TP.HCM: Phân nhóm, khẩn trương gỡ vướng cho 116 dự án bất động sản

116 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM ách tắc vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo các sở ngành liên quan tập trung tháo gỡ, trong đó phân nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết.

Cụ thể, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung tháo gỡ các dự án đang tắc trên địa bàn, sau buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và các doanh nghiệp mới đây.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh UBND TP.HCM ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản. Đồng thời, TP sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất.

Đối với các vướng mắc thuộc bộ, ngành, Trung ương, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại tại TP.HCM sắp được tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý. (Ảnh: Chí Hùng)

Riêng đối với các kiến nghị của HoREA về 116 dự án bất động sản đang khó khăn, vướng mắc, ông Bùi Xuân Cường cho biết đến thời điểm hiện tại, UBND TP.HCM đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo; có các văn bản chỉ đạo giải quyết và mang lại kết quả nhất định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tiếp tục giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND thành phố để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc. Đầu việc này phải hoàn thành trước ngày 5/3.

Mặt khác, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND thành phố liên quan đến các kiến nghị của HoREA. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND thành phố hoặc bộ, ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc do cơ quan có thẩm quyền thuộc trung ương chỉ đạo giải quyết, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi và cập nhật tiến độ cho HoREA, các doanh nghiệp bất động sản biết thông tin để phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới), ông Cường giao Sở Kế hoạch - Đầu tư khẩn trương chủ trì nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, đề xuất UBND TP hướng giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2023.

Trước đó, HoREA từng nhiều lần gửi văn bản, kiến nghị UBND TP.HCM tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, chính sách đối với 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên địa bàn.

Liên quan đến chuyên đề nhà ở xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND thành phố giải quyết các vướng mắc liên quan; rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn. 

Hạnh Nguyên

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.