Cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em nam

Chỉ bằng những chiêu đơn giản, bằng vài trăm ngàn đồng, kẻ xấu đã có thể dụ dỗ các em nhỏ thực hiện những hành vi sai trái, để rồi từ đó lôi kéo các em vào con đường mại dâm nam.
VIDEO: Cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em nam

Trẻ em nam cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục

 
Dư luận vẫn thường bàng hoàng, phẫn nộ trước mỗi vụ xâm hại tình dục trẻ em, bởi đó là hành vi đồi bại và phi đạo đức. Tuy nhiên, trong những thông điệp được đưa ra thời gian qua, người ta thường chú ý tới việc bảo vệ bé gái mà quên mất việc bảo vệ những bé trai khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục. Những vụ việc xâm hại tình dục bé trai được phát hiện gần đây đã dấy lên nỗi lo ngại về việc chủ quan của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ trẻ em trai trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, cũng như việc chưa có những quy định luật pháp riêng điều chỉnh hành vi phạm tội này.
      
Chỉ cần search google, hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn của người đồng tính, dễ thấy nhan nhản những lời mời chào về các em trai nhỏ tuổi từ 12 đến 13. Cũng với hình thức này, tại một khu vực không xa trung tâm TP.HCM là mấy, gần 20 trẻ em nam bị chào bán. Phần đa các em đều học cấp 2, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ vì phải lao vào cuộc sống mưu sinh nên ít quan tâm đến con em mình.
 
Kinh nghiệm từ những vụ xâm hại được khám phá gần đây cho thấy, chỉ bằng những lời mời mọc tưởng chừng như không nguy hại, với vài chục, hơn lắm là vài trăm ngàn, các đối tượng xấu đã có thể dụ dỗ được một em nhỏ thực hiện hành vi đồi bại thậm chí là lôi kéo vào đường dây mại dâm trẻ em nam. Điều đáng nói là những vụ việc tương tự gần đây có dấu hiệu gia tăng, phức tạp tại các đô thị lớn như TP.HCM.
 
Luật nhiều kẽ hở
 
Theo quy định của Bộ luật hình sự, mọi hành vi quan hệ tình dục với trẻ nữ dưới 13 tuổi (dù trẻ bị cưỡng bức hay đồng ý) đều cấu thành và bị xử lý về tội “hiếp dâm trẻ em”. Tuy nhiên, đối với trẻ nam bị lạm dụng, cưỡng ép quan hệ tình dục, bị dụ dỗ đi khách, cơ quan tố tụng lại không xử lý về tội danh hiếp dâm mà chuyển sang tội “dâm ô với trẻ em”, có khung hình phạt nhẹ hơn.
 
Chính từ kẻ hở này của pháp luật, kẻ xấu đã tiếp cận các em thực hiện hành vi đồi bại và quay lại bằng điện thoại rồi dùng những trang mạng xã hội, những diễn đàn không lành mạnh môi giới, rao bán các em như một món hàng.
 
Trầm cảm, tự kỷ, xa lánh môi trường xung quanh… là những hậu quả trước mắt của một em nhỏ bị xâm hại cho dù đó là trẻ nam hay nữ. Còn những hậu quả của việc xâm hại về lâu dài thì khó mà lường hết được.
 
Đáng nói là dường như nhận thức của gia đình, xã hội và cả pháp luật vẫn chưa rõ ràng và vẫn cho rằng việc xâm hại tình dục chỉ xảy ra đối với đối tượng là nữ. Ngay cả quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em cũng không nêu rõ người bị hại là nam hay nữ. Một điều khó khăn nữa, đó là tư duy của các nhà giải thích và áp dụng luật còn bó hẹp trong quan niệm khách thể xâm hại phải là phụ nữ, còn chủ thể tội phạm là nam giới.
 
Theo luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường, phó Ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM, “chúng ta cần có phương án sửa đồi, bổ sung Luật hình sự đối với tình trạng xâm hại tình dục trẻ nam. Bởi bên cạnh trẻ em nữ, trẻ em nam cũng cần được quan tâm”. Cũng theo luật sư Hường, “Việt Nam hiện đang là mảnh đất màu mở cho loại tội phạm này”.
 
Cũng theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng trẻ em nam bị xâm hại cùng những hệ lụy kéo theo, thiết ngĩ cần đưa nội dung này vào chương trình giáo dục Sức khỏe sinh sản cho trẻ em, nên đề cập đến cả nam lẫn nữ để tạo sự công bằng, tăng cường truyền thông các dịch vụ hỗ trợ cho những nạn nhân nam bị xâm hại … Tuy nhiên các giải pháp này dường như chỉ dừng lại ở nỗ lực của một vài nhân tố và chính sự thiếu và yếu đó cũng như một hồi chuông cảnh báo trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em hiện nay ở nước ta.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !