Bình Định hướng tới sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người

Các doanh nghiệp, người lao động tại tỉnh Bình Định đã cùng cam kết hướng tới mục tiêu: Sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người.

Đông đảo người lao động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, trong Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động 2017, người lao động, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Bình Định cùng hướng tới mục tiêu - sản xuất an toàn vì cuộc sống, vì con người.

Năm 2017, các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn tỉnh Bình Định đều chú trọng tới việc đảm bảo an toàn lao động. Ông Lê Văn Thưởng, Tổ trưởng tổ quản lý và vận hành đường dây, trạm biến áp (Công ty Điện lực Bình Định) cho biết, do đặc thù nghề nguy hiểm, anh em làm nhiệm vụ trực tiếp luôn trang bị đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ theo quy chuẩn của ngành, thường xuyên tham gia sát hạch, tập huấn.

Đối với người mới vào nghề, công ty cử người giàu kinh nghiệm, có thâm niên kèm cặp, hỗ trợ. Trước khi thi công công trình, nhất là những nơi có địa hình hiểm trở, cả đội tiến hành khảo sát, lên phương án thi công sao cho đảm bảo an toàn tính mạng, yêu cầu kỹ thuật.

Từ phía chủ sử dụng lao động, nhận thức đúng về an toàn, vệ sinh lao động là góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định chia sẻ: “Hoạt động trong lĩnh vực sử dụng nhiều vật tư, máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, công việc nặng nhọc độc hại, công ty đã đầu tư kinh phí để cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động; xây dựng, hoàn thiện quy trình, biện pháp làm việc an toàn; tổ chức huấn luyện, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động...”.

Bà Lý Thị Kim Trúc, Trưởng phòng Tổng hợp Công ty CP Công nghệ gỗ Đại Thành cho biết, công ty luôn có quy định 15 phút trước khi hết giờ làm việc, công nhân thực hiện dọn vệ sinh máy móc, nơi làm việc; mỗi tuần, đều thực hiện bôi trơn dầu máy, bảo dưỡng thiết bị. Riêng các thiết bị xe nâng, cẩu trục, máy nén khí, nồi hơi... đều được kiểm định theo đúng quy định. Mỗi ngày đều có cán bộ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người lao động sử dụng đồ bảo hộ (nút chống ồn, khẩu trang chống độc, găng tay, ủng). Đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) vừa qua, trong khoảng 800 người lao động, không có trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp.

Nhằm truyền thông đến cộng đồng về thông điệp ý nghĩa của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, cho đến tận những tháng cuối cùng của năm 2017, các huyện, thị xã, thành phố đều lưu tâm việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, lãnh đạo thành phố đã kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, người sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn, nhằm nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, ổn định sản xuất.

TP Quy Nhơn cũng thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác an toàn, vệ sinh lao động; có phương án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với an toàn, vệ sinh lao động.

Về phía Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh, Sở đã thực hiện tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động của các sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã; hướng dẫn cho người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động và cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động tại 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thăm và tặng quà cho nạn nhân tai nạn lao động, người mắc bệnh nghề nghiệp hoặc thân nhân có người thiệt mạng do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, việc tuyên truyền, giáo dục ý thức an toàn, vệ sinh lao động đầy đủ là vô cùng quan trọng cho cả người lao động và sử dụng lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !