Bình Định: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng về quy mô, đa dạng hình thức

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Từ năm 2019, ngành ngân hàng tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh thực hiện nâng cấp, mở rộng hệ thống thanh toán điện tử như hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; hệ thống thanh toán bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch thanh toán bán lẻ; kênh thanh toán song phương trực tiếp với các ngân hàng; dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam - NAPAS....

Theo đó, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định tiếp tục đóng vai trò là hệ thống thanh toán quan trọng, giao dịch thanh toán được thực hiện nhanh, kịp thời, an toàn và chính xác, phục vụ tốt phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao hiệu quả kinh tế và hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn.

Ngoài ra, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với BIDV Chi nhánh Bình Định triển khai thí điểm thành công trong năm 2019 và triển khai chính thức từ đầu năm 2020 việc thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với một số thủ tục hành chính có phát sinh phí, lệ phí được tiếp nhận, trả kết quả trực tuyến hoặc tại các quầy của Trung tâm.

{keywords}
Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện thanh toán viện phí qua máy post.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập của tổ chức, cá nhân.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh, năm 2021, tổng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking.., đạt hơn 203 triệu món với tổng giá trị giao dịch đạt 682 nghìn tỷ đồng.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt làm thay đổi dần thói quen thanh toán, đặc biệt là với những người hưởng lương từ ngân sách, từ đó giảm chi phí liên quan đến tiền mặt, giảm tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông.

Hơn nữa, thanh toán không dùng tiền mặt góp phần gia tăng lượng khách hàng và các giao dịch tín dụng, giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Hơn nữa còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập cá nhân, góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng và tội phạm kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Để thúc đẩy hoạt động thanh toán điện tử ở tỉnh Bình Định, nhiều ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, MB… đã đầu tư mở rộng mạng lưới thiết bị chấp nhận thẻ, đua nhau thu hút khách hàng sử dụng các nội dung, nghiệp vụ, tính năng… tích hợp trong ứng dụng (app) giúp người dùng mau chóng thay đổi thói quen, tích cực sử dụng TTKTM.

Hiện ngân hàng Agribank Bình Định đã lắp đặt 47 trụ ATM, 51 máy POS tại các địa phương trong tỉnh và cung cấp cho khách hàng các dịch vụ giao dịch tín dụng, thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh Internet Banking, E-Mobile Banking, ngân hàng tự động Autobank CDM, thanh toán qua liên kết với các ví điện tử…

Đại diện Agribank Bình Định cho biết, năm 2021, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại ngân hàng này chiếm tỷ lệ lớn.

Còn đại diện Sacombank Bình Định cũng cho hay, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang là nhu cầu của mọi đối tượng, với tất cả các quy mô thanh toán và là xu hướng không thể đảo ngược.

Sacombank Bình Định cũng đã đầu tư mở rộng mạng lưới hoạt động, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng, như đầu tư công nghệ để tăng cường các giải pháp tài chính, đảm bảo giao dịch của khách hàng luôn được đáp ứng liên tục, tốt nhất, an toàn.

Mới đây, tháng 7/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phú Tài (BIDV Phú Tài) phối hợp với BVĐK tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Theo đó, BIDV Phú Tài lắp đặt 10 máy POS-ATM ở khu vực ngoại trú của bệnh viện để người dùng có thể thanh toán viện phí qua Smart POS, mã QR Code, cung cấp thẻ y tế thông minh giúp bệnh nhân thanh toán viện phí.

Với giải pháp này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi thông qua sử dụng thẻ ATM do ngân hàng thành viên hệ thống Napas phát hành để thanh toán tiền viện phí. Cùng với đó người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng BIDV SmartBanking để thanh toán viện phí.

Cùng với việc nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để kết nối với ngân hàng, BVĐK tỉnh phổ biến rộng rãi thông tin có thể thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nhiều người dân đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện đã thực hiện thanh toán viện phí qua máy POS đều cho biết, việc bệnh viện triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua POS-ATM thực sự rất tiện ích và cần thiết. Bởi người dân khi đi khám, chữa bệnh nếu mang theo nhiều tiền thì bất tiện, trong khi đó nếu thanh toán qua máy POS-ATM thì họ không phải đem theo nhiều tiền mặt bên người, vừa an toàn vừa tiện lợi.

Theo BVĐK tỉnh Bình Định, mỗi ngày bình quân có khoảng 1.200 người dân đến bệnh viện khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí. Tuy nhiên, lượng người thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn  ít. Vì vậy, để triển khai trên toàn bệnh viện thì bệnh viện sẽ phổ biến thông tin để nhiều người được biết đến dịch vụ này.

Hải Yến

Bắc Giang: 22 đơn vị y tế đã triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Sở Y tế Bắc Giang vừa có báo cáo kết quả thực hiện thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt của ngành y tế

150 cơ sở giáo dục ở Bắc Giang triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Sau thời gian triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, tính đến nay toàn tỉnh Bắc Giang có 150 cơ sở giáo dục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và phát sinh giao dịch thành công.

Thanh Hoá: 100% các khoản chi ngân sách nhà nước thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hoá cho biết, đến nay, 100% các khoản chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đều thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM ở Đồng Nai tăng cao

Tại Đồng Nai, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trả qua tài khoản cá nhân (ATM) tại khu vực đô thị đạt 45%, tăng 6% so với năm 2021.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt ở Tây Ninh tăng cao

Theo Công ty Điện lực Tây Ninh, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt ở Tây Ninh năm 2020 là 12,37%, năm 2021 tăng lên 27,35% và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 36,66%.

Hà Nội: 100% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, hiện tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội đạt tỷ lệ 100%.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt gần 5%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ đạt khoảng gần 5%.

Năm 2025, Cà Mau sẽ "phủ sóng" thanh toán không dùng tiền mặt tất cả bệnh viện, cơ sở y tế

Theo kế hoạch về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau, năm 2025, sẽ "phủ sóng" thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tất cả bệnh viện, cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

Thanh Hóa: 100% đơn vị triển khai sử dụng và thanh toán KDTM tại cơ sở giáo dục, y tế

Tính đến cuối tháng 9/2022, Thanh Hóa có 27/27 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai việc sử dụng và thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, y tế.

Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Bạc Liêu đạt 93,9%

Công ty Điện lực Bạc Liêu cho biết, số hóa đơn thanh toán không dùng tiền mặt tại nhà khách hàng đạt 93,9% trên tổng số hóa đơn phải thu, tăng hơn 20,4% so với cùng kỳ năm 2021 (73,4%).

Đang cập nhật dữ liệu !