Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

Chia sẻ về việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử thông minh, anh Nguyễn Bá Hải (Hà Nội) cho hay: “Tôi không con trai học lớp 2 xem một số chương trình trên mạng. Nhưng tôi quy định thời gian, không quá 30 phút/ngày và không cho mượn điện thoại của bố mẹ, chỉ cho sử dụng máy tính bảng”. Theo anh Hải, một thiết bị có thể cài đặt các phần mềm như YouTubeKids, chặn một số trang và không cung cấp cho con mật khẩu đăng nhập. Trên màn hình tải một video ngắn bổ ích, trò chơi tiếng Anh, nếu cần con vẫn có thể giải trí.

Thế nhưng, vấn đề là ở lứa tuổi lớn hơn, việc cấm đoán, phán xét con trẻ là phương pháp lạc hậu. Bảo vệ con trên môi trường mạng không phải là cấm đoán, kiểm soát mà là cha mẹ phải có kỹ năng, kiến thức để định hướng cho con những trang phục vụ học tập, tìm kiếm thông tin phù hợp. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

{keywords}
Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy làm gương cho con trẻ, bỏ điện thoại xuống khi không cần thiết, lựa chọn những chương trình phù hợp có thể cùng con xem, trao đổi. Hãy trò chuyện nhiều hơn với con, để con coi cha mẹ là người bạn, có thể cùng chia sẻ trao đổi. Phụ huynh cần giúp trẻ hiểu được những tác hại của thế giới ảo ra sao, trao đổi về các hiện tượng trên mạng xã hội, hướng dẫn cài đặt tính năng bảo mật, giới hạn truy cập…

ThS Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho rằng: Gia đình đóng vai trò tiên quyết nhưng sự đồng hành của giáo viên cũng rất quan trọng. Theo đó, thầy cô cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho con trẻ để tham gia môi trường Internet. Cùng với phụ huynh, giáo viên cũng hướng dẫn kĩ năng chọn lọc thông tin, hướng các em đến với vấn đề đã được khoa học chứng minh. Các tiết sinh hoạt lớp cần giáo dục kĩ năng xử lí thông tin cho học sinh. Nhà trường cần thường xuyên mời các chuyên gia để tổ chức buổi nói chuyện về kĩ năng giao tiếp, sử dụng mạng an toàn…

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !