Cá trích vào mùa, ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi, ngư dân ở Thanh Hóa thu về vài tạ cá trích, trừ chi phí họ kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Theo những ngư dân ở vùng biển Thanh Hóa, đầu tháng 2 Âm lịch hàng năm là bắt đầu vào vụ đánh bắt cá trích. Mùa cá trích kéo dài khoảng 3 tháng. Thời điểm này, mỗi chuyến ra khơi ngư dân cũng kiếm được tiền triệu.

Ông Lê Văn Tuấn, một ngư dân ở TP. Sầm Sơn, cho biết, đánh bắt cá trích chủ yếu là dùng bè mảng hoặc tàu có công suất nhỏ. Cá tàu bè này đánh bắt gần bờ, cách khoảng 2 đến 3 hải lý.

“Thông thường mỗi bè đi 2 người. Ngày nào ông và con trai cũng ra khơi từ 4h sáng, đến khoảng 9h là vào bờ. Mỗi chuyến đi, hai bố con cũng bắt được khoảng 2 đến 3 tạ cá. Hôm nào trúng có khi được 4 đến 5 tạ”, ông Tuấn nói.

 Vào mùa cá trích, ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày sau chuyến ra khơi.

Theo ông Tuấn, ngày thường, hai bố con ông đi đánh bắt may ra chỉ kiếm được khoảng 500.000 đồng/người. Hôm nào không thuận chỉ đủ tiền dầu máy.

Tuy nhiên, cứ vào mùa cá trích là những ngư dân như ông rất thích. Bởi mỗi chuyến ra khơi bèo nhất cũng kéo được 1 đến 2 tạ cá. Với giá như hiện 18.000 đến 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, hai bố con cũng kiếm được cả triệu đồng mỗi người.

“Năm nay mới đầu vụ chưa có mẻ nào tôi trúng đậm. Như năm ngoái, hai bố con vừa ra cách bờ khoảng 2 hải lý, thả mẻ lưới đầu tiên đã trúng luồng, kéo lên được cả tạ cá. Một chuyến đi hôm đó bắt được khoảng 5 tạ, hai bố con kiếm được gần chục triệu đồng”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, ngày thường, nghề đánh bắt cũng hên xui, ai đỏ thì bắt được nhiều, không thì cũng chẳng có gì. Nhưng vào mùa cá trích, ít nhất mỗi chuyến ra khơi ngư dân cũng yên tâm bỏ túi tiền triệu mỗi người.

 Hối hả nhặt cá sau mỗi chuyến tàu vào bờ.
Ngư dân ra khơi trúng luồng có khi thu hoạch được cả 5 tạ cá. 
Cân cá bán ngay tại bờ biển.

Thông thường, những ngư dân đi bè mảng như ông Tuấn chỉ đánh bắt gần bờ, thời gian ra khơi khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, những tàu có công suất nhỏ họ đi nhiều người hơn, đánh bắt xa bờ hơn khoảng 5 đến 6 hải lý, thời gian kéo lưới lâu hơn nên sản lượng nhiều hơn.

Theo những ngư dân ở đây, do đang vào đầu vụ nên giá cá trích có phần cao, khoảng 20.000 đồng/kg. Thời điểm cá nhiều, giá rẻ hơn chỉ tầm 15.000 đồng/kg. Dịp đầu vụ như hiện nay, ngư dân rất phấn khởi ra khơi.

Hàng ngày, lượng cá đánh bắt được lớn nên ngoài thương lái đến thu mua mang tới các chợ thì nhiều cơ sở trong và ngoài vùng cũng đến gòm về chế biến nước mắm.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một thương lái, cho biết, sở dĩ tàu, bè vào tới bờ thương lái tranh nhau mua hàng là bởi cá trích có đặc trưng thịt tươi, thơm ngon, lại chế biến được nhiều món nên người dân rất thích.

“Những ngày này tôi gần như túc trực ở bến làng chài cả ngày. Cứ thuyền nào vào là tôi gom hàng để nhập lên các chợ trên thành phố bán. Ngày cao điểm tôi nhập cả tấn cá”, chị Hồng cho hay.

Lê Dương

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.