Bộ Công Thương: Lao động nữ chiếm hơn 44% trong tổng số hơn 11,5 triệu lao động

Cơ cấu lao động nữ trong ngành cao đã có đóng góp to lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp trực thuộc Bộ và của toàn ngành Công Thương.

Theo báo cáo của Vụ Tổ chức cán bộ - thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương, trong suốt 10 năm qua, Bộ Công Thương đã quan tâm bám sát quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ đề ra tại Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tích cực chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực về quyền bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong toàn ngành, thể hiện bằng việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch hành động và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ảnh minh họa

Hiện tại, tính riêng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, các tập đoàn, tổng công ty, công ty do Bộ Công Thương quản lý, cơ cấu lao động nữ chiếm gần 33% trong tổng số gần 500.000 người và tính chung trong toàn ngành Công Thương, lao động nữ chiếm hơn 44% trong tổng số hơn 11,5 triệu lao động. Cơ cấu lao động nữ cao đã có đóng góp to lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp trực thuộc Bộ và của toàn ngành Công Thương.

Tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân viên chức được Tập đoàn thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và pháp luật, thậm chí có nhiều khoản cao hơn quy định của luật đối với quyền và lợi ích của người lao động nói chung và đặc biệt đối với lao động nữ nói riêng.

Hàng năm, gần 100% lao động nữ được khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa về bệnh phụ nữ và nghỉ điều dưỡng sức khỏe. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Tập đoàn phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng nhiều chương trình hoạt động và hướng dẫn chỉ đạo, như “Phụ nữ EVN với văn hóa doanh nghiệp”; xây dựng và xuất bản cuốn sách “Phụ nữ ngành điện” nhằm tuyên truyền những tấm gương phụ nữ có những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành điện Việt Nam qua các thời kỳ; tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ EVN kế thừa và phát huy”; tổ chức ngày Hội gia đình EVN biểu dương các gia đình công nhân viên chức tiêu biểu.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), với đặc thù ngành nghề chính mang tính chất nặng nhọc, độc hại, vất vả và nguy hiểm, nên việc bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, điều kiện làm việc của nữ CNVCLĐ là vấn đề khó khăn và phức tạp. Trong những năm qua, Tập đoàn đã chỉ đạo các Công ty, đơn vị tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; Quan tâm đến đời sống của từng gia đình CNVCLĐ, để mỗi gia đình thực sự là nơi xây dựng nhân cách con người, một tổ ấm để các thành viên trong gia đình được nghỉ ngơi, chăm sóc và yêu thương, góp phần tạo ra động lực quyết định sự phát triển bền vững của ngành Than.

Kết quả 10 năm qua, Tập đoàn đã có trên 1.000 gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc được biểu dương, tôn vinh và ghi nhận là những gia đình đã có nhiều cố gắng trong việc chia sẻ trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận, bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình...

Trong khối các cơ sở đào tạo,Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những tiêu biểu cho việc thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ và tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển trong thời kỳ hội nhập. Cụ thể, hàng năm, Nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mời đội ngũ y, bác sỹ chuyên ngành có chuyên môn tốt của các bệnh viện lớn, uy tín thực hiện tư vấn, khám sức khỏe cho nữ cán bộ, viên chức và nữ sinh trước khi tốt nghiệp ra trường.

Mỗi năm, Nhà trường chi khoảng 450 triệu đồng cho hoạt động của nữ viên chức, trong đó chi từ 70-80 triệu đồng cho khen thưởng nữ viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2017, Nhà trường đã cử 20 viên chức đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua đi tham quan học tập hè tại Hàn Quốc, trong đó có 10 nữ viên chức, số tiền chi cho 10 nữ viên chức là 175 triệu đồng.

Mới đây, tại hội nghị, tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27 tháng 4 năm 2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho 18 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2007 - 2017.

D. Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !