Ths. Nguyễn Viết Hiền: Cần tỉnh táo khi tiếp cận bất cứ thông tin nào trên mạng xã hội!

Tăng cường việc tuyên truyền Luật an ninh mạng trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác nhau giúp mọi người nắm rõ luật ở mọi lúc mọi nơi, nhờ đó người dân sử dụng mạng xã hội có ý thức và trách nhiệm hơn.

Trong bối cảnh phát triển của khoa học và công nghệ, mạng xã hội đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Đây là nơi mọi người có thể giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, âm thanh hay xây dựng những mối quan hệ... Vì thế mạng xã hội trở nên quan trọng đối với con người.

Theo Ths Nguyễn Viết Hiền, giảng viên trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục OED (Hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người trưởng thành), mạng xã hội có rất nhiều lợi ích đối với con người, đây là phương tiện để những người dùng có thể kết nối với nhau.

Thông qua mạng xã hội, bạn có thể nhắn tin, gọi video call để gặp mặt bạn bè, người thân bỏ qua những trở ngại về khoảng cách địa lý. Đặc biệt, mọi người có thể làm quen với người khác, chỉ cần có chung sở thích, lý tưởng, đam mê. Đây cũng là nơi mọi người có thể chia sẻ kiến thức, chia sẻ cảm xúc cá nhân, là mảnh đất màu mỡ để thực hiện ý tưởng kinh doanh online... Đặc biệt, cũng là thứ để chúng ta giải trí sau những lúc căng thẳng của cuộc sống.


Cần tăng cường việc tuyên truyền Luật An ninh mạng trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác nhau giúp mọi người nắm rõ luật ở mọi lúc mọi nơi. (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên mạng xã hội còn có những tác hại mà giới truyền thông luôn lên tiếng cảnh tỉnh chúng ta hàng ngày. Nếu không biết cách sử dụng hoặc không kiểm soát được thông tin trên mạng xã hội, bạn dễ bị cuốn vào những rắc rối thậm chí để lại hậu quả khôn lường.

Một số tác hại có thể thấy được như:

Người dùng dành phần lớn thời gian vào mạng xã hội, bỏ bê việc học tập, công việc thậm chí là có triệu chứng nghiện mạng xã hội;

Giảm đi khả năng tương tác với các mối quan hệ thực tế bên ngoài, dẫn đến xa cách với bạn bè, người thân;

Bị lừa đảo, đánh cắp thông tin, hoặc rò rỉ thông tin cá nhân và những kẻ xấu có thể lợi dụng điều đó để trục lợi;

Tiếp thu phải những thông tin sai lệch, không được kiểm chứng.

Trước những mặt tiêu cực còn ngổn ngang trên mạng xã hội, Ths Nguyễn Viết Hiền đưa ra giải pháp để mọi người sử dụng nền tảng công nghệ này thông minh, và có trách nhiệm hơn:

Tăng cường việc tuyên truyền Luật An ninh mạng trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác nhau giúp mọi người nắm rõ luật ở mọi lúc mọi nơi. Việc giúp mọi người nhìn thấy, nghe thấy, hiểu rõ các điều khoản trong Luật và củng cố, lặp lại những thông tin đó liên tục trong thời gian dài sẽ giúp mọi người nhận ra hành vi đúng – sai, thực hiện đúng Luật và có hành vi phản đối, chống lại những hành vi, việc làm vi phạm Luật. 

Bên cạnh việc tuyên truyền, các cơ quan chức năng cần xử phạt thích đáng các trường hợp vi phạm Luật An ninh mạng và đưa những thông tin này lên các kênh khác nhau giúp phòng ngừa các hành vi tương tự sắp diễn ra. 

Mọi người sẽ tiếp cận thông tin dễ dàng, dễ nhớ hơn nếu thông tin ấy dung lượng vừa phải, hình thức tiếp cận khiến họ hứng thú, ấn tượng, mang lại cảm xúc tích cực. Vì thế, cần chia nhỏ các thông tin khi đưa vào kế hoạch tuyên truyền, thực hiện liên tục, đều đặn và chia thành nhiều tin với tần suất hàng ngày và lặp lại. Cần làm cho thông tin ấy tác động đến cảm xúc của mọi người như việc sử dụng màu sắc, hình ảnh đi kèm, các tình huống, các tin nóng đang diễn ra có liên quan đến nội dung chúng ta muốn truyền tải. 

Các nhà chức trách cần tăng cường các cảnh báo về các vấn đề nguy hiểm diễn ra trong thời gian gần để tăng cảnh giác cho mọi người, đồng thời cần có các động thái để định hướng dư luận, ngăn chặn việc tiếp diễn, lây lan các thông tin gây hậu quả xấu đến cộng đồng. Pháp luật có vai trò bảo vệ người dân, việc thực thi pháp luật rất cần mỗi người dân chung tay để tạo nên một môi trường lành mạnh, nhất là môi trường không gian mạng xã hội.

Ths Nguyễn Viết Hiền đưa lời khuyên: "Một số điều chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng mạng xã hội: Luôn tỉnh táo, thông minh khi tiếp cận với bất cứ thông tin nào trên mạng xã hội. Cần tìm hiểu thông tin một cách rõ ràng, cần phân tích thông tin đa chiều để đưa ra những nhận định sáng suốt về một vấn đề.

Tránh bình luận tiêu cực, hiện tượng a dua với những nguồn tin không rõ ràng. Tránh đăng thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng ảnh hưởng đến người khác. Cần sống và thực hiện theo pháp luật, nhất là Luật An ninh mạng khi bạn sử dụng mạng xã hội.

Khi thực hiện những hành vi tạo cảm xúc tích cực của bản thân cần phân tích được các hệ luỵ có thể xảy ra sau đó. Từ đó, nhận thức được những điều nên và không nên làm.

Có lối sống lành mạnh, có ý thức bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh mình. Từ đó có các động thái tẩy chay, có hành vi nhằm tăng cảnh giác cho những người xung quan nếu bạn phát hiện những thông tin tiêu cực”.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !