Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển'

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn", một ngư dân tiết lộ.

{keywords}
Mặc dù mùa đánh bắt cá trích diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nguồn lợi đem lại cho ngư dân khá nhiều nên tâm lý ai cũng hồ hởi.
{keywords}
Một số ngư dân cho hay, năm nay cá trích được mùa, sản lượng mỗi tàu gấp đôi so với năm ngoái. Mỗi buổi sáng, tại cảng cá An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) có hàng chục tàu thuyền cập bến chở theo tấm lưới cá trích mắc dày đặc.
{keywords}
Theo ông Nguyễn Văn Ba (xã Duy Hải), mùa cá trích từ tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng 5 năm sau. Mỗi ngày, ông cùng với 3 ngư dân khác ra khơi cách bờ hơn 3 hải lý để đánh bắt.
{keywords}
“Loài cá này sống ở tầng nước mặt, đi theo đàn, khi thấy chúng thì thả tấm lưới dài 1.000m, rộng 10m bắt. Đến 5h thu lưới, hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn", ông Ba tiết lộ.
{keywords}
Cũng như ông Ba, chuyến biển này của ông Huỳnh Phước Cường (xã Duy Hải) bắt được 5 tạ, phải mất hơn 3 giờ mới gỡ cá xong.
{keywords}
“Có hôm cá mắc 2 tấn gỡ đến chiều tối khiến đôi tay mỏi nhừ nhưng thấy vui khi đánh bắt được nhiều”, ông Cường chia sẻ.
{keywords}
Khi tàu cập bờ, ngư dân dùng hai chiếc sào tre làm giàn vắt lưới lên.
{keywords}
Một người cầm đầu phao, người phía đầu kẹp chì vừa kéo lưới, vừa gỡ cá.
{keywords}
Cá được rửa sạch trước khi bán. Mỗi chuyến ra biển bắt cá trích cần đầu tư 500.000 đồng. Sau khi bán cá, chủ thuyền nhận một nửa tiền, nửa còn lại chia đều cho bạn thuyền đi cùng.
{keywords}
Cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, bán buôn 11.000 đồng/kg, bán lẻ 15.000 đồng/kg.
{keywords}
Thương lái thu mua cá cho vào khay ướp đá lạnh xay nhỏ, sau đó chở đi tiêu thụ tại địa phương và nhiều tỉnh thành lân cận. Loài cá này dùng chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp…

Hồ Ca

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !