Cao Bằng tăng cường sàng lọc các bệnh tim mạch, đái tháo đường

Tỉnh Cao Bằng đã có kế hoạch nhằm hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần thông qua hoạt động khám sàng lọc.

Thống kê của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho thấy, toàn tỉnh hiện có 18.528 bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý, điều trị, trong đó có 11.758 bệnh nhân điều trị tại tuyến tỉnh và huyện, có 6.770 bệnh nhân điều trị tại tuyến xã. Trên địa bàn tỉnh có trên 152.000 người từ 40 tuổi trở lên được đo huyết áp và sàng lọc nguy cơ đái tháo đường. Có 37.848 người qua sàng lọc phát hiện nghi ngờ tăng huyết áp tới các cơ sở y tế để khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có 15.242 người được cơ sở y tế chẩn đoán tăng huyết áp, có 2.070 người đã được điều trị tăng huyết áp tại các cơ sở y tế. Toàn tỉnh có 4.286 bệnh nhân đái tháo đường làm bệnh án điều trị ngoại trú tại các cơ sở sơ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã.

Người dân được khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường.

Đến nay, có 10/10 trung tâm y tế huyện, thành phố đã ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội về quản lý điều trị đái tháo đường tại trạm y tế xã. Kiểm tra giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng thuốc, cách làm bệnh án đái tháo đường tại trạm y tế xã của 6 huyện gồm: Hà Quảng, Hòa An, Hạ Lang, Bảo Lạc, Bảo Lâm và Thạch An.

Hiện, toàn tỉnh có 1.208 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 535 bệnh nhân động kinh. 100% huyện, thành phố đã cấp phát thuốc hàng tháng cho bệnh nhân tâm thần tại hộ gia đình và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần.

Trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng đã có kế hoạch nhằm hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần thông qua hoạt động khám sàng lọc. Cụ thể, 50% số người mắc bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, hen phế quản được phát hiện sớm và ít nhất 50% số người được phát hiện bệnh được quản lý điều trị theo hướng dẫn chuyên môn, riêng đối với bệnh đái tháo đường ít nhất 30% người tiền đái tháo đường được phát hiện và 50% số phát hiện được can thiệp dự phòng, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn; 40% số người mắc bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm đối với những bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm có giá trị nâng cao hiệu quả điều trị; 70% số người mắc tâm thần phân liệt và động kinh, 50% người mắc trầm cảm, 30% người bị sa sút trí tuệ và một số rối loạn tâm thần khác được phát hiện. 

Tỉnh Cao Bằng cũng sẽ củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở để tăng cường chất lượng và hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Ngọc Yến

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !