Cắt điện đột ngột 10 lần chỉ báo 2, máy móc hư hại DN than trời

Thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tăng cao khiến điện lực Nghệ An liên tục cắt điện đột ngột. Nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ dây chuyền sản xuất kinh doanh vì bị cắt điện không báo trước.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Văn Nga đại diện doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), cho biết, dây chuyền khai thác, chế biến đá bị ảnh hưởng lớn khi điện liên tục bị cắt những ngày qua. Thiệt hại do cắt điện, khống chế thời gian sử dụng điện, đến nay doanh nghiệp chưa thể thống kê được.

“Cách đây hai ngày, điện lực cắt từ 17h đến 21h, có ngày yêu cầu nhà máy giảm sử dụng điện 50% công suất. Điện lực thông báo nếu không tuân thủ quy định thì sẽ cắt điện toàn bộ nhà máy.

Hôm nay công suất của nhà máy cũng bị yêu cầu giảm sử dụng 30%, không thực hiện sẽ bị cắt điện” - ông Nga kể về cảnh báo của ngành điện lực huyện Quỳ Hợp.

Theo ông Nga, ngành điện yêu cầu giảm công suất nhà máy hoạt động liên tục trong 3 ngày tới, sau đó mới đến lịch cắt điện. Việc yêu cầu nhà máy giảm sử dụng điện, ông đều phải tuân thủ. Trong trường hợp cắt điện, nhà máy sẽ thiệt hại rất lớn.

Máy cắt đá phải dừng hoạt động khi mất điện đột ngột ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

“Có lúc, điện lực cắt ngang mà không thông báo. Sau này chúng tôi phản ánh mới có thông báo lịch cắt điện. Hậu quả đầu tiên là người lao động không có việc làm, đơn hàng không kịp để xuất khẩu. Mất điện khiến cả dây chuyền, hệ thống nhà máy từ mỏ khai thác, sản xuất và vận chuyển đi tiêu thu bị ngưng trệ. Trong điều kiện hoạt động bình thường, nhà máy chúng tôi mỗi ngày tiêu thụ trên 30 triệu đồng tiền điện” - ông Nga chia sẻ.

Anh T.H. một chủ xưởng sản xuất đá khác tại huyện Quỳ Hợp, cũng cho hay, mất điện liên tục ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Cơ sở không dám nhận các đơn hàng mới vì lo ngại không đảm bảo yêu cầu thời gian.

“Có thời điểm điện lực không thông báo và đột ngột cắt điện, lúc máy đang hoạt động. Trong khoảng 10 lần cắt điện, chúng tôi mới chỉ nhận thông báo trước 2 lần. Việc cắt điện đột ngột khiến máy móc bị hư hại như vênh, đầu đĩa cưa bị hư hỏng”, anh H. nói.

Doanh nghiệp ở Nghệ An đang phải đối mặt với những khó khăn trong sản xuất do thiếu điện kéo dài. Ảnh: QH
DN chế tác đá cần sử dụng điện liên tục nhưng bắt buộc phải tiết giảm do thiếu điện. Ảnh: QH

Mấy ngày qua, bình quân mỗi ngày ở đây điện lực cắt điện 30 phút đến 1 tiếng đồng, nhiều nhất khoảng 5 tiếng. Các khu dân cư hầu hết đêm nào cũng bị cắt điện, còn khu công nghiệp bị cắt ít hơn.

“Mỗi lần khởi động máy nghiền bột đá, cả dây chuyền tiêu hao điện năng với chi phí lên tới 20-30 triệu đồng. Riêng những máy cắt đá đang hoạt động mà bị ngắt điện làm hư hại cả dây chuyền sản xuất”, anh H. cho hay. 

Mất điện liên tục khiến doanh nghiệp không thể chủ động trong công việc, mỗi ngày có 50 công nhân phải nghỉ làm, dây chuyền sản xuất bị đình trệ, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và khó khăn trong việc bố trí người làm hàng ngày.

Nhu cầu sử dụng máy nổ phát điện rất lớn ở các khu chung cư, nhà hàng trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: MH
Đổ nhiên liệu vào máy nổ phát điện khi sự cố cắt điện đột ngột. Ảnh: MH

Còn anh H.T. chủ nhà hàng kinh doanh ăn uống tại TP. Vinh, phản ánh, việc cắt điện luân phiên trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà hàng. Tiền mua xăng, dầu để máy nổ hoạt động tổng khiến chi phí bị đội lên cao.

“Để nhà hàng hoạt động trong những ngày nắng nóng, nguy cơ mất điện cao thì chúng tôi đã chủ động mua máy phát điện giá hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bất lợi trong sử dụng máy nổ là tiếng ồn lớn, mùi xăng dầu và rất nhiều bất lợi khác. Việc sử dụng máy nổ là trường hợp bất đắc dĩ”, anh T. kể.

Ông Đậu Đình Hợp - Giám đốc Điện lực huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thừa nhận, có chuyện 2-3 ngày trước, việc cắt điện ở một số nơi trên địa bàn không được thông báo trước song "việc này nằm ngoài kiểm soát của điện lực huyện Quỳ Hợp".

Theo ông Hợp, đó là do 3 ngày trước, khi nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, điện lực tỉnh Nghệ An đã chủ động ngắt điện để giảm tải. 

"Đến nay, lịch cắt điện đã được thông báo đến người dân và doanh nghiệp để chủ động trong sản xuất cũng như sinh hoạt. Điện lực Quỳ Hợp khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần sử dụng điện tiết kiệm điện”, ông Hợp nói.

Quốc Huy

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.