'Bỏ trần lãi suất là cách khôn ngoan lẽ ra cần làm từ lâu'

“Lãi suất chắc chắn không thể hạ. Vấn đề năm 2011 là thanh khoản thì của 2012 và 2013 là nợ xấu”, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Tại buổi tọa đàm về chính sách tiền tệ 10 tháng đầu năm diễn ra sáng nay tại Hà Nội, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước bơm rút tiền theo hướng thận trọng, linh hoạt là cách làm đúng đắn.

Ông Nghĩa cho hay, nguy cơ lạm phát quay trở lại sẽ là khá lớn, vì lạm phát lõi hằng tháng thấp nhất là 0,18% và đang leo dần đến 0,85%. Còn về thanh khoản ngân hàng, ông Nghĩa đánh giá cao động thái của Ngân hàng Trung ương khi áp dụng các đợt tái cấp vốn nhanh, mạnh và không chần chừ theo kiểu đánh giá về “lợi ích nhóm”. “Tháng 9, 10, 11 năm ngoái, ngân hàng đứng trước nguy cơ sụp đổ hệ thống”, ông Nghĩa cho biết.

'Bỏ trần lãi suất là cách khôn ngoan lẽ ra cần làm từ lâu' - ảnh 1

Ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nếu cứ ngồi bàn về lợi ích nhóm, thì kinh tế càng khó phục hồi còn doanh nghiệp chết hàng loạt.

Cũng theo chuyên gia này, không còn con đường nào khác là các nhà điều hành điều hành theo hướng tiếp tục kiềm chế lạm phát. “Lãi suất chắc chắn không thể hạ thêm. Một câu hỏi cũng sẽ được đặt ra cho Ngân hàng Nhà nước sắp tới là có nên tiếp tục duy trì trần lãi suất nữa hay không. Nếu tiếp tục thì sẽ đẩy hàng loạt ngân hàng đang huy động lãi suất cao hơn vào rủi ro, làm cho tính minh bạch của hệ thống giảm xuống. Bởi chúng ta quy định nhưng họ không nghe nên không làm gì được”, chuyên gia này nhấn mạnh. Theo ông, có 2 vấn đề cần đặt ra: Một là nếu duy trì trần, phải bắt các ngân hàng tuân thủ. Nếu không thì phải bỏ. Ông Nghĩa đánh giá động thái bỏ trần trung và dài hạn trên 12 tháng trở lên để tiến tới bỏ trần ngắn hạn là cách làm khôn ngoan của của Ngân hàng Nhà nước mà lẽ ra cần làm từ lâu.

Theo lời chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, nếu Chính phủ cứ ngồi tranh luận và sợ người khác nói về lợi ích nhóm, thì doanh nghiệp chết ngày một nhiều, kinh tế khó phục hồi. Ông cũng bóc tách bản chất câu chuyện thành lập mới doanh nghiệp là để làm đẹp hồ sơ vay vốn ngân hàng, còn phần lớn số này là đơn vị cũ phá sản. Ông nói, mấu chốt của kinh tế Việt Nam 2011 là thanh khoản thì đến năm 2012 và 2013 là nợ xấu, và cục nợ này không dễ xử lý, nói như Đại sứ quán Nhật Bản: “Nợ xấu mới nghe là rất nhỏ, nhưng bắt tay vào xử lý là rất lớn”.

Đánh giá tình hình hoạt động của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ 10 tháng đầu năm, bà Đỗ Thị Nhung - Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đến nay, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã được 3,3%.

10 tháng đầu năm, bà Nhung cho biết Ngân hàng Nhà nước tích cực triển khai các giải pháp điều hành như giảm lãi suất 5 lần, bơm rút linh hoạt, giảm lãi suất cho vay, kích thích tăng tín dụng…song đến nay, tình hình tăng trưởng của hệ thống vẫn khó khăn. Sắp tới, nhiều khả năng, một số chính sách, trong đó có việc cho vay ngoại tệ sẽ được nới đối với nhu cầu nhập khẩu xăng dầu dù trước đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản chỉ cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp có nguồn thu nhằm hạn chế đôla hóa nền kinh tế. Lý do của việc nới cho vay ngoại tệ là càng về giữa năm, tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, chênh lệch lãi suất cho vay VND - USD càng cao lên.

Lan Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.