Cho thôi việc cô giáo giật tóc học sinh ở Thái Nguyên: Bài học đắt giá trong ứng xử tại trường học

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc một học sinh bị giáo viên giật tóc, phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin trên mạng xã hội, em Phạm Văn H. (học sinh lớp 8C, Trường THCS Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) bị cô giáo Đặng Thị Mỹ T. giật tóc khiến em bị chấn thương vùng đầu, phải nhập viện điều trị.

Thông tin vụ việc này được chia sẻ rộng rãi, gây ra làn sóng bất bình trong dư luận. Nhiều người cho rằng giáo viên không được phép giật tóc học sinh vì đây là hành vi xâm phạm thân thể học sinh, đồng thời cũng là biểu hiện của việc làm trái bộ quy tắc ứng xử văn hóa tại trường học.

Liên quan đến sự việc này, cô giáo Phạm Thị Thu Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công xác nhận có sự việc cô giáo giật tóc học sinh xảy ra tại trường.

Cụ thể, trong giờ Toán (tiết 3) ngày 14/4, em H. không học bài, không làm bài tập, tự do đi lại gây mất trật tự, ảnh hưởng đến lớp học. Giáo viên Đặng Thị Mỹ T. đã nhắc nhở nhưng em H. không nghe. Trong lúc nóng giận, do không kiềm chế được nên cô T. đã giật tóc em H. 

Đến ngày 1/5, nhà trường nhận được thông tin từ mẹ em H. phản ánh, em H. bị tụ máu dưới da đầu, phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Phổ Yên từ ngày 25/4. Sau đó 3 ngày (ngày 28/4), em H. được chuyển đến Bệnh viện Quân y 91 để điều trị. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đến động viên, thăm hỏi sức khỏe em H.; đồng thời yêu cầu giáo viên Đặng Thị Mỹ T. viết bản tường trình sự việc. Trong bản tường trình, cô T. nhận lỗi với gia đình em H. và nhà trường về hành vi ứng xử không chuẩn mực của mình.

Tuy nhiên, cô T. cũng bày tỏ băn khoăn là cô giật tóc em H. ngày 14/4 nhưng đến ngày 25/4 em H. mới phải nhập viện, liệu vết thương của em H. có phải do cô gây ra hay không.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, ngày 3/5, Ban Giám hiệu Trường THCS Thành Công nhận được thông tin từ một số học sinh phản ánh, em H. bị một học sinh Trường THCS Vạn Phái (xã Vạn Phái, TP. Phổ Yên) đánh bên ngoài trường học trước khi phải nhập viện. Nhà trường đã báo cáo sự việc này với Công an xã Thành Công để xác minh, làm rõ. 

{keywords}
Trường THCS Thành Công

“Hiện nay, chưa có cơ sở để khẳng định vết thương của em H. là do cô T. gây ra hay do bị bạn đánh bên ngoài trường học. Tuy nhiên, xác định hành vi giật tóc học sinh trong giờ học của cô giáo Đặng Thị Mỹ T. là không đúng với quy tắc ứng xử của giáo viên nên Trường THCS Thành Công quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô Đặng Thị Mỹ T. từ ngày 3/5/2022”, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Nói về sự việc này, thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, hành động giáo viên giật tóc học sinh không chỉ ảnh hưởng chất lượng dạy và học mà còn để lại hệ quả tiêu cực đến môi trường học đường, giảm sút niềm tin của xã hội đối với ngành giáo dục.

Thạc sĩ Hà Thái Hương nói: “Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã và đang tiếp tục chỉ đạo các nhà trường thực hiện hiệu quả các quy định của Bộ quy tắc ứng xử trong trường học; chú trọng giáo dục kỷ luật tích cực, kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau.

Bộ cũng đẩy mạnh nghiên cứu áp dụng các mô hình “Xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học”, “Xây dựng trường học an toàn, thân thiện”; cung cấp cho học sinh các kỹ năng ứng xử văn hóa, tạo môi trường học tập lành mạnh, trang bị các kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng cho học sinh.

Ngoài ra, việc nâng cao năng lực phẩm chất đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, chú trọng vai trò nêu gương của cán bộ quản lý và thầy cô giáo về đạo đức, lối sống và hành vi ứng xử cũng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Việc đảm bảo môi trường giáo dục thực sự an toàn, thân thiện không chỉ riêng ngành giáo dục mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội cũng như sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các gia đình, nhà trường cùng ý thức của mỗi học sinh.

Tôi tin sự việc nêu trên là bài học đắt giá đối với giáo viên trong việc ứng xử, sử dụng các biện pháp giáo dục học sinh, không phải học sinh chưa ngoan là giáo viên được quyền giật tóc hay ảnh hưởng thân thể các em.

Sau sự việc này, tôi cũng mong mỗi bậc phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em mình thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định của nhà trường khi đi học”.

Hoàng Thanh

Sẽ xử lý hiệu trưởng 'bêu tên' học sinh chưa đóng bảo hiểm do vi phạm quy tắc ứng xử

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng liên quan hoàn thiện hồ sơ để xử lý thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm do vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục.

Hiệu trưởng lên tiếng sau vụ nam sinh nhảy từ tầng 3 nghi do bị bạn trêu đùa

Một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường nghi do bị các bạn trêu đùa, chế giễu khiến dư luận xôn xao.

Tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học có phù hợp văn hóa học đường?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang rần rần phản đối chuyện tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học và cho rằng đây là lễ hội phương Tây, hình ảnh rùng rợn không phù hợp văn hóa học đường.

Nhà sàn, trang phục dân tộc vào trong tiết học về truyền thống văn hóa

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Thành Sơn đã sử dụng những vật dụng có sẵn tại địa phương như tre, luồng để làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ và chung tay xây dựng góc học tập truyền thống.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm tổ chức Halloween trong trường học: Chuyên gia nói gì?

Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện đề nghị cấm tổ chức Halloween trong trường học vì những hình ảnh mang tính rùng rợn. Quan điểm này ngay lập tức đón nhận nhiều ý kiến đồng tình.

Bạo lực học đường ở Nghệ An: Xử lý nghiêm khắc, giáo dục kịp thời

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một số học sinh đã bị bạn đánh hội đồng, gây thương tích. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Nghệ An.

Chuyên gia giáo dục nói gì về xử lý tận gốc bạo lực học đường?

Giáo dục trong gia đình và giáo dục nhà trường, xã hội cần gắn chặt với nhau, giáo dục cho học sinh có ý thức, phát triển nhân cách hài hòa.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Xây dựng môi trường học đường xanh- sạch- đẹp- thân thiện giữa đại ngàn Tây Bắc

Ai đến thăm Trường Mầm non Tân Lập - điểm chính (tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, Hà Giang) cũng đều ấn tượng với môi trường học đường "xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện" nơi đây.

Đang cập nhật dữ liệu !