Bình Định: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng về quy mô, đa dạng hình thức

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Từ năm 2019, ngành ngân hàng tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh thực hiện nâng cấp, mở rộng hệ thống thanh toán điện tử như hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; hệ thống thanh toán bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch thanh toán bán lẻ; kênh thanh toán song phương trực tiếp với các ngân hàng; dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam - NAPAS....

Theo đó, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định tiếp tục đóng vai trò là hệ thống thanh toán quan trọng, giao dịch thanh toán được thực hiện nhanh, kịp thời, an toàn và chính xác, phục vụ tốt phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao hiệu quả kinh tế và hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn.

Ngoài ra, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với BIDV Chi nhánh Bình Định triển khai thí điểm thành công trong năm 2019 và triển khai chính thức từ đầu năm 2020 việc thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với một số thủ tục hành chính có phát sinh phí, lệ phí được tiếp nhận, trả kết quả trực tuyến hoặc tại các quầy của Trung tâm.

{keywords}
Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện thanh toán viện phí qua máy post.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập của tổ chức, cá nhân.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh, năm 2021, tổng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking.., đạt hơn 203 triệu món với tổng giá trị giao dịch đạt 682 nghìn tỷ đồng.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt làm thay đổi dần thói quen thanh toán, đặc biệt là với những người hưởng lương từ ngân sách, từ đó giảm chi phí liên quan đến tiền mặt, giảm tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông.

Hơn nữa, thanh toán không dùng tiền mặt góp phần gia tăng lượng khách hàng và các giao dịch tín dụng, giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Hơn nữa còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập cá nhân, góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng và tội phạm kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Để thúc đẩy hoạt động thanh toán điện tử ở tỉnh Bình Định, nhiều ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, MB… đã đầu tư mở rộng mạng lưới thiết bị chấp nhận thẻ, đua nhau thu hút khách hàng sử dụng các nội dung, nghiệp vụ, tính năng… tích hợp trong ứng dụng (app) giúp người dùng mau chóng thay đổi thói quen, tích cực sử dụng TTKTM.

Hiện ngân hàng Agribank Bình Định đã lắp đặt 47 trụ ATM, 51 máy POS tại các địa phương trong tỉnh và cung cấp cho khách hàng các dịch vụ giao dịch tín dụng, thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh Internet Banking, E-Mobile Banking, ngân hàng tự động Autobank CDM, thanh toán qua liên kết với các ví điện tử…

Đại diện Agribank Bình Định cho biết, năm 2021, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại ngân hàng này chiếm tỷ lệ lớn.

Còn đại diện Sacombank Bình Định cũng cho hay, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang là nhu cầu của mọi đối tượng, với tất cả các quy mô thanh toán và là xu hướng không thể đảo ngược.

Sacombank Bình Định cũng đã đầu tư mở rộng mạng lưới hoạt động, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng, như đầu tư công nghệ để tăng cường các giải pháp tài chính, đảm bảo giao dịch của khách hàng luôn được đáp ứng liên tục, tốt nhất, an toàn.

Mới đây, tháng 7/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phú Tài (BIDV Phú Tài) phối hợp với BVĐK tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Theo đó, BIDV Phú Tài lắp đặt 10 máy POS-ATM ở khu vực ngoại trú của bệnh viện để người dùng có thể thanh toán viện phí qua Smart POS, mã QR Code, cung cấp thẻ y tế thông minh giúp bệnh nhân thanh toán viện phí.

Với giải pháp này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi thông qua sử dụng thẻ ATM do ngân hàng thành viên hệ thống Napas phát hành để thanh toán tiền viện phí. Cùng với đó người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng BIDV SmartBanking để thanh toán viện phí.

Cùng với việc nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để kết nối với ngân hàng, BVĐK tỉnh phổ biến rộng rãi thông tin có thể thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nhiều người dân đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện đã thực hiện thanh toán viện phí qua máy POS đều cho biết, việc bệnh viện triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua POS-ATM thực sự rất tiện ích và cần thiết. Bởi người dân khi đi khám, chữa bệnh nếu mang theo nhiều tiền thì bất tiện, trong khi đó nếu thanh toán qua máy POS-ATM thì họ không phải đem theo nhiều tiền mặt bên người, vừa an toàn vừa tiện lợi.

Theo BVĐK tỉnh Bình Định, mỗi ngày bình quân có khoảng 1.200 người dân đến bệnh viện khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí. Tuy nhiên, lượng người thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn  ít. Vì vậy, để triển khai trên toàn bệnh viện thì bệnh viện sẽ phổ biến thông tin để nhiều người được biết đến dịch vụ này.

Hải Yến

Hà Tĩnh hướng sẽ sớm triển khai mô hình chợ 4.0 tại 100% chợ

Hà Tĩnh cần chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân, hộ kinh doanh hiểu, ủng hộ và đồng hành nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

SHB miễn phí thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Từ ngày 24/8 đến 31/8/2022, SHB miễn phí cho các khách hàng thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhanh chóng, tiện lợi, an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nhiều bệnh viện trên cả nước đã tiến hành thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Hết năm 2022, 50% bệnh viện, trường học ở Bình Dương thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo kế hoạch, đến hết năm 2022, sẽ có 50% trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế ở Bình Dương lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Đắk Nông triển khai thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dùng tiền mặt

Phấn đấu đến tháng 9/2022, toàn tỉnh Đắk Nông đạt 80-90% số lượng phương tiện trên toàn tỉnh dán thẻ tham gia sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng không dùng tiền mặt.

Chợ truyền thống không dùng tiền mặt: Tiểu thương không còn lo vấn nạn tiền giả

Sau thời gian ngắn, nhiều địa phương triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt. Nhiều tiểu thương cho biết có rất nhiều lợi ích khi áp dụng phương thức này, nhất là đẩy lùi được vấn nạn tiền giả.

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, bệnh viện

Năm 2022, mục tiêu của Đà Nẵng là 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Đắk Nông đầu tư phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đắk Nông cho biết, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 75 máy ATM, 234 máy POS đang hoạt động. Hàng trăm ngàn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, với số lượng thẻ phát hành gần 600.000 thẻ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, từ ngày 11/7/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định bắt đầu triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Ngành giáo dục Hậu Giang đẩy mạnh rộng rãi hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học

Các đơn vị, trường học cần khẩn trương rà soát, phối hợp với các tổ chức tín dụng,  các tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, lệ phí tuyển sinh và tất cả các khoản thu khác...

Đang cập nhật dữ liệu !