Chuẩn bị vào năm học mới, Hà Nội tăng độ phủ vắc xin cho trẻ em

Chuẩn bị cho năm học mới, các quận huyện, thị xã của Hà Nội tiếp tục tăng tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho lứa tuổi học sinh.

Từ địa phương tỷ lệ tiêm thấp nhất cả nước

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, Hà Nội là một trong các địa phương có tỷ lệ tiêm ở lứa tuổi 12-17 và 5 đến dưới 12 thấp. 

Đơn cử như ngày 20/7 trên toàn quốc, tỷ lệ tiêm trong nhóm từ 12-17 tuổi là 2.648.148 trẻ (chiếm 30,2%), đây là con số tiêm nhắc lại.

Đáng lưu ý, trong số này, Thành phố Hà Nội là một trong 11 tỉnh, thành miền Bắc có tỷ lệ tiêm nhắc thấp (dưới 30%). 

{keywords}
Học sinh Hà Nội được bố mẹ đưa đi tiêm phòng Covid-19 chuẩn bị cho năm học mới 

Tương tự, với nhóm trẻ từ 5-11 tuổi thì tổng số mũi tiêm đến ngày 20/7 là 11.630.612 mũi, trong đó 7.683.846 mũi 1 (chiếm 67,3%). Hà Nội cũng nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm thấp.

Cụ thể các tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp gồm: Hà Nội (49,2%), Hà Tĩnh (47,6%), Đà Nẵng (34,6%), Quảng Nam (37,0%), TP HCM (42,1%); Tỷ lệ tiêm mũi 2 là 34,5% với 3.946.766 mũi.

Trước thực tế đó, ngày 9/8 Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện 03/CĐ-UBND về việc “Tăng cường tiêm chủng vắc-xin Covid-19”.

Công điện nhấn mạnh: Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu GĐ các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Tăng tốc 

Ngay sau khi có Công điện 03, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch TP đã họp và triển khai nhiệm vụ tới từng đơn vị. Phó Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chử Xuân Dũng tiếp tục nhắc lại các nhiệm vụ quan trọng và giao cụ thể cho từng đơn vị.

Ông Dũng nhấn mạnh, trên cơ sở nội dung Công điện số 03 ngày 9/8 của Chủ tịch UBND TP, các địa phương, đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.

"Việc hoàn thành công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, sự vào cuộc nhanh chóng của các đơn vị liên quan và sự đồng thuận của Nhân dân, các chiến dịch tiêm chủng tại nhiều quận, huyện đã được phát động, nâng tỷ lệ bao phủ vắc-xin ở các lứa tuổi tại Hà Nội lên.

Quận Nam Từ Liêm là đơn vị dẫn đầu trong công tác tiêm chủng. Ngày 19/8, cùng với hơn 600 học sinh các khối lớp khác tại Trường Tiểu học Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, cháu Nguyễn Anh Khoa (học sinh lớp 2) được mẹ đưa đến trường để tiêm mũi vắc-xin đầu tiên.

Không tỏ ra sợ hãi, Anh Khoa vui vẻ để các nhân viên y tế khám sức khoẻ tổng thể và tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên chuẩn bị cho năm học mới. Mẹ bé Khoa cho biết, chị đăng ký tiêm cho con mấy lần nhưng vì nhiều lý do đến lần này mới tiêm được.

"Tiêm được cho con, tôi cảm thấy yên tâm vì con đã có miễn dịch. Năm học mới đang đến gần, nhiều biến thể phụ xuất hiện nên khi cháu có miễn dịch tôi yên tâm hơn. Tôi cũng không lo ngại tác dụng phụ của vắc-xin vì cũng nhiều người tiêm cho con", mẹ bé Khoa cho hay. 

Có mặt tại điểm tiêm để nắm bắt tình hình triển khai tiêm và động viên các học sinh, bà Phạm Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Buổi tiêm ngày 19/8 có hơn 600 học sinh các khối lớp đăng ký tiêm. Trạm Y tế phường Mỹ Đình 2 cũng đã được phân bổ hơn 600 liều vắc-xin theo số học sinh đăng ký.

Tính đến ngày 21/8, kết quả tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tăng lên, trong đó mũi 1 đạt 64,3% và mũi 2 đạt 31,3%; Kết quả tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt hơn 99%; mũi 3 đạt 46,7%.

Hiện các địa phương, trường học vẫn tiếp tục tăng tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho lứa tuổi học sinh. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá,từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều quận huyện của Hà Nội đã đạt được hơn 60% các mũi tiêm-nhất là mũi 1,2 cho trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05 các biến chủng này đã xuất hiện trên địa bàn TP, ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

N. Huyền 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !