Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

Có con đang học lớp 10 tại trường Phổ thông Liên cấp HAS Hà Nội, Phạm Ánh Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, lo lắng lớn nhất của vợ chồng anh chị là con sử dụng quá nhiều thời gian để lên mạng dẫn đến việc con không muốn tham gia các hoạt động ở ngoài đời thực. Nếu điều này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con như con dễ bị cận thị, lười vận động và kết quả học tập không được cao.

Cũng có con học lớp 10, anh Nguyễn Thế Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết thêm, ở trên mạng có rất nhiều cám dỗ làm con mất đi sự tập trung đối với việc học như xem phim, chơi game, nhắn tin với bạn bè… Không những thế, với việc chưa có các công cụ, phần mềm kiểm soát nội dung thông tin trên mạng phù hợp theo từng độ tuổi cũng là nỗi lo lắng của phụ huynh vì con có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, lôi kéo, rủ rê dẫn đến các suy nghĩ, hành động tự làm hại bản thân hay trái pháp luật. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Lo lắng của cha mẹ là chính đáng nhưng không thể ngăn cản con tiếp cận với những lợi ích từ môi trường số. Thay vào đó, cha mẹ phải biết cách đồng hành, hướng dẫn con sử dụng mạng Internet sao cho an toàn, hợp lý và thông minh. Đặc biệt, cha mẹ phải giống như những người bạn của con, chia sẻ, đồng hành và bảo vệ con an toàn trên không gian mạng.

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số. Cha mẹ nên có nguyên tắc hành xử đúng mực ở trên mạng như đăng tải các hình ảnh, nội dung, thông tin đúng pháp luật, đúng đạo đức và khoa học. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng ngần ngại học hỏi những cái hay, cái mới và thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ mọi người ở trên mạng.

Đặc biệt, cha mẹ hãy thấu hiểu, tôn trọng và chia sẻ cảm xúc với người khác, nhất là các con vì đây là cách tốt nhất để thể hiện bản thân trong khi vẫn đảm bảo được quyền riêng tư và uy tín của cha mẹ trên môi trường số. 

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !