"Chạy" theo 362 giấy phép con, doanh nghiệp kêu trời

Để xin giấy phép nhập khẩu lô hàng về doanh nghiệp phải mất ít nhất từ 30 ngày, thậm chí lên đến nửa năm khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên cao.

Ảnh: Minh họa

Đây là một trong những kiến nghị được các doanh nghiệp nêu lên tại Hội thảo "Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam"  do Diễn đàn Kinh tế tư nhân phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (MUTRAP) tổ chức chiều 4/4 tại Hà Nội.

Vẫn quá nhiều giấy phép con

Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) ý kiến: Mặc dù hiện nay Cổng thông tin điện tử Quốc gia hầu hết đã có các bộ tham gia nhưng việc kiểm tra chuyên ngành thực hiện trên cổng vẫn còn rất hạn chế, vì thế các DN khi nhập khẩu hàng về vừa phải mất thời gian đi lại và chờ xin giấy phép, và hàng buộc phải lưu kho mặc dù lô hàng được chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng.

“Phía Hải quan cũng đã rất nỗ lực trong công tác kiểm tra chuyên ngành nhưng vẫn có nhiều vướng mắc ở các bộ, thủ tục hải quan chỉ chiếm 28% nhưng lại bị vướng thủ tục ở các bộ”, đại diện cuả EurroCham cho biết.

Giám đốc một công ty XNK hàng điện tử viễn thông đưa ra dẫn chứng: “Doanh nghiệp chúng tôi thường xuyên có hàng nhập khẩu về, phần lớn là các lô hàng thuộc diện hàng biếu, tặng có giá trị thấp và không nằm trong mục đích thương mại. Tuy nhiên khi hàng về Việt Nam, do quy định về hàng phi mậu dịch chưa được nhất quán nên có lúc chúng tôi đã gặp vướng mắc ngay trong vấn đề nộp thuế, vì mỗi cơ quan thuế lại giải đáp 1 cách khác nhau không có sự thống nhất”.

Cũng theo vị đại diện doanh nghiệp này thì, trong quá trình nhập khẩu hàng về doanh nghiệp này phải xin rất nhiều giấy phép. “Dù quy định là không quá 7 ngày nhưng lô hàng của chúng tôi phải chờ quá 30 ngày mới xin được giấy phép. Trong thời gian chờ xin giấy phép thì hàng phải lưu kho, chúng tôi vừa trả tiền lưu kho khiến chi phí phát sinh nhiều, nhưng quan trọng là việc chờ đợi quá lâu, có những lô hàng phải mất 6 tháng mới hoàn tất thủ tục”.

Không riêng gì thủ tục và thời gian cấp phép quá lâu, ông Đặng Vũ Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết thêm, việc kiểm tra chuyên ngành hiện còn nhiều bất cập.

Ông Thành dẫn chứng cụ thể, các DN nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hiện đang phải làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành tại 2 cơ quan, nếu thức ăn cho cá, tôm thì đăng ký với Tổng cục Thủy sản, thức ăn cho gia súc thì đăng ký với Cục Thú y. Điều này gây trở ngại và làm mất thời gian của DN do đó, ông Thành đề nghị mỗi 1 nhóm hàng hóa chỉ cần 1 cơ quan quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

80% thủ tục hành chính đến từ các bộ, ngành

Giải đáp những vướng mắc và kiến nghị của DN, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cũng thừa nhận những ý kiến trên của doanh nghiệp rất xác đáng.

“Hiện nay có nhiều văn bản 1 Bộ ban hành nhưng khi thực hiện lại có nhiều đơn vị, ngành quản lý chồng chéo. Một lô hàng nhập khẩu về phải chờ 7 ngày mới xin được giấy phép, DN lại phải chịu phí lưu kho bãi từ 3-4 ngày. Đây rõ ràng là gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Phan khẳng định.

Tuy nhiên, ông Ngô Hải Phan cũng cho biết, một trong những mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 19/2017 của Chính phủ là cải thiện 10 chỉ số môi trường kinh doanh, như giảm thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội từ 540 giờ xuống dưới 168 giờ vào năm 2017. Giảm thời gian xuất khẩu từ 108 giờ xuống còn 70 giờ…

Để thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã giao nhiệm vụ chung của các bộ, ngành, địa phương cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh cải cách việc giải quyết thủ tục hành chính… để loại bỏ “lợi ích nhóm” cũng như các rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Về phía cơ quan hải quan, ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thực tế hiện nay, các thủ tục liên quan hải quan giảm xuống còn 20%. Còn các bộ ngành vẫn chiếm đến 80% các thủ tục hành chính.

“Giấy phép con của các bộ ngành còn tới 362 văn bản, hải quan muốn đơn giản hoá thủ tục cũng  khó, vì phụ thuộc vào các bộ ngành khác. Do đó các bộ ngành cần tiếp tục rà soát thủ tục, thay đổi cách thức quản lý, đặc biệt là nhanh chóng rà soát lại các danh mục hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành…  để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Hải đề nghị.

Đánh giá về hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu, ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân cho biết, đây là lĩnh vực khá quan trọng song hiện tại nhiều cơ quan quản lí đang lúng túng khiến DN gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

“Nếu công tác quản lí và kiểm tra chuyên ngành tốt sẽ tạo nên cơ chế thuận lợi toàn diện và dài hạn cho hoạt động kinh doanh, giúp nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển mặt hàng, phương thức kinh doanh, tham gia thuận lợi vào chuỗi cung ứng trên thị trường trong nước và thế giới. Hiện nay, Diễn đàn Kinh tế tư nhân cũng đã xây dựng lộ trình rà soát, đánh giá từ đó đưa ra những giải pháp cải cách trong năm 2017 với những vấn đề ưu tiên, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Giám nói.

Hải Yến

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.