Bếp yêu thương của bệnh viện lớn nhất miền Nam
Nhiều năm nay Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục có các hoạt động vì bệnh nhân nghèo. Trong đó bếp ăn miễn phí cho người nghèo là một gian bếp nghĩa tình, thể hiện tinh thần tương thân tương ái với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Anh Điểu Krop (người nhà bệnh nhân khoa Ung bướu, đến từ Bình Phước) không thể nào quên được những bữa ăn tình nghĩa hàng ngày từ Bếp yêu thương của bệnh viện. Anh Krop kể mẹ anh bị ung thư. Hành trình điều trị cần rất nhiều chi phí và thời gian. Bản thân anh Phước chạy vạy đủ đường cũng chỉ gom góp vay mượn được chút chi phí tạm ứng viện phí. Những ngày đầu vào viện, anh chỉ dám uống nước cầm hơi vì không có tiền.
Nhờ sự hỗ trợ của Phòng Công tác xã hội, anh được ăn, ở miễn phí trong khu nhà nghỉ thân nhân. Hằng ngày, đến bữa ăn anh lại đến Bếp yêu thương để nhận suất ăn. Cơm hay cháo đều ngon, dễ ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm và vẫn đủ dinh dưỡng để anh có sức khỏe đi cùng người thân chiến đấu với bệnh tật. Bếp yêu thương là nơi anh Krop và mẹ anh cảm nhận được sự chia sẻ khó khăn từ mọi người.
Bà Lương Ngọc Ẩn (Thốt Nốt, Cần Thơ) đến thăm nuôi bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà đã biết đến gian bếp yêu thương có lợi ích cho mọi người nên bà Ẩn đã tình nguyện lên TP. HCM để hỗ trợ làm thực phẩm, chế biến thức ăn cho gian bếp yêu thương. Bà Ẩn tin rằng với cố gắng của mình thì người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nghèo được an ủi phần nào.
Bếp yêu thương là điểm đến của nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây. Gian bếp được thành lập từ năm 2008 do Bệnh viện Chợ Rẫy với các tổ chức từ thiện, hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, mỗi ngày cung cấp 4250-4500 suất ăn miễn phí. Bếp yêu thương hoạt động từ 05h đến 16h từ thứ Hai đến thứ Bảy, riêng ngày Chủ nhật sẽ phục vụ người nhà bệnh nhân vào lúc 8 giờ và 13 giờ 30 phút.
Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh phía nam, bệnh nhân từ các tỉnh đưa về đây đều trong trạng thái bệnh nặng, điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, thời gian điều trị lâu dài. Với bệnh nhân nghèo việc đảm bảo chi phí điều trị cho bệnh nhân trở thành gánh nặng cho người bệnh. Chính vì vậy, ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy luôn xác định bệnh viện là bệnh viện vì người nghèo. TS BS Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ nhiều thân nhân của bệnh nhân không có cơm ăn, trước kia có nhà hảo tâm phát cơm ở cổng bệnh viện và họ ra đó nhận cơm. Mặc dù hành động là tốt nhưng không ai kiểm soát được an toàn thực phẩm. Nếu người bệnh đi chăm nuôi người ốm lại ăn thêm một suất cơm xin ở bên ngoài gây ngộ độc thực phẩm thì sẽ rất khổ.
Trăn trở điều đó, ban lãnh đạo bệnh viện đã đưa ra giải pháp làm thế nào để người bệnh nghèo và người nhà vẫn có cơm ăn, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng. Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm việc với nhiều nhà hảo tâm để xây dựng bếp yêu thương ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Thạc sĩ Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thời gian đầu bếp yêu thương ra đời mỗi ngày chỉ có suất ăn vào sáng sớm. Khu vực phát suất ăn đơn sơ là một góc hành lang ở bệnh viện. Khi xây dựng xong khu nhà nghỉ thân nhân thì bếp yêu thương được xây dựng lại tại một căn nhà tôn. Để khu bếp an toàn, thạc sĩ Hiển đã đề xuất cải tạo lại bếp để nền an toàn, làm sao để xe có thể đưa thực phẩm vào tận bếp. Bếp yêu thương được triển khai trương lại 8/8/2019. Các cán bộ và tình nguyện viên của bếp cũng vận động các chi hội, thân nhân không sử dụng đồ nhựa dùng một lần đựng thức ăn
Đến hôm nay, bếp yêu thương đã là nơi san sẻ yêu thương cho hàng nghìn bệnh nhân và thân nhân của họ yên tâm điều trị.
Phương Thúy