bà Trần Thị Rồng, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM làm Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh TP.HCM.

Chưa hết, ngày 6/7/2022, Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Tùng chuyển sang làm Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Bùi Minh Tuấn, người trước đó làm Quyền Tổng Giám đốc được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay ông Tùng. 

Ông Phạm Thanh Tùng hiện đang là Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc tại một loạt doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Trí Việt gồm: CTCP Tập đoàn đầu tư Quản lý tài sản Trí Việt, Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt, CTCP Kinh doanh BĐS Trí Việt, CTCP Đầu tư Tùng Trí Việt, và CTCP Giáo dục Tùng Trí Việt.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Tuấn hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Truyền thông ATP, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, cổ đông tại CTCP Đầu tư Tùng Trí Việt, và CTCP Giáo dục Tùng Trí Việt. 

Cùng với đó, 3 thành viên HĐQT bị miễn nhiệm là ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Đỗ Đức Nam, và ông Đỗ Thanh Hà. TVSC sau đó đã bầu bổ sung các ông/bà Phan Lê Thành Long, Phạm Văn Khiêm, và Phan Hương Lan vào HĐQT của công ty.

Hiền Anh 

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?