Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển'

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn", một ngư dân tiết lộ.

{keywords}
Mặc dù mùa đánh bắt cá trích diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nguồn lợi đem lại cho ngư dân khá nhiều nên tâm lý ai cũng hồ hởi.
{keywords}
Một số ngư dân cho hay, năm nay cá trích được mùa, sản lượng mỗi tàu gấp đôi so với năm ngoái. Mỗi buổi sáng, tại cảng cá An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) có hàng chục tàu thuyền cập bến chở theo tấm lưới cá trích mắc dày đặc.
{keywords}
Theo ông Nguyễn Văn Ba (xã Duy Hải), mùa cá trích từ tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng 5 năm sau. Mỗi ngày, ông cùng với 3 ngư dân khác ra khơi cách bờ hơn 3 hải lý để đánh bắt.
{keywords}
“Loài cá này sống ở tầng nước mặt, đi theo đàn, khi thấy chúng thì thả tấm lưới dài 1.000m, rộng 10m bắt. Đến 5h thu lưới, hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn", ông Ba tiết lộ.
{keywords}
Cũng như ông Ba, chuyến biển này của ông Huỳnh Phước Cường (xã Duy Hải) bắt được 5 tạ, phải mất hơn 3 giờ mới gỡ cá xong.
{keywords}
“Có hôm cá mắc 2 tấn gỡ đến chiều tối khiến đôi tay mỏi nhừ nhưng thấy vui khi đánh bắt được nhiều”, ông Cường chia sẻ.
{keywords}
Khi tàu cập bờ, ngư dân dùng hai chiếc sào tre làm giàn vắt lưới lên.
{keywords}
Một người cầm đầu phao, người phía đầu kẹp chì vừa kéo lưới, vừa gỡ cá.
{keywords}
Cá được rửa sạch trước khi bán. Mỗi chuyến ra biển bắt cá trích cần đầu tư 500.000 đồng. Sau khi bán cá, chủ thuyền nhận một nửa tiền, nửa còn lại chia đều cho bạn thuyền đi cùng.
{keywords}
Cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, bán buôn 11.000 đồng/kg, bán lẻ 15.000 đồng/kg.
{keywords}
Thương lái thu mua cá cho vào khay ướp đá lạnh xay nhỏ, sau đó chở đi tiêu thụ tại địa phương và nhiều tỉnh thành lân cận. Loài cá này dùng chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp…

Hồ Ca

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !