2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Một buổi sáng sớm giữa tháng 3/2022, tại vùng biển bãi ngang thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), hàng trăm chiếc thuyền, bè mảng lớn nhỏ của bà con ngư dân tấp nập cập bến, ai cũng cười nói vui vẻ với những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói.

Những tay lưới nặng trĩu cá của ngư dân vùng bãi ngang xứ Nghệ.

Theo ngư dân địa phương, mùa cá trích bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hằng năm. Thường thì chuyến biển này, ngư dân đánh lộng (gần bờ) hoặc đi bè bắt cá nên chi phí thấp nhưng lại trúng rất đậm, đem nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trở về sau chuyến ra khơi với 5 tấm lưới nặng trĩu cá trích, anh Nguyễn Thân (SN 1980, trú xóm 4, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu) phấn khởi cho biết: ''Tôi dậy ra khơi đánh bắt từ 2h sáng, một mình với 5 tay lưới cũng khá vất vả nhưng khi thấy đàn cá mắc dày đặc nên cũng rất vui, quên hết đi bao khó nhọc''.

Vừa gỡ cá vừa chỉ vào tấm lưới, anh Thân chia sẻ thêm: “Mỗi tấm lưới này ước chừng được hơn một tạ cá, trừ chi phí, thương lái thu mua tất cả sẽ được hơn 1 triệu đồng”.

{keywords}
 
{keywords}
Chuyến biển mang về từ 4 – 5 tạ cá trích của gia đình anh Nguyễn Thân (xã Diễn Hải), người nhà mất cả buổi đã gỡ cá.

Theo chia sẻ của nhiều ngư dân vùng bãi ngang Diễn Châu, thông thường bà con xuất phát lúc 2h sáng để đánh bắt cá trích và về bờ từ 8-10h sáng hàng ngày để kịp bán cá tươi. Sau đó, lại nhanh chóng ra khơi cho kịp về chuyến buổi chiều.

{keywords}{keywords}{keywords}

{keywords}
Ngư dân xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu) mỏi tay gỡ cá để bán cho thương lái.

Anh Nguyễn Văn Thưởng (SN 1989, trú xóm Xuân Châu, xã Diễn Kim) cho biết: “Chuyến này tôi đánh bắt được hơn 1 tạ cá trích, giá bán cho thương lái dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Chi phí tiền dầu khoảng 200.000 đến 300.000 đồng. Cũng tùy có bữa, có hôm thì thu nhập trên triệu đồng, có hôm thì chỉ đủ tiền dầu mà thôi”.

{keywords}
{keywords}
Cá nặng tay lưới, gia đình anh Nguyễn Văn Thưởng (trú xã Diễn Kim) bán cá thu tươi được 1 triệu đồng.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu thông tin, dịp này ngư dân các xã Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Trung, Diễn Hùng… đang tập trung ra khơi đánh bắt cá trích. Bà con chủ yếu dùng các bè mảng từ 20 - 30CV để đánh bắt gần bờ, số lượng hiện này hơn 700 chiếc. 

Chủ tịch UBND các xã Diễn Hải, Diễn Kim (huyện Diễn Châu) vui vẻ chia sẻ với phóng viên, trung bình mỗi ngày (xã Diễn Hải có 198 bè, Diễn Kim 167 bè) đánh bắt được khoảng 60 – 80kg/bè cá trích, giá bán cho thương lái dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, bà con có nguồn thu nhập tốt hàng ngày nên rất phấn khởi.

{keywords}
Trung bình, mỗi kg cá trích được thương lái thu mua ngay tại chỗ có giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

Việt Hòa

Dầm nước bước lùi kéo cả tạ hến, nông dân Tam Kỳ 'bỏ túi' nửa triệu mỗi ngày

Dầm nước bước lùi kéo cả tạ hến, nông dân Tam Kỳ 'bỏ túi' nửa triệu mỗi ngày

Cứ 5h sáng, người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) lại ra sông Trường Giang dùng cào tự chế đi thụt lùi dưới nước cào hến. Công việc tuy vất vả song nếu trúng đậm, họ có thể “đút túi” cả triệu mỗi ngày.

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !