Bếp yêu thương của bệnh viện lớn nhất miền Nam

Với quan niệm Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện vì người nghèo, ban lãnh đạo bệnh viện luôn đau đáu tâm tư làm sao để người nghèo vào viện bớt khổ.

Nhiều năm nay Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục có các hoạt động vì bệnh nhân nghèo. Trong đó bếp ăn miễn phí cho người nghèo là một gian bếp nghĩa tình, thể hiện tinh thần tương thân tương ái với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Điểu Krop (người nhà bệnh nhân khoa Ung bướu, đến từ Bình Phước) không thể nào quên được những bữa ăn tình nghĩa hàng ngày từ Bếp yêu thương của bệnh viện. Anh Krop kể mẹ anh bị ung thư. Hành trình điều trị cần rất nhiều chi phí và thời gian. Bản thân anh Phước chạy vạy đủ đường cũng chỉ gom góp vay mượn được chút chi phí tạm ứng viện phí. Những ngày đầu vào viện, anh chỉ dám uống nước cầm hơi vì không có tiền.

Nhờ sự hỗ trợ của Phòng Công tác xã hội, anh được ăn, ở miễn phí trong khu nhà nghỉ thân nhân. Hằng ngày, đến bữa ăn anh lại đến Bếp yêu thương để nhận suất ăn. Cơm hay cháo đều ngon, dễ ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm và vẫn đủ dinh dưỡng để anh có sức khỏe đi cùng người thân chiến đấu với bệnh tật. Bếp yêu thương là nơi anh Krop và mẹ anh cảm nhận được sự chia sẻ khó khăn từ mọi người. 

Người nhà bệnh nhân xếp hàng chờ lấy suất ăn từ bếp yêu thương.

Bà Lương Ngọc Ẩn (Thốt Nốt, Cần Thơ) đến thăm nuôi bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà đã biết đến gian bếp yêu thương có lợi ích cho mọi người nên bà Ẩn đã tình nguyện lên TP. HCM để hỗ trợ làm thực phẩm, chế biến thức ăn cho gian bếp yêu thương. Bà Ẩn tin rằng với cố gắng của mình thì người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nghèo được an ủi phần nào. 

Bếp yêu thương là điểm đến của nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây. Gian bếp được thành lập từ năm 2008 do Bệnh viện Chợ Rẫy với các tổ chức từ thiện, hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, mỗi ngày cung cấp 4250-4500 suất ăn miễn phí. Bếp yêu thương hoạt động từ 05h đến 16h từ thứ Hai đến thứ Bảy, riêng ngày Chủ nhật sẽ phục vụ người nhà bệnh nhân vào lúc 8 giờ và 13 giờ 30 phút.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh phía nam, bệnh nhân từ các tỉnh đưa về đây đều trong trạng thái bệnh nặng, điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, thời gian điều trị lâu dài. Với bệnh nhân nghèo việc đảm bảo chi phí điều trị cho bệnh nhân trở thành gánh nặng cho người bệnh. Chính vì vậy, ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy luôn xác định bệnh viện là bệnh viện vì người nghèo. TS BS Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ nhiều thân nhân của bệnh nhân không có cơm ăn, trước kia có nhà hảo tâm phát cơm ở cổng bệnh viện và họ ra đó nhận cơm. Mặc dù hành động là tốt nhưng không ai kiểm soát được an toàn thực phẩm. Nếu người bệnh đi chăm nuôi người ốm lại ăn thêm một suất cơm xin ở bên ngoài gây ngộ độc thực phẩm thì sẽ rất khổ.

Trăn trở điều đó, ban lãnh đạo bệnh viện đã đưa ra giải pháp làm thế nào để người bệnh nghèo và người nhà vẫn có cơm ăn, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng. Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy  đã làm việc với nhiều nhà hảo tâm để xây dựng bếp yêu thương ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Thạc sĩ Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thời gian đầu bếp yêu thương ra đời mỗi ngày chỉ có suất ăn vào sáng sớm. Khu vực phát suất ăn đơn sơ là một góc hành lang ở bệnh viện. Khi xây dựng xong khu nhà nghỉ thân nhân thì bếp yêu thương được xây dựng lại tại một căn nhà tôn. Để khu bếp an toàn, thạc sĩ Hiển đã đề xuất cải tạo lại bếp để nền an toàn, làm sao để xe có thể đưa thực phẩm vào tận bếp. Bếp yêu thương được triển khai trương lại 8/8/2019. Các cán bộ và tình nguyện viên của bếp cũng  vận động các chi hội, thân nhân không sử dụng đồ nhựa dùng một lần đựng thức ăn

Đến hôm nay, bếp yêu thương đã là nơi san sẻ yêu thương cho hàng nghìn bệnh nhân và thân nhân của họ yên tâm điều trị.

Phương Thúy 

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !