Cắt điện đột ngột, nghìn con gà lăn ra chết, chủ trại thất thần lâm nợ

Do bị cắt điện đột ngột, chủ trang trại ở Nghệ An bị thiệt hại cả trăm triệu đồng, rơi vào cảnh nợ nần.

Trở tay không kịp vì cắt điện đột ngột 

Gần một tuần trôi qua, anh Cao Văn Thìn (SN 1988, trú xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An) vẫn thất thần khi gần 1.000 con gà đến kỳ xuất chuồng bị chết do sốc nhiệt, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Sự cố mất điện xảy ra vào khoảng 9h sáng ngày 3/6, nhưng mãi hơn 1 giờ sau, anh Thìn mới nhận được thông báo mất điện. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ chuồng tăng cao khiến gà bị ngạt, sốc nhiệt và chết nhanh.

“Khoảng 9h mất điện nhưng mãi đến hơn 11h tôi mới nhận được thông báo từ phía điện lực. Trang trại đã chuẩn bị 3 máy phát điện đề phòng sự cố, nhưng hôm đó hệ thống máy bị trục trặc, không thể khắc phục kịp”, anh Thìn cho hay.

Trang trại của anh Thìn thiệt hại gần 1.000 con gà do mất điện đột ngột. Ảnh: Việt Hòa
Thông báo cắt điện anh Thìn nhận được lúc hơn 11h ngày 3/6. Ảnh: Việt Hòa
Gà chết, trang trại của anh Thìn trống trơn (Ảnh: Việt Hòa)

Anh Thìn chia sẻ: “Đầu tháng 3 năm nay, tôi vay gần 70 triệu đồng mua 6.000 con giống. Đến nay, gà đạt đủ trọng lượng nhưng chưa xuất bán. Gà bị chết, tôi lâm vào cảnh nợ nần”.

Biết tin trang trại gà của anh Thìn gặp sự cố, Hội thiện nguyện xã Diễn Thọ cùng làng xóm đã chung tay xử lý số gà chết, giúp anh vớt vát lại tài sản bị thiệt hại.

“Chỉ trong vài giờ đồng hồ, trang trại bị thiệt hại quá lớn. Cán bộ nông nghiệp xã đang nắm lại số gà thiệt hại của trang trại anh Thìn để có phương án hỗ trợ”, ông Đặng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Thọ cho hay. 

Túc trực 24/24 đề phòng cắt điện

Trang trại của anh Cao Văn Ba (SN 1981) cũng nuôi 12.000 con gà, trong đó 6.000 con đến dịp xuất chuồng. Để đảm bảo không khí trong chuồng trại, mỗi khi mất điện anh phải duy trì chiếc máy phát cỡ lớn để đảm bảo hệ thống quạt gió, phun sương trên mái.

“Mỗi ngày ở đây thường bị cắt điện 4-6 giờ. Mặc dù chưa thiệt hại nhưng dùng máy phát thì nguồn điện hạn chế, năng suất sụt giảm”, anh Ba chia sẻ.

Qua tìm hiểu của PV, thời gian qua, do tình trạng mất điện liên tục nên các nhà máy, cơ sở kinh doanh sản xuất, nhà hàng,... đều trang bị các loại máy phát song vẫn không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thường xuyên, trong khi giá nhiên liệu (xăng dầu) tăng cao.  

Dịp này ông Nguyễn Xuân Sơn (SN 1959, trú xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu), chủ một trang trại nuôi tôm, cũng phải túc trực 24/24h ở hồ nuôi rộng khoảng 2.000m2.

Trang trại nuôi tôm luôn phải duy trì máy sục ô xy để tôm sinh trưởng. Ảnh: Việt Hòa
Ông Sơn chuẩn bị sẵn máy phát điện cỡ lớn ở hồ nuôi tôm, phòng khi bị cắt điện đột ngột. Ảnh: Việt Hòa

Ông Sơn cho hay, mặc dù phía điện lực có thông báo mất điện theo khung giờ, nhưng ông phải liên tục túc trực ở đây phòng khi điện lưới gặp sự cố. Nếu xử lý không kịp thời thì tôm sẽ bị chết do thiếu ô xy.

“Tôi phải mua, tích trữ hàng chục lít dầu ở trang trại. Khi bị cắt điện, phải nổ máy phát ngay để duy trì dàn quạt tạo ô xy hoạt động trong hồ nuôi”, ông Sơn nói.

Chủ trang trại chăn nuôi chuẩn bị sẵn máy phát điện để phòng sự cố, tránh thiệt hại. Ảnh: Việt Hòa

Bà Bùi Thị Hà (SN 1972, chủ cơ sở chế biến sứa, ruốc ở huyện Diễn Châu) cũng chuẩn bị chiếc máy phát lớn để sẵn phòng khi mất điện.

“Có máy phát nhưng cũng không đảm bảo được nguồn điện. Mỗi khi mất điện, công nhân phải nghỉ làm, sản xuất, chế biến cũng bị ngưng trệ, cơ sở thiệt hại hàng chục triệu đồng”, bà Hà cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Thành Đô (đóng tại KCN Thọ Lộc, huyện Diễn Châu), cho biết, mặc dù phía điện lực có thông báo cắt điện theo khung giờ nhưng việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh.

“Hệ thống máy móc của công ty hiện đại, cho dù có máy phát điện cũng không đáp ứng được việc chạy máy thường xuyên. Mỗi khi mất điện, công nhân phải ngừng sản xuất ngay, năng suất giảm khoảng 30-40%”, ông Thành thông tin.

Nỗ lực đáp ứng nguồn điện  

Ông Cao Văn Giáp, Giám đốc Điện lực Diễn Châu, thông tin, mấy ngày qua việc cấp điện cho các DN lớn trên địa bàn vẫn được duy trì để sản xuất vào ban ngày, còn ban đêm thì cắt điện. Việc này nhằm điều tiết cho người dân ở các địa phương có điện sử dụng, sinh hoạt vào các khung giờ khác nhau.

Theo ông Giáp, các xã trên địa bàn đang thực hiện cắt điện luân phiên. Đơn vị đã tuyên truyền đến các doanh nghiệp, khu công nghiệp tắt những thiết bị, hệ thống điện không cần thiết, nhưng vẫn đáp ứng được sản xuất.

Trưởng BQL khu kinh tế Đông Nam, ông Lê Tiến Trị, nói thêm, việc cấp điện các khu công nghiệp trên địa bàn từ đầu tháng 6/2023 đến nay rõ ràng là không đảm bảo. Khi cắt điện thì doanh nghiệp phải dừng sản xuất nên kế hoạch sản xuất bị động, phải gắn việc cắt điện cho phù hợp.

“Các khu công nghiệp đều bị tiết giảm mức độ khoảng 20-25% công suất nên các doanh nghiệp cũng phải sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo chủ trương chung", ông Trị nói.

Việt Hòa

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.