Bí quyết ôn luyện 'nước rút', làm bài thi Toán, Văn vào lớp 10 Hà Nội đạt điểm cao

Chỉ còn 10 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội bắt đầu. Không ít thí sinh băn khoăn nên ôn luyện thế nào vào thời điểm nước rút này để đạt kết quả cao nhất.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các giáo viên giàu kinh nghiệm dành cho thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT công lập:

Thầy Bùi Mạnh Tùng - giáo viên Toán, trường THCS Trưng Vương (Hà Nội):

Làm bài bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thí sinh cần chú ý một số chiến thuật.

Để lựa chọn cho mình một cách tiếp cận tốt nhất cho bài thi Toán, các em cần chú ý: Đặc thù của bài thi chuyển cấp trong đó câu hỏi càng đơn giản, biểu điểm càng cao.

Ngoài ra, bài thi cũng phân bố mức độ: Trong khoảng 10 năm trở lại đây, đề thi thường phân bổ khoảng 50% điểm mức độ Nhận biết: bài I.1, I.2, II.1, II.2, III.1, IV.1; 20% điểm ở mức độ Thông hiểu: bài III.2a, IV.2; 20% điểm ở mức độ Vận dụng: bài I.3, III.2b và 10% điểm ở mức độ Vận dụng cao: bài IV.3, V.

{keywords}
Ảnh minh họa

Một lời khuyên không bao giờ cũ cho các em là câu dễ làm trước, khó làm sau và học sinh nên căn cứ vào những mặt mạnh/ yếu nhất định của bản thân đối với bộ môn. Các em cần hiểu rõ ưu nhược điểm của mình, ưu tiên những mảng mình mạnh hơn để làm trước và đạt điểm tối đa trước.

Các em cũng phải biết phân bố thời gian vì điều này rất quan trọng. Các em nên ước lượng mỗi phân vùng kiến thức mình dành bao nhiêu thời gian để làm, để soát lại. Nếu có vấn đề phát sinh thì dành tối đa bao nhiêu thời gian cho bài đó, nếu quá thời gian thì chấp nhận chuyển bài, tránh sa đà quá lâu ở 1 bài cụ thể.

Cô Vũ Thị Đỗ Quyên - giáo viên Văn, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội):

Tôi cho rằng để đạt điểm cao trong kì thi, học sinh phải có cách ôn tập phù hợp, nhất là giai đoạn nước rút.  

Theo tôi thời gian này thí sinh phải tập trung, chú trọng hệ thống hóa lại những kiến thức cơ bản. Sau khi đã nắm vững kiến thức, học sinh áp dụng trình bày bài theo các dạng đề.

Bên cạnh đó, các em cũng chú ý đến khả năng diễn đạt cũng như luyện tâm lý vào phòng thi.

Với dạng bài tập về nghị luận xã hội, khi luyện ở nhà, học sinh cần nắm vững kết cấu bố cục đoạn văn cũng như không nhầm lẫn đoạn văn với bài văn, bám sát nội dung văn bản đọc hiểu để tránh viết lan man.

Để làm tốt bài thi, đạt điểm như mong ước, học sinh cần đọc kĩ đề, không vội vàng tránh trả lời nhầm, thiếu. Đối với câu vận dụng, học sinh nên đánh giá, nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều để bài viết sâu sắc hơn, khách quan hơn.

Những kỹ năng này học sinh phải thành thạo khi làm đề ở nhà thì khi đi thi mới không bị tâm lý phòng thi.

Trong quá trình ôn luyện phần nghị luận văn học thí sinh cũng luôn nhớ đảm bảo bố cục của bài nghị luận văn học, nắm được kiến thức cơ bản của từng tác phẩm, chủ đề, đặc trưng nghệ thuật cũng như phong cách tác giả.

Bởi lẽ, khi hiểu phong cách tác giả thì thí sinh có thể dễ dàng bám sát văn bản, phân tích cảm nhân văn bản thấy được cái hay, cái đẹp của từng tác phẩm.

Một điều tôi lưu ý với các em là trong quá trình ôn tập, các em phải hình thành cho mình thói quen nháp về bố cục bài và dàn ý - đây là kĩ năng cần thiết mà nhiều bạn xem nhẹ, bỏ qua.

Tất nhiên không phải nháp quá chi tiết mà làm một dàn ý sơ lược để có cái nhìn tổng thể về bài, tránh mải mê viết mà bài thiếu ý, thiếu thời gian làm bài.

Cuối cùng hãy có một chế độ ăn ngủ, nghỉ khoa học để có một sức khỏe tốt nhất, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Hồ sơ vào lớp 10 trường tư tăng chóng mặt

Thầy Trịnh Hùng Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội) cho biết: Năm ngoái trường nhận khoảng 900 hồ sơ, năm nay 1.400 hồ sơ trong khi chỉ có 360 chỉ tiêu.

Một số trường khác cũng ghi nhận số hồ sơ thi vào lớp 10 tăng vọt. Cụ thể như Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu hiện tại đã nhận khoảng hơn 2.000 bộ hồ sơ. So với năm ngoái, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường năm nay tăng khoảng 15%.

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cho biết, hiện nhà trường chưa thống kê số hồ sơ nộp vào để xét tuyển. Tuy nhiên kỳ tuyển sinh năm ngoái, nhà trường nhận được khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu cho cả hai cơ sở chỉ 600 học sinh. Dự kiến năm nay, tỉ lệ hồ sơ nộp vào hơn 3.000 bộ, nhiều hơn năm ngoái.

Hoàng Thanh

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

Đang cập nhật dữ liệu !