Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.
Nạn nhân buôn bán người ở Yên Bái được hỗ trợ sinh kế.

Như những thiếu nữ dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc khác, Dông không được đến trường do điệu kiện gia đình khó khăn.

Ước mơ một ngày được mặc đồng phục cắp sách đến trường của Dông không bao giờ được thực hiện khi cô phải lấy chồng từ rất sớm và trở thành lao động chính trong nhà.

Tiếng H’Mông là ngôn ngữ duy nhất cô có thể kết nối, giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì thế, mỗi lần đi xa hay cần giao tiếp với người Kinh, Dông đều phải phụ thuộc vào chồng.

Trước thực tế này, chồng Dông luôn mặc định mình là người “quan trọng” nhất trong nhà. Người đàn ông “quyền lực” này chỉ cần không hài lòng điều gì là sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, kèm những lời chửi bới Dông không ngớt miệng.

Ngột ngạt, tuyệt vọng là cảm giác của Dông khi sống trong cảnh bạo lực gia đình bao năm. ''Con giun xéo lắm cũng quằn'', trong lúc bế tắc nhất, Dông được người bạn hàng xóm giới thiệu với một người đàn ông lạ mặt. Anh ta hứa hẹn sẽ giúp Dông có một công việc tốt hơn để cải thiện cuộc sống. Tin tưởng bạn mình, Dông không mảy may nghi ngờ và quyết định đi theo vì chị nghĩ “biết đâu đây là cơ hội để giúp gia đình mình khá hơn”.

Không biết chữ, đến khi xe dừng lại ở một nơi xa lạ, Dông lờ mờ nhận ra mình đã bị lừa đưa sang Trung Quốc. Lúc đầu chị bị bán cho một người phụ nữ Việt Nam để làm việc nhà. Chưa được bao lâu, người phụ nữ này lại tiếp tục bán Dông cho một người đàn ông Trung Quốc và bắt làm vợ.

Một năm sống trong cảnh cô độc nơi xứ người, Dông nhớ con, muốn được trở về. Chị quyết định tìm cách thoát khỏi nơi đó.

May mắn, Dông được công an sở tại phát hiện đưa trả về nước. Tại quê nhà, Dông cũng trình báo với công an địa phương. Vụ việc của Dông sau đó được đưa ra xử lý hình sự.

Những tưởng được trở về nhà trong yêu thương, người thân sẽ xoa dịu những mát mát đớn đau mà chị gánh chịu suốt một năm trời. Nhưng không, người phụ nữ H’Mông này lại đối diện với nỗi đau khác.

Nhà chồng đổ mọi lỗi lầm lên đầu cô, thậm chí họ còn muốn lấy lại ngôi nhà mà cô và các con trước đây vẫn sống.

“Tôi và các con rơi vào ngõ cụt. Tôi cố gắng tìm công việc với mong muốn có thu nhập ổn định ở quanh vùng, nhưng lần nào cũng bị từ chối. Con còn nhỏ quá nên cũng không đi làm xa được. Hơn nữa, cũng không nói được tiếng Kinh nên tôi chỉ có thể chăn nuôi lợn gà và may vá ở nhà”, Dông tâm sự.

May mắn, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái, Dông đã nhận được sự hỗ trợ từ dự án JTIP của tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam thực hiện, đầu tư cho chị con bò giống và giúp chị xây dựng chuồng nuôi bò.

 “Tôi rất vui và biết ơn khi có cơ hội nhận hỗ trợ từ Hagar. Nhờ việc nuôi bò từ ngày ấy, cuộc sống của 3 mẹ con giờ tốt hơn rất nhiều. Thu nhập từ chăn nuôi bò giúp tôi và hai con đã bớt khó khăn”, Dông nói.

Dông bên bò giống và chuồng nuôi được dự án JTIP hỗ trợ.

Được biết, chị Dông cũng đã bắt đầu đi học tiếng Kinh để có thể dễ dàng giao tiếp và liên lạc với mọi người xung quanh, bởi hơn hết, chị hiểu ''ngôn ngữ sẽ trở thành sức mạnh'', giúp bản thân chị thực sự độc lập và tự chủ cho cuộc sống của chính mình.

Chia sẻ với phóng viên, bà Giang Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam cho biết, tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái thực hiện dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19” với mục tiêu cùng với địa phương ngăn chặn và ứng phó với sự gia tăng nạn mua bán người do Covid-19. 

Và Dông là một trong số hơn 20 nạn nhân buôn bán người nhận được sự hỗ trợ từ dự án này. Các nạn nhân buôn bán người được sơ cứu tâm lý, được chăm sóc y tế, được hỗ trợ về các dịch vụ giáo dục, pháp lý, các nhu cầu khẩn cấp, đặc biệt là sinh kế sau khi được cứu thoát trở về.

N. Huyền

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Thêm 1 người phụ nữ lưu lạc hàng chục năm, nghi bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn, bước đầu xác định được quê quán ở tỉnh Nghệ An.

Đang cập nhật dữ liệu !