Bỏ khối C ngành công an là xu hướng tất yếu?

Trước thông tin năm 2017, nhóm trường công an nhân dân không xét tuyển sinh khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), những thí sinh học theo khối C truyền thống hết sức bất ngờ và hoang mang. Tuy nhiên, nhiều người nhận định, xu hướng này là tất yếu.

Ai cũng biết việc dự thi vào khối ngành quân sự, công an cực khó, đòi hỏi thí sinh phải có một lượng kiến thức nền cực tốt. Vì thế, với hầu hết các thí sinh có dự định thi vào khối ngành công an, quân sự thì việc ôn thi đã diễn ra từ hơn 2 năm trước.

Thế nhưng, mới đây,  các trường công an nhân dân thông báo không tuyển sinh khối C truyền thống.

Thay vào đó, kỳ tuyển sinh 2017, các trường ĐH công an nhân dân vẫn sử dụng kết quả thi TPHT quốc gia; trong đó sử dụng 4 tổ hợp D1, C03, A01, A00 để xét tuyển.

Thông tin chi tiết về quy định tổ hợp môn thi với từng trường được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân nêu tại Thông báo số 1100/X11-X14.

Theo đó, xét tuyển vào ngành Nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, sử dụng 3 tổ hợp: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh); C03 (Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử); A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh);

Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, ngành Luật, sử dụng 2 tổ hợp: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh); C03 (Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử).

Xét tuyển ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật điện tử, truyền thông, sử dụng 2 tổ hợp môn: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh); A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).

Xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung, sử dụng 1 tổ hợp là D01 gồm các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.

Năm nay, chỉ duy nhất ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là sử dụng tổ hợp A00 gồm các môn Toán, Vật Lý, Hóa Học.

Bên cạnh đó, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2017, chỉ tiêu vào ĐH chính quy các trường công an dự kiến giảm mạnh, sẽ có ngành số lượng tuyển còn rất ít. Nếu sử dụng 4 tổ hợp truyền thống thì rất khó xét tuyển nên muốn làm gọn lại. Hơn nữa việc đổi mới thi là giảm một tổ hợp môn nhằm giải quyết bài toán chỉ tiêu.

Bỏ khối C ngành công an là xu hướng tất yếu? - ảnh 1

Năm 2017, khối ngành công an sẽ "bỏ" khối C

Về việc các trường nằm trong khối công an thay đổi các tổ hợp môn thi, em Hoàng Lan Hương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Nhà em cả bố và mẹ đều công tác trong ngành công an nên ngay từ nhỏ em đã được định hướng thi ngành này. Là con gái lại thích môn Văn nên từ khi học cấp 2 em đã rất chú ý tới các môn khối C.

Đặc biệt, khi lên cấp 3 em đã dành phần lớn thời gian học 3 môn Văn, Sử, Địa phục vụ cho kì thi THPT quốc gia năm nay. Năm nay, chỉ tiêu vào các trường khối ngành công an cũng giảm, lại loại bỏ khối C khiến em hơi “mất thăng bằng”.

Tuy nhiên, điều này em đã được dự đoán từ trước. Để theo kịp xu thế, em buộc phải thay đổi. Em sẽ tìm các trung tâm có uy tín để ôn luyện thêm môn Toán và Ngoại ngữ và sử dụng kết quả các môn thi này để xét tuyển vào ĐH”.

Cùng nuôi mong ước thi vào các trường trong khối ngành công an bằng khối C, em Đinh Mai Hương (học sinh trường THPT Chu Văn An) cho hay: “Trước thông tin khối ngành công an bỏ xét tuyển với các môn khối C em khá bất ngờ. Vì từ trước tới giờ em dành rất nhiều thời gian học 3 môn khối C.

Giờ “bỏ thì thương mà vương thì tội”, em cũng chưa biết sẽ lựa chọn thế nào. Nhiều người khuyên em chuyển sang học tiếng Anh và Toán và theo đuổi mơ ước nhưng điều đó có lẽ hơi khó.

Bởi lẽ, tỉ lệ cạnh tranh của các trường trong khối ngành công an vốn đã rất khốc liệt, mình không theo học Toán từ đầu, giờ mới khởi động sẽ rất khó để có một tấm vé vào các trường trong khối công an.

Em đã suy nghĩ tới việc sẽ từ bỏ mơ ước của mình. Có lẽ, em sẽ vẫn chọn một trường nào đó mà họ sử dụng kết quả các môn khối C để xét tuyển như sư phạm hay báo chí chẳng hạn.

Yêu ngành công an nhưng nếu thấy không đủ sức em sẽ rút lui và đi con đường khác. Về việc lựa chọn ngành nghề, bố mẹ em cũng rất ủng hộ em chọn hướng đi khác nếu thấy không đủ sức”.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho hay: “Việc bỏ khối C có lẽ cũng là tất yếu Với xu thế phát triển hiện tại, chúng ta cần những môn đáp ứng tư duy logic để phân tích vấn đề và đối thoại với thế giới.

Các thí sinh có nguyện vọng thi khối ngành công an cũng không nên quá bất ngờ vì việc khối ngành này “bỏ khối C”.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng cần xác định lại ngành học mình thực sự yêu thích và năng lực của mình. Nếu các em yêu thích khối C thì hãy chuyển sang thi một số trường vẫn dùng tổ hợp này để xét tuyển.

Nếu các em vẫn mơ ước khối ngành công an thì ngay từ bây giờ hãy lập kế hoạch ôn thi các môn mà khối ngành này xét tuyển.

Hoàng Thanh

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !