Chủ tịch TP.HCM: Đã thấy điểm nghẽn, làm ngày làm đêm gỡ khó cho bất động sản

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định TP đã nhìn thấy những vấn đề cần tập trung tháo gỡ và giao Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cùng Tổ tháo gỡ cho thị trường BĐS làm ngày làm đêm để giải quyết các khó khăn đối với nhóm ngành này.

Sáng 3/3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3.

Công khai nguyên nhân tất cả dự án đang chậm trễ thủ tục

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Du Lịch cho rằng, thành phố cần tập trung, nỗ lực hạn chế đà suy giảm, giữ vững tăng trưởng và xem đây  là mục tiêu then chốt trong năm 2023.

Theo ông Trần Du Lịch, các vấn đề lớn hiện nay đối với kinh tế của Việt Nam là sự phục hồi thị trường bất động sản, thị trường tài chính và các vấn đề về lãi suất ngân hàng. 

 TS Trần Du Lịch phát biểu tại hội nghị

Ông đánh giá, những vấn đề trên là thách thức rất lớn đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả nước 6,5% năm 2023. “Các doanh nghiệp đang chờ động thái của Chính phủ nhưng vẫn chưa có gì rõ ràng. Trong điều kiện lạm phát dưới 4% và lãi suất cao như hiện tại sẽ làm thui chột mọi nỗ lực trong đầu tư phát triển của TP.HCM”, theo TS Du Lịch. 

Chuyên gia này cho rằng, TP.HCM cần tìm kiếm các dư địa để nỗ lực phát triển. Trong năm nay, cần cố gắng giữ tốc độ tăng trưởng, không suy giảm quá nhiều so với mức 8-8,5%. Nếu năm 2023 không giữ được mức tăng trưởng này thì khó khăn sẽ chồng chất với các năm sau, việc phục hồi kinh tế của thành phố sẽ gặp bất lợi.

Để làm được điều đó, TS Trần Du Lịch đề nghị thành phố  tập trung nghiên cứu, đề ra các biện pháp để thúc đẩy phát triển các ngành chủ lực. Trong đó, các ngành cần tập trung là thương mại, tài chính, bất động sản, du lịch, logistics, xây dựng…

TS Trần Du Lịch cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc thành phố đã có những buổi gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp bất động sản, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thời gian qua. 

“UBND TP.HCM cần giao các sở công bố tất cả dự án đang chậm trễ thủ tục và nguyên nhân. Điều này nhằm tạo sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong tình hình hiện tại, và cũng là thể hiện kỷ luật công vụ”, TS Trần Du Lịch đề xuất.

Làm ngày, làm đêm để tháo gỡ khó khăn

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi điểm lại một số kết quả nổi bật của tháng 2, cụ thể như: Đã nỗ lực gặp gỡ, lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, từ doanh nghiệp nhà nước đến doanh nghiệp tư nhân; nhất là nhiều buổi gặp gỡ nhóm ngành bất động sản; tổ chức buổi kết nối giữa doanh nghiệp với ngân hàng. 

 Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tại hội nghị

Theo ông, qua các buổi gặp gỡ, thành phố đã nhìn thấy những vấn đề cần tập trung tháo gỡ trong thời gian tới. 

“Nếu chúng ta tháo gỡ được các điểm nghẽn hiện nay, không chỉ mang lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp mà còn thúc đẩy sản xuất kinh doanh mạnh mẽ hơn”, ông Mãi nhận định.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cùng Tổ tháo gỡ cho thị trường BĐS tập trung cao độ để giải quyết các khó khăn đối với nhóm ngành này. Cần có hành động quyết liệt, kịp thời, làm ngày, làm đêm để tạo sự thống nhất, giải quyết các vấn đề thực tế, tạo tác động tích cực cho thị trường.

Ông cũng chỉ đạo các sở, ngành nêu cao trách nhiệm, phối hợp tốt với nhau trong từng việc cụ thể. Đừng để xảy ra tình trạng đùn đẩy công việc cho nhau.

Đặc biệt, Chủ tịch TP.HCM yêu cầu trong việc thẩm định hồ sơ, cần trình ngay, đừng đẩy qua đẩy lại giữa các sở, ngành với nhau. Nếu đơn vị nào chưa có ý kiến, cần báo lên Thường trực UBND TP giải quyết. 

Các sở, ngành, địa phương phải công bố thông tin minh bạch về tiếp nhận và xử lý các hồ sơ, thủ tục, dự án tồn động trên website của mình. 

“Chúng ta sẽ đưa vào quy chế thi đua trong việc thực thi công vụ liên quan đến vấn đề xử lý các hồ sơ, dự án tồn đọng”, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay. 

Hồ Văn

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.