Bọ biển 4 triệu đồng một con, dân sành ăn vẫn tranh nhau mua

Vào mùa đánh bắt, bọ biển được rao bán rất nhiều trên thị trường. Có những con bọ biển giá tới 4 triệu đồng vẫn được dân sành ăn săn mua.

Sáng 5/4, một vài khách nhắn tin hỏi mua bọ biển, song anh Lê Anh Tú, chủ Siêu thị Tôm hùm Alaska ở Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), đành lắc đầu vì loại hải sản này đã hết, hẹn khách chờ chuyến sau.

Anh cho biết, lô bọ biển hơn chục con về hôm trước đã được khách đặt mua hết ngay trong ngày. Đặc biệt, những con bọ biển trọng lượng 3kg, giá tới 4 triệu đồng, được khách sành ăn chốt mua ngay khi anh rao bán đầu buổi sáng ngày hôm qua.

Bọ biển là loại hải sản được khai thác hoàn toàn ngoài tự nhiên, không phải nuôi trồng. Sống dưới đáy biển sâu nên phần thịt bên trong của bọ biển ăn dai, chắc, ngọt và béo ngậy. Nhiều người nhận xét thịt của chúng còn ngon hơn cả thịt tôm hùm.

 Vào mùa đánh bắt, tại các cửa hàng hải sàn tràn ngập bọ biển (Ảnh: Anh Tú)

Theo anh Tú, bọ biển trọng lượng dưới 1 kg/con được các cửa hàng nhập về bán khá nhiều do đang vào mùa đánh bắt. Còn loại có trọng lượng trên 1kg nguồn cung tương đối hiếm, không phải cửa hàng nào cũng có. Với những con có trọng lượng từ 2,5-3 kg/con thuộc hàng siêu hiếm. Thế nên, ở lô vừa rồi, những con bọ biển 2,5-3 kg/con được khách tranh nhau đặt mua.

“Con to thịt sẽ chắc và ngon nên dân sành ăn thường săn mua loại này”. Anh tiết lộ, cách đây mấy hôm một khách hàng ở Lào Cai đặt mua tại siêu thị của anh 20 con bọ biển. Vị khách yêu cầu lấy loại bọ biển càng to càng tốt, song lô hàng đó phần lớn chỉ trên dưới 1-1,5 kg/con. 

Giá bọ biển anh bán là 1,35 triệu đồng/kg. Tổng giá trị đơn hàng bọ biển khách Lào Cai mua lên đến 33 triệu đồng.

 Bọ biển bán trên thị trường phần lớn có trọng lượng dưới 1kg (Ảnh: NVCC)

Chị Ngô Ánh Hồng, đầu mối hàng hải sản ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết, từ tháng 3 bắt đầu vào mùa khai thác bọ biển ở Phú Yên, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Bình Định... đến tháng 5 sẽ hết mùa. Thế nên, những ngày này đang vào chính vụ, bọ biển rao bán nhiều trên thị trường. 

Tuy nhiên, tuỳ vào trọng lượng mỗi con mà bọ biển có giá khác nhau. Đơn cử, chị nhập về loại 600-900 gram/con bán giá 800.000 đồng/kg; loại từ 1-1,5 kg/con có giá 1,5 triệu đồng/kg. Nếu khách có yêu cầu chế biến thành các món nướng hay rang muối, chị tính giá thêm 100.000-150.000 đồng/kg.

Đây là mức giá bọ biển đang bơi, không phải hàng đông lạnh hay ướp đá nên có phần đắt đỏ.

 Bọ biển khủng với trọng lượng 3 kg/con giá có thể lên tới hơn 4 triệu đồng (Ảnh: Anh Tú)

“Mức giá này đắt hơn năm ngoái 200.000-400.000 đồng/kg”, chị thừa nhận. Năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ gặp khó khăn, giá bọ biển tương đối rẻ.

Năm nay hàng vẫn về đều đặn một tuần 3 chuyến, khoảng 40-50 kg/chuyến. Tuy nhiên, những con bọ biển size khủng tại cửa hàng của chị Hồng luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhiều khách đặt mua.

Trên thị trường, bọ biển được các cửa hàng rao bán với giá phổ biến từ 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg tuỳ kích cỡ. Tuy nhiên, hầu hết cửa hàng chỉ sẵn size dưới 1 kg/con. Bọ biển size từ 2-3 kg/kg thuộc hàng siêu hiếm, khách muốn ăn đều phải đặt trước và chờ khá lâu ngay cả khi vào chính vụ.

Tâm An

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.