Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thương mại Việt Nam - Ai Cập sẽ đạt 1 tỷ USD

Hôm 27/8, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đã có các cuộc đối thoại thành công với Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và kỳ vọng giao dịch thương mại hai nước sẽ đạt 1 tỷ USD.

Tờ Egypt Today đưa tin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã tiến hành thảo luận về hoạt động tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, quốc phòng và an ninh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vàTổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Trong bài phát biểu tại cung điện Itthadiya, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã đồng thuận tăng cường khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đây vốn là mục tiêu được đề ra sau chuyến thăm của Tổng thống Al Sisi tới Việt Nam vào tháng Chín năm ngoái.

Trong các cuộc thảo luận, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Al Sisi còn đề cập tới hoạt động trao đổi thông tin về môi trường và cơ hội đầu tư cho cả hai nước bên cạnh cơ chế ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp hai bên và thúc đẩy cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực vốn là thế mạnh như xăng dầu, thông tin liên lạc và nông nghiệp.  

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị song phương vì lợi ích chung của nhân dân. Ngoài vấn đề kinh tế, hoạt động thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh cũng được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Al Sisi đưa ra thảo luận.

Đồng thuận với Tổng thống Al Sisi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ sáng kiến tăng cường hợp tác chung trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và du lịch cũng như tổ chức các hoạt động nghệ thuật để kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc hai nước Việt Nam và Ai Cập ký kết thêm các thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại và tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn bày tỏ đánh giá cao trước sự đón tiếp nồng nhiệt của Tổng thống Al Sisi nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập đồng thời trùng với sự kiện kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Trước đó, vào chiều 25/8 theo giờ địa phương (17h30’ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !