2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Một buổi sáng sớm giữa tháng 3/2022, tại vùng biển bãi ngang thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), hàng trăm chiếc thuyền, bè mảng lớn nhỏ của bà con ngư dân tấp nập cập bến, ai cũng cười nói vui vẻ với những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói.

Những tay lưới nặng trĩu cá của ngư dân vùng bãi ngang xứ Nghệ.

Theo ngư dân địa phương, mùa cá trích bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hằng năm. Thường thì chuyến biển này, ngư dân đánh lộng (gần bờ) hoặc đi bè bắt cá nên chi phí thấp nhưng lại trúng rất đậm, đem nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trở về sau chuyến ra khơi với 5 tấm lưới nặng trĩu cá trích, anh Nguyễn Thân (SN 1980, trú xóm 4, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu) phấn khởi cho biết: ''Tôi dậy ra khơi đánh bắt từ 2h sáng, một mình với 5 tay lưới cũng khá vất vả nhưng khi thấy đàn cá mắc dày đặc nên cũng rất vui, quên hết đi bao khó nhọc''.

Vừa gỡ cá vừa chỉ vào tấm lưới, anh Thân chia sẻ thêm: “Mỗi tấm lưới này ước chừng được hơn một tạ cá, trừ chi phí, thương lái thu mua tất cả sẽ được hơn 1 triệu đồng”.

{keywords}
 
{keywords}
Chuyến biển mang về từ 4 – 5 tạ cá trích của gia đình anh Nguyễn Thân (xã Diễn Hải), người nhà mất cả buổi đã gỡ cá.

Theo chia sẻ của nhiều ngư dân vùng bãi ngang Diễn Châu, thông thường bà con xuất phát lúc 2h sáng để đánh bắt cá trích và về bờ từ 8-10h sáng hàng ngày để kịp bán cá tươi. Sau đó, lại nhanh chóng ra khơi cho kịp về chuyến buổi chiều.

{keywords}{keywords}{keywords}

{keywords}
Ngư dân xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu) mỏi tay gỡ cá để bán cho thương lái.

Anh Nguyễn Văn Thưởng (SN 1989, trú xóm Xuân Châu, xã Diễn Kim) cho biết: “Chuyến này tôi đánh bắt được hơn 1 tạ cá trích, giá bán cho thương lái dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Chi phí tiền dầu khoảng 200.000 đến 300.000 đồng. Cũng tùy có bữa, có hôm thì thu nhập trên triệu đồng, có hôm thì chỉ đủ tiền dầu mà thôi”.

{keywords}
{keywords}
Cá nặng tay lưới, gia đình anh Nguyễn Văn Thưởng (trú xã Diễn Kim) bán cá thu tươi được 1 triệu đồng.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu thông tin, dịp này ngư dân các xã Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Trung, Diễn Hùng… đang tập trung ra khơi đánh bắt cá trích. Bà con chủ yếu dùng các bè mảng từ 20 - 30CV để đánh bắt gần bờ, số lượng hiện này hơn 700 chiếc. 

Chủ tịch UBND các xã Diễn Hải, Diễn Kim (huyện Diễn Châu) vui vẻ chia sẻ với phóng viên, trung bình mỗi ngày (xã Diễn Hải có 198 bè, Diễn Kim 167 bè) đánh bắt được khoảng 60 – 80kg/bè cá trích, giá bán cho thương lái dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, bà con có nguồn thu nhập tốt hàng ngày nên rất phấn khởi.

{keywords}
Trung bình, mỗi kg cá trích được thương lái thu mua ngay tại chỗ có giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

Việt Hòa

Dầm nước bước lùi kéo cả tạ hến, nông dân Tam Kỳ 'bỏ túi' nửa triệu mỗi ngày

Dầm nước bước lùi kéo cả tạ hến, nông dân Tam Kỳ 'bỏ túi' nửa triệu mỗi ngày

Cứ 5h sáng, người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) lại ra sông Trường Giang dùng cào tự chế đi thụt lùi dưới nước cào hến. Công việc tuy vất vả song nếu trúng đậm, họ có thể “đút túi” cả triệu mỗi ngày.

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Ngư dân thu "lộc biển" thu nửa triệu mỗi ngày sau bão

Bão Noru đi qua, người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chèo thuyền thúng thả lưới bắt cá gần bờ. Sau chừng vài tiếng ra khơi, mỗi ngư dân vùng bãi ngang ở xã này đánh bắt được 10 - 20 ký cá biển, kiếm được 500 ngàn - 1 triệu đồng

Ngư dân tất bật vươn khơi sau khi bão tan

Bão tan, hàng trăm con tàu ở cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn sàng trở lại Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản sau những ngày nằm bờ tránh bão.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !