Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bệnh nhân ung thư họng di căn, mắc Covid-19, SpO2 tụt xuống 30%

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân suy hô hấp do Covid-19 với tiền sử K hạ họng di căn.

Bệnh nhân Đinh Công Đ. 67 tuổi ở Phú Châu, Ba Vì, Hà Nội khó thở tím tái vào bệnh viện Ba Vì test nhanh Covid-19 dương tính.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển bệnh viện đa khoa Sơn Tây lúc 22h50 ngày 16/3/2022 trong tình trạng kích thích vật vã, khó thở nhiều, tím môi, tím đầu chi, co kéo cơ hô hấp, SpO2: 30%, phổi thông khí giảm, Ral rít, ral ngáy 2 bên, tim đều nhanh 120l/P, huyết áp khó đo, thể trạng suy kiệt.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp/viêm phổi/Covid-19 xác định/ K hạ họng.

{keywords}
Bệnh nhân Đinh Công Đ. đã qua cơn nguy kịch 

Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức tích cực, chỉ định đặt nội khí quản nhưng không được do K hạ họng, nguy cơ tử vong. Kíp cấp cứu đã tiến hành mở khí quản một thì, thở máy, đặt catherter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng đo CVP 5cm nước, huyết áp khó đo.

Sau hai ngày hồi sức, bệnh nhân tỉnh,tự thở qua Canuyn khí quản, SpO2 lên 97%.  

Nhận thấy bệnh nhân bị K hạ họng di căn gây biến dạng khí, thực quản, không ăn uống được trong nhiều ngày qua, thể trạng suy kiệt các bác sĩ tiến hành hội chẩn lãnh đạo, hội chẩn liên khoa chỉ định phẫu thuật mở thông dạ dày nuôi dưỡng.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, tự thở qua Canuyn khí quản, huyết áp 120/70mg,  mọi chỉ số cận lâm sàng ổn định.

Bs.Trần Thị Phương Bình, trưởng kíp cấp cứu và điều trị cho biết: bệnh nhân Đinh Công Đ, đến viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, bệnh nhân lại bị K hạ họng di căn nên rất khó khăn trong quá trình can thiệp thủ thuật và cấp cứu, tiên lượng tử vong.

Với sự nỗ lực của cả kíp điều trị, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng của khoa Gây mê hồi sức, khoa Ngoại tổng hợp bệnh nhân đã được cứu sống và phẫu thuật mở thông dạ dày nuôi dưỡng kéo dài sự sống cho người bệnh.

N. Huyền 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !