Cho thôi việc cô giáo giật tóc học sinh ở Thái Nguyên: Bài học đắt giá trong ứng xử tại trường học

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc một học sinh bị giáo viên giật tóc, phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin trên mạng xã hội, em Phạm Văn H. (học sinh lớp 8C, Trường THCS Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) bị cô giáo Đặng Thị Mỹ T. giật tóc khiến em bị chấn thương vùng đầu, phải nhập viện điều trị.

Thông tin vụ việc này được chia sẻ rộng rãi, gây ra làn sóng bất bình trong dư luận. Nhiều người cho rằng giáo viên không được phép giật tóc học sinh vì đây là hành vi xâm phạm thân thể học sinh, đồng thời cũng là biểu hiện của việc làm trái bộ quy tắc ứng xử văn hóa tại trường học.

Liên quan đến sự việc này, cô giáo Phạm Thị Thu Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công xác nhận có sự việc cô giáo giật tóc học sinh xảy ra tại trường.

Cụ thể, trong giờ Toán (tiết 3) ngày 14/4, em H. không học bài, không làm bài tập, tự do đi lại gây mất trật tự, ảnh hưởng đến lớp học. Giáo viên Đặng Thị Mỹ T. đã nhắc nhở nhưng em H. không nghe. Trong lúc nóng giận, do không kiềm chế được nên cô T. đã giật tóc em H. 

Đến ngày 1/5, nhà trường nhận được thông tin từ mẹ em H. phản ánh, em H. bị tụ máu dưới da đầu, phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Phổ Yên từ ngày 25/4. Sau đó 3 ngày (ngày 28/4), em H. được chuyển đến Bệnh viện Quân y 91 để điều trị. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đến động viên, thăm hỏi sức khỏe em H.; đồng thời yêu cầu giáo viên Đặng Thị Mỹ T. viết bản tường trình sự việc. Trong bản tường trình, cô T. nhận lỗi với gia đình em H. và nhà trường về hành vi ứng xử không chuẩn mực của mình.

Tuy nhiên, cô T. cũng bày tỏ băn khoăn là cô giật tóc em H. ngày 14/4 nhưng đến ngày 25/4 em H. mới phải nhập viện, liệu vết thương của em H. có phải do cô gây ra hay không.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, ngày 3/5, Ban Giám hiệu Trường THCS Thành Công nhận được thông tin từ một số học sinh phản ánh, em H. bị một học sinh Trường THCS Vạn Phái (xã Vạn Phái, TP. Phổ Yên) đánh bên ngoài trường học trước khi phải nhập viện. Nhà trường đã báo cáo sự việc này với Công an xã Thành Công để xác minh, làm rõ. 

{keywords}
Trường THCS Thành Công

“Hiện nay, chưa có cơ sở để khẳng định vết thương của em H. là do cô T. gây ra hay do bị bạn đánh bên ngoài trường học. Tuy nhiên, xác định hành vi giật tóc học sinh trong giờ học của cô giáo Đặng Thị Mỹ T. là không đúng với quy tắc ứng xử của giáo viên nên Trường THCS Thành Công quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô Đặng Thị Mỹ T. từ ngày 3/5/2022”, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Nói về sự việc này, thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, hành động giáo viên giật tóc học sinh không chỉ ảnh hưởng chất lượng dạy và học mà còn để lại hệ quả tiêu cực đến môi trường học đường, giảm sút niềm tin của xã hội đối với ngành giáo dục.

Thạc sĩ Hà Thái Hương nói: “Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã và đang tiếp tục chỉ đạo các nhà trường thực hiện hiệu quả các quy định của Bộ quy tắc ứng xử trong trường học; chú trọng giáo dục kỷ luật tích cực, kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau.

Bộ cũng đẩy mạnh nghiên cứu áp dụng các mô hình “Xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học”, “Xây dựng trường học an toàn, thân thiện”; cung cấp cho học sinh các kỹ năng ứng xử văn hóa, tạo môi trường học tập lành mạnh, trang bị các kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng cho học sinh.

Ngoài ra, việc nâng cao năng lực phẩm chất đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, chú trọng vai trò nêu gương của cán bộ quản lý và thầy cô giáo về đạo đức, lối sống và hành vi ứng xử cũng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Việc đảm bảo môi trường giáo dục thực sự an toàn, thân thiện không chỉ riêng ngành giáo dục mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội cũng như sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các gia đình, nhà trường cùng ý thức của mỗi học sinh.

Tôi tin sự việc nêu trên là bài học đắt giá đối với giáo viên trong việc ứng xử, sử dụng các biện pháp giáo dục học sinh, không phải học sinh chưa ngoan là giáo viên được quyền giật tóc hay ảnh hưởng thân thể các em.

Sau sự việc này, tôi cũng mong mỗi bậc phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em mình thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định của nhà trường khi đi học”.

Hoàng Thanh

Đình chỉ cô giáo mầm non Thái Bình lấy gai bưởi đâm vào nhiều học sinh

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con học Trường Mầm non chất lượng cao Fairy Dream 2 (phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình) phản ánh con mình bị cô giáo dùng vật nhọn nghi là kim, gai đâm vào tay. Sự việc trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nữ sinh bị bạn tát liên tiếp vào mặt ngay trong lớp học ở Nghệ An

Trong đoạn clip, nữ sinh liên tục tát vào mặt bạn học. Vụ việc xảy ra trong lớp, có sự chứng kiến của nhiều học sinh khác nhưng không ai tới can ngăn.

Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm vai vì học chậm

Cô C.T.B.T, giáo viên trường tiểu học Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do đánh vào vai học sinh, gây ra một số vết bầm.

Cô giáo đánh HS lớp 1 bầm vai vì học chậm: Phản đối sự trút giật, bất lực của giáo viên!

Cô giáo chủ nhiệm lớp 1 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã dùng tay đánh vào vai học sinh gây bầm tím vì tiếp thu bài chậm. Sự việc đang gây xôn xao trong dư luận.

Hơn 20 học sinh đứng xem, quay clip 2 nữ sinh đánh nhau: Giáo dục thế nào?

Trong lúc 2 nữ sinh THCS ở Thừa Thiên Huế đánh nhau, hàng chục học sinh khác đã đứng xem, nhiều em dùng điện thoại quay clip. Vụ việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Vụ thầy giáo Đắk Lắk đánh 2 nam sinh: Phụ huynh xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật, mong thầy tiếp tục chủ nhiệm lớp

Phụ huynh của 2 em học sinh Trường THPT Hùng Vương (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) bị thầy giáo đánh tại sân trường đã xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật cho thầy giáo và mong muốn thầy nhanh chóng trở lại và tiếp tục làm chủ nhiệm lớp.

Nguyên nhân thầy giáo Đắk Lắk dùng thước, mũ bảo hiểm đánh 2 nam sinh ngay tại sân trường

Một thầy giáo công tác tại Trường THPT Hùng Vương, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã dùng thước và mũ bảo hiểm đánh 2 học sinh ngay trong trường học. Đâu là nguồn cơn dẫn đến sự việc?

Nữ sinh Hà Tĩnh đánh đập, lột đồ bạn giữa đường phải trả giá đắt

Theo luật sư, nữ sinh đánh đập, lột quần áo bạn học đã đủ 16 tuổi thì hoàn toàn có thể xử lý về tội Làm nhục người khác, thậm chí tội Cố ý gây thương tích nếu nạn nhân bị xâm phạm thân thể.

Bộ GD&ĐT yêu cầu chú trọng xây dựng văn hóa học đường ngay những ngày đầu năm học mới

Chiều 29/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022 - 2023.

Hà Tĩnh: Hai nữ sinh lột đồ đánh bạn nói lời xin lỗi, mong được mọi người tha thứ

Sau vụ việc đánh bạn gây xôn xao dư luận, hai nữ sinh C.T.T.H. và P.T.K.A đã nhận ra sai phạm của mình và nói lời xin lỗi, mong được mọi người tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !