Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Lý do tăng 18 quý liên tiếp

Trong quý II/2023 có 3.596 căn hộ chung cư, chủ yếu tập trung ở những dự án hiện hữu, tăng 76% theo quý và tăng 125% theo năm. Nguồn cung sơ cấp có 20.412 căn hộ, tăng 5% theo quý và 14% theo năm, trong đó căn hộ hạng B chiếm 91% thị phần…. Đây là những con số từ đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản Savills vừa công bố.

Thế nhưng, trong quý vừa qua chỉ có 2.500 giao dịch, giảm 6% theo quý, nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án mới mở bán là 28%.

Theo Savills, giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, theo đơn vị này, giá chung cư sơ cấp đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019. 

Nguyên nhân là do giá đất và chi phí xây dựng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng. Còn giá thứ cấp trung bình các dự án gần nhà ga đường sắt đô thị tuyến số 2A tăng 22% theo năm, cao hơn mức tăng 13% theo năm của toàn thị trường.

Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE cho biết, toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp. Trong đó, lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội có 4.280 giao dịch căn hộ chung cư thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Theo chuyên gia của CBRE, bất chấp những ảnh hưởng của lãi suất cao và thắt chặt tín dụng, giá bán các căn hộ chung cư mới ở Hà Nội vẫn neo ở mức tương đối cao. 

Trong số các dự án chung cư chào bán trong quý II vừa qua, có khoảng 52% dự án chào bán giá trên 47 triệu đồng/m2, các dự án còn lại chào bán ở mức từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình xấp xỉ đạt 31 triệu đồng/m2, giá bán gần như không đổi so với quý I nhưng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

“Hầu hết các khu vực của Hà Nội đều có giá bán tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông... giá bán thứ cấp tăng 5-6%.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ cải thiện, với khoảng 6.300 căn hộ sẽ được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 10.500 căn hộ”, đại diện CBRE dự báo.

Giá chung cư sắp tới ra sao?

Theo tính toán của Savills, nguồn cung tương lai gồm 59.000 căn hộ ở tất cả các phân khúc; trong đó, 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 căn nhà ở xã hội dự kiến mở bán. Do đó, sẽ thiếu hụt 70.300 nhà ở. Bởi, từ năm 2023 đến năm 2025, thành phố sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình.

Dự báo về giá chung cư, Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE cho hay, giá bán trung bình được dự báo sẽ duy trì 47 - 49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tăng khoảng 5% theo năm.

Trong bối cảnh nguồn cung chưa nhiều, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, do nhu cầu cao mà cung ít nên dù thị trường khó khăn, phân khúc chung cư cũng không “rơi giá” như các loại hình phân khúc bất động sản khác.

“Chung cư vẫn đang duy trì mức giá so với các giai đoạn trước, thậm chí, giá một số nơi có chất lượng tốt, giá hợp lý còn nhỉnh lên”, ông Đính nói.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cũng đánh giá, quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, để triển khai một dự án mất rất nhiều thời gian triển khai.

Nhất là với chi phí vật liệu cao, các sản phẩm ra mắt thị trường gần đây đa phần đã đưa tiêu chuẩn cao lên… thì giá chung cư sẽ không thể thấp hơn hay giảm giá được nữa. 

“Để người dân có thu nhập thấp hoặc vừa phải có thể mua được chung cư, cần có cơ chế chính sách tạo ra nhiều quỹ đất nhà ở xã hội, hoặc phê duyệt, đẩy nhanh các dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở mức trung bình. 

Nếu dự án nào cam kết mức giá bán dưới 30 triệu đồng/m2, có thể ưu tiên về việc đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý”, ông Chung kiến nghị thêm.

Nguyễn Lê

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.