Bộ Tài chính: 5 tỷ USD bán vốn Sabeco không dùng để trả nợ!

Khoản tiền 5 tỷ USD bán vốn Sabeco sẽ không dành để trả nợ mà nhập vào một quỹ Bộ Tài chính quản lý mở tại Kho bạc Nhà nước, sử dụng theo Nghị quyết của Quốc hội chi đầu tư phát triển.

Thông tin được ông Đặng Quyết Tiền, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết trong cuộc họp báo chuyên đề sáng 25/12.

Vụ Cục trưởng cho biết số tiền gần 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) từ tương vụ bán cổ phần Sabeco sẽ được đổ Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Quỹ do Bộ tài chính quản lý, tài khoản mở ở Kho bạc tức là về ngân sách Nhà nước.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính

Ông Tiến khẳng định tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước để đảm bảo sử dụng đúng mục đích. Việc chi tiền như thế nào hàng năm đều có hạch toán rõ ràng, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các khoản thu chi cùng với Ngân sách Nhà nước.

Khi số tiền trong quỹ chưa dùng đến, toàn bộ số lãi sinh ra sẽ được hoàn lại để tăng quy mô quỹ.

Cục trưởng Tiến cho biết số tiền thu về từ cổ phần hóa các doanh nghiệp như Sabeco hay Vinamilk sử dụng như thế nào đều theo Nghị quyết được Quốc hội ban hành. Danh mục đầu tư trung hạn được Quốc hội thông qua với tổng đầu tư 2 triệu tỷ đồng, trong đó cơ cấu 25 nghìn tỷ thu từ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Như vậy, việc thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước vừa qua để thực hiện đầu tư phát triển theo Nghị quyết Quốc hội.

Ngoài tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư, quỹ cổ phần hóa còn chi để giải quyết vấn đề lao động dôi dư sau cổ phần hoá.

Về vấn đề cổ phần hóa tại Sabeco, trước dư luận cho rằng để nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm thương hiệu Việt, ông Đặng Quyết Tiến cho biết mỗi cuộc đầu tư như thế này đều có quy chế minh bạch rõ ràng.

"Nhà đầu tư đến đây đảm bảo đúng quy tắc quy định cạnh tranh thì chúng ta phải tôn trọng. Chính phủ cũng đã họp, các thành viên trong tổ tư vấn đều khẳng định tư cách của nhà đầu tư mua Sabeco này hoàn toàn phù hợp pháp luật Việt Nam", ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến do Luật của Việt Nam giới hạn room ngoại, vì vậy nhà đầu tư nước ngoài không đầu tư trực tiếp được, phải thành lập doanh nghiệp lập ở Việt Nam để mua được số lượng vốn lớn nhất.

Ông Tiến cho rằng nhà đầu tư mua số lượng lớn chính là quan tâm tới việc phát triển doanh nghiệp, ở lại lâu với thương hiệu Việt. Vì vậy theo ông, cần sửa đổi một số Luật hiện hành để tránh việc doanh nghiệp phải lách luật trong những tình huống tương tự.

"Kể cả Sabeco, thời gian tới nếu gặp điều kiện thích hợp, 36% còn lại cũng có thể thoái nốt bởi Chính phủ tuyên bố không nắm giữ vốn ở đơn vị này", vị Cục trưởng chia sẻ.

Trước đó, ngày 18/12, Công ty TNHH Vietnam Beverage - doanh nghiệp pháp nhân tại Việt Nam của tỷ phú Thái Lan đã mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco với mức giá 320.000 đồng/cổ phần.

Nam Anh

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.