Cá trích vào mùa, ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi, ngư dân ở Thanh Hóa thu về vài tạ cá trích, trừ chi phí họ kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Theo những ngư dân ở vùng biển Thanh Hóa, đầu tháng 2 Âm lịch hàng năm là bắt đầu vào vụ đánh bắt cá trích. Mùa cá trích kéo dài khoảng 3 tháng. Thời điểm này, mỗi chuyến ra khơi ngư dân cũng kiếm được tiền triệu.

Ông Lê Văn Tuấn, một ngư dân ở TP. Sầm Sơn, cho biết, đánh bắt cá trích chủ yếu là dùng bè mảng hoặc tàu có công suất nhỏ. Cá tàu bè này đánh bắt gần bờ, cách khoảng 2 đến 3 hải lý.

“Thông thường mỗi bè đi 2 người. Ngày nào ông và con trai cũng ra khơi từ 4h sáng, đến khoảng 9h là vào bờ. Mỗi chuyến đi, hai bố con cũng bắt được khoảng 2 đến 3 tạ cá. Hôm nào trúng có khi được 4 đến 5 tạ”, ông Tuấn nói.

 Vào mùa cá trích, ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày sau chuyến ra khơi.

Theo ông Tuấn, ngày thường, hai bố con ông đi đánh bắt may ra chỉ kiếm được khoảng 500.000 đồng/người. Hôm nào không thuận chỉ đủ tiền dầu máy.

Tuy nhiên, cứ vào mùa cá trích là những ngư dân như ông rất thích. Bởi mỗi chuyến ra khơi bèo nhất cũng kéo được 1 đến 2 tạ cá. Với giá như hiện 18.000 đến 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, hai bố con cũng kiếm được cả triệu đồng mỗi người.

“Năm nay mới đầu vụ chưa có mẻ nào tôi trúng đậm. Như năm ngoái, hai bố con vừa ra cách bờ khoảng 2 hải lý, thả mẻ lưới đầu tiên đã trúng luồng, kéo lên được cả tạ cá. Một chuyến đi hôm đó bắt được khoảng 5 tạ, hai bố con kiếm được gần chục triệu đồng”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, ngày thường, nghề đánh bắt cũng hên xui, ai đỏ thì bắt được nhiều, không thì cũng chẳng có gì. Nhưng vào mùa cá trích, ít nhất mỗi chuyến ra khơi ngư dân cũng yên tâm bỏ túi tiền triệu mỗi người.

 Hối hả nhặt cá sau mỗi chuyến tàu vào bờ.
Ngư dân ra khơi trúng luồng có khi thu hoạch được cả 5 tạ cá. 
Cân cá bán ngay tại bờ biển.

Thông thường, những ngư dân đi bè mảng như ông Tuấn chỉ đánh bắt gần bờ, thời gian ra khơi khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, những tàu có công suất nhỏ họ đi nhiều người hơn, đánh bắt xa bờ hơn khoảng 5 đến 6 hải lý, thời gian kéo lưới lâu hơn nên sản lượng nhiều hơn.

Theo những ngư dân ở đây, do đang vào đầu vụ nên giá cá trích có phần cao, khoảng 20.000 đồng/kg. Thời điểm cá nhiều, giá rẻ hơn chỉ tầm 15.000 đồng/kg. Dịp đầu vụ như hiện nay, ngư dân rất phấn khởi ra khơi.

Hàng ngày, lượng cá đánh bắt được lớn nên ngoài thương lái đến thu mua mang tới các chợ thì nhiều cơ sở trong và ngoài vùng cũng đến gòm về chế biến nước mắm.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một thương lái, cho biết, sở dĩ tàu, bè vào tới bờ thương lái tranh nhau mua hàng là bởi cá trích có đặc trưng thịt tươi, thơm ngon, lại chế biến được nhiều món nên người dân rất thích.

“Những ngày này tôi gần như túc trực ở bến làng chài cả ngày. Cứ thuyền nào vào là tôi gom hàng để nhập lên các chợ trên thành phố bán. Ngày cao điểm tôi nhập cả tấn cá”, chị Hồng cho hay.

Lê Dương

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

Đà Nẵng thu hồi nhiều khu 'đất vàng' để bán đấu giá

Đà Nẵng thu hồi 44 cơ sở nhà, đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng để tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.