Chủ tịch Hà Nội : Nhiều lãnh đạo DN “tâm tư”, muốn về hưu non

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiều cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ “tâm tư” khi cổ phần hóa doanh nghiệp họ chưa đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ nhưng muốn xin “về hưu non”.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đến hết năm 2015, thành phố Hà Nội đã thoái vốn nhà nước tại 51 doanh nghiệp với tổng giá trị theo sổ sách là 781 tỷ đồng, nhưng thực tế giá trị bán được là 1.650 tỷ đồng. Trong tháng 12/2016 và tháng 1/2017 Hà Nội sẽ cố gắng triển khai việc cổ phần hóa Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tính đến tháng 12/2016, thành phố Hà Nội còn 96 doanh nghiệp nhà nước do thành phố quản lý, trong đó có 16 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với số vốn ước đạt 24.000 – 25.000 tỷ đồng.

“Nếu Hà Nội cổ phần hóa hết số doanh nghiệp này, chỉ cần với giá trị gấp đôi sẽ thu về gần 50.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020. ” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội : Nhiều lãnh đạo DN “tâm tư”, muốn về hưu non - ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo Chủ tịch Hà Nội, khi nhà nước nắm giữ cổ phần dưới 50% đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và cũng rất khó quản lý. Thành phố Hà Nội thường xuyên phải thay đổi các vị trí quản lý ở những doanh nghiệp này, nên kiến nghị Chính phủ trong thời gian tới, khi đã quyết định cổ phần hóa là phải cổ phần hóa 100%.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về việc chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần khi quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, quá trình làm việc với các doanh nghiệp nhà nước cho thấy các cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ “tâm tư” là khi cổ phần hóa doanh nghiệp họ chưa đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ nhưng bản thân họ muốn xin “về hưu non”.

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ xem xét có một chế độ, chính sách cho những lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa về hưu trước thời hạn. Thành phố Hà Nội cũng đang xin có một cơ chế đặc thù dành cho những trường hợp này, có chế độ chính sách đãi ngộ cho phù hợp để khuyến khích họ nghỉ hưu trước tuổi, bản thân những người này cũng muốn xin về hưu non,” ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong giai đoạn tới thành phố Hà Nội sẽ tập trung cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Tuân

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.