Ca mắc Covid-19 tăng 21%, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn

Đây là nhận định của thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khi số ca mắc tăng, có sự xuất hiện của biến chủng mới, tốc độ tiêm vắc xin chậm…

Trong 2-3 tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 mắc có dấu hiệu tăng dù vẫn duy trì ở mức không cao (trên dưới 4.500 ca/tuần). Khu vực trọng điểm dịch là Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tương tự tại khu vực phía Nam, dịch có xu hướng giảm nhưng một số tuần gần đây số mắc có xu hướng tăng trở lại.

Đáng lưu ý, trong ngày 21/7, nước ta ghi nhận gần 1.300 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất trong 47 ngày qua. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số mắc duy trì ở mức trên 1.000 ca/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết hiện nay Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, với việc ghi nhận các ca mắc biến thể phụ BA.4, BA.5, cộng với việc tiêm vắc xin còn chậm thì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao. Trong 7 ngày vừa qua, số ca mắc tăng 21% so với tuần trước đó.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, triển khai nhanh việc tiêm vắc xin mũi nhắc lại, tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Trong khi đó, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết biến thể phụ BA.4, BA.5 lưu hành tại nhiều nước trên thế giới, có nước chiếm đến 60-70% ca mắc.

Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện ca mắc hai biến thể phụ này. Điều này đặt chúng ta phải kiểm soát ca tăng nặng, thở máy, thở ECMO để có đáp ứng kịp thời vì số mắc có thể tăng nhẹ.

"Hiện thế giới cũng chưa có đánh giá đầy đủ về việc sau tiêm đủ 2 mũi cơ bản mà tiêm mũi 3-4 thì đáp ứng miễn dịch kéo dài bao lâu. Vì virus luôn biến đổi, xuất hiện thêm các biến thể mới nên rất khó dự báo diễn biến dịch trong thời gian tới", TS Tâm nhấn mạnh.

TS Vũ Hương, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết theo dõi trong 6 tuần gần đây trên toàn cầu, có đến 5 tuần số mắc và tử vong tăng liên tục, duy nhất tuần 11-17/7 có số mắc tạm thời đi ngang.

Tuy nhiên, tình trạng đi ngang này không đồng nhất trên các khu vực, đặc biệt là khu vực Tây Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam ghi nhận số mắc tăng cao nhất trên toàn cầu.

"Như vậy, chúng ta có thể thấy đại dịch chưa chấm dứt. Ngày 12/7, Hội đồng các vấn đề khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu đã họp và khẳng định lại Covid-19 vẫn là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu", TS Hương nói.

Theo ông, Việt Nam cũng nằm trong diễn biến chung của toàn cầu. Đó là vấn đề nổi trội của biến thể BA.4 và BA.5, đặc biệt là BA.5. Theo thông tin cập nhật, có đến 50% ca mắc do BA.5, 14% là BA.4.

Chiến lược phát hiện, xét nghiệm đặc biệt là hệ thống giám sát phát hiện Covid-19 hiện nay thay đổi. Hầu hết các nước đều giảm cường độ, tần suất đặc biệt là khâu xét nghiệm. Vì thế, con số có thể không đại diện cho thực tế.

"Đây là điều chúng ta cần lưu ý để nhận định tình hình dịch. Về vắc xin, chúng ta có quyền tự hào Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không phải không có khó khăn, đặc biệt với sự xuất hiện biến chủng của Omicron, các biến thể phụ mới BA.4, BA.5 có khả năng thoát miễn dịch", TS Hương phân tích.

Chuyên gia WHO nhấn mạnh một trong những can thiệp cực kỳ quan trọng liên quan đến vắc xin là triển khai nhanh những liều tiêm nhắc lại. Bộ Y tế, địa phương cần đặc biệt chú trọng việc tiêm nhắc lại trong giai đoạn hiện tại để đối phó với làn sóng lây nhiễm của BA.4 và BA.5.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong  ngày 21/7 có 457.727 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 241.480.787 liều, trong đó:
Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 210.612.349 liều: Mũi 1 là 71.298.413 liều; Mũi 2 là 68.814.862 liều; Mũi 3 (vắc xin Abdala) là 1.515.146 liều; Mũi bổ sung là 14.048.754 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 47.347.351 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 7.587.823 liều.

 Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 19.949.234 liều: Mũi 1 là 9.030.318 liều; Mũi 2 là 8.695.112 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 2.223.804 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 10.919.204 liều: Mũi 1 là 7.388.541 liều; Mũi 2 là 3.530.663 liều

N. Huyền 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !