Bệnh viện hết thuốc, người bệnh BHYT phải tự mua, sẽ được thanh toán sau?

Trước “cơn khát” thiếu vật tư, thuốc, đặc biệt thuốc được BHYT chi trả nhưng vì bệnh viện không có nên bệnh nhân buộc phải mua ngoài, quyền lợi người bệnh bị ảnh hưởng. Vậy số tiền này ai sẽ thanh toán cho người bệnh?

TS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E, Hà Nội cho biết việc thiếu thuốc, vật tư người bệnh BHYT bị ảnh hưởng rất nhiều. Bản thân BS Hựu cũng nhận được 1 đơn thuốc của người bệnh BHYT trong đó có 3 loại thuốc, bệnh viện hết 2. Người bệnh phải ra ngoài mua thuốc. Bác sĩ Hựu đã làm việc với khoa dược được biết hai loại thuốc này có giá khoảng 450 nghìn đồng/tháng với bệnh nhân mãn tính khám 3 tháng/lần họ sẽ phải mua với giá 1,4 triệu đồng.

Bài toán quyền lợi của người sử dụng BHYT như thế nào đến này vẫn chưa ngã ngũ. BS Nguyễn Triệu Vũ – trưởng khoa Ung Bướu, BV Thành phố Thủ Đức cho biết người bệnh thiếu thuốc, bác sĩ không xoay được thì đành phải để họ tự mua. Nhưng sau này ai trả lại khoản chi phí người bệnh phải bỏ ra tự mua thuốc thì không ai rõ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết thực tế theo dõi và phản ánh của người bệnh cho thấy, đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế tại một số bệnh viện, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc được hưởng của người tham gia BHYT.

{keywords}
Người bệnh có BHYT tại nhiều bệnh viện hiện đang phải tự bỏ tiền túi mua thuốc. Ảnh minh họa. 

Ông Phúc cho rằng đây là một vấn đề rất lớn, ngoài kiểm soát của cơ quan BHXH. Để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đã ngay lập tức có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp có chỉ đạo tháo gỡ, đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân phối hợp với sở y tế, các cơ sở KCB BHYT tổ chức triển khai thực hiện ngay một số nội dung khắc phục nhanh chóng tình trạng này để người bệnh không phải mua.

Cũng theo ông Phúc, trong quy định Nghị định 146 cũng nói rõ trách nhiệm của Cơ sở khám chữa bệnh là phải cung ứng đầy đủ, thuốc, vật tư và hóa chất để phục vụ người bệnh. Nhưng cơ sở KCB lại phụ thuộc vào kết quả đấu thầu tập trung của Sở Y tế và của Bộ Y tế. Vì vậy, bản thân cơ sở KCB cũng không chủ động được thuốc, vật tư và khi hết thầu chưa có kết quả của đấu thầu mới thì rơi vào tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Khi thiếu thuốc điều trị thì bệnh nhân phải mua bên ngoài.

Việc người bệnh có BHYT phải tự bỏ tiền mua thuốc bên ngoài sau đó sẽ giải quyết ra sao, họ có được cơ quan bảo hiểm chi trả tiền thuốc mà theo chính sách họ được hưởng hay không?.

Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT- BHXH Việt Nam cho rằng hiện nay không có quy định về thanh toán trực tiếp với người bệnh, bệnh viện vẫn phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên ông Phúc cũng lưu ý, người bệnh đi mua thuốc, vật tư bên ngoài có thể giữ hóa đơn lại, chắc chắn sẽ có hướng xử lý đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Khi có đủ thuốc, bệnh viện cũng cần xem xét thanh toán cho người bệnh hoặc giải quyết như thế nào hợp lý, không để người bệnh BHYT phải tự bỏ tiền túi mua thuốc trong danh mục BHYT chi trả như hiện nay – ông Phúc nói.

Tại Công văn số 1566 ngày 13/6/2022 gửi Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cho rằng, nguyên nhân để xảy ra tình trạng nêu trên chủ yếu do việc chậm đấu thầu mua sắm, hoặc không trúng thầu do xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp. 

Ngay sau công văn đề nghị Bộ Y tế có các chỉ đạo nhanh chóng đảm bảo kịp thời cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT, ngày 14/6/2022, BHXH Việt Nam cũng có văn bản số 4576 /BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh triển khai thực hiện ngay một số nội dung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT. 

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với sở y tế theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại sở y tế, các cơ sở KCB để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật. 

Cơ quan BHXH cũng đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện mua sắm nhanh bằng các hình thức khác, phù hợp với Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn nhằm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ cho người bệnh BHYT, tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia BHYT. 

Khánh Chi 

Bệnh nhân BHYT khám chữa bệnh phải đi mua thuốc ngoài, quyền lợi tính ra sao?

Bệnh nhân BHYT khám chữa bệnh phải đi mua thuốc ngoài, quyền lợi tính ra sao?

Trước thực trạng thiếu thuốc hiện nay, người bệnh đóng tiền mua BHYT nhưng khi đi khám chữa bệnh lại không được hưởng quyền lợi của mình. Vậy, bệnh nhân BHYT phải đi mua thuốc ngoài, quyền lợi của họ tính sao?  

Chồng trên bàn mổ, vợ chạy ngược xuôi mua vật tư y tế vì bệnh viện hết

Chồng trên bàn mổ, vợ chạy ngược xuôi mua vật tư y tế vì bệnh viện hết

Nhiều bệnh nhân than trời vì tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế như hiện nay, đặc biệt là người bệnh mãn tính, bệnh nhân ung thư.

'Cháy thuốc' từ bệnh viện tới nhà thuốc ngoài

'Cháy thuốc' từ bệnh viện tới nhà thuốc ngoài

Nhiều bệnh nhân than trời đi mua thuốc mà không mua được, trong bệnh viện giới thiệu ra ngoài và đi khắp thành phố cũng không có thuốc.

Bác sĩ viện công ở TP.HCM phải luân phiên về tuyến dưới ít nhất 2 tháng

Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian luân phiên xuống tuyến dưới sẽ được ưu tiên lựa chọn xét cử đi đào tạo, quy hoạch cán bộ.

Tác dụng, tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê thôi thúc bạn vận động nhưng lại ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Giả danh bác sĩ bệnh viện lớn yêu cầu người bệnh chi tiền triệu mua thuốc

Ông T. nhận 2 cuộc gọi tự xưng là bác sĩ Bệnh viện 108 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, yêu cầu ông mua 3 gói thuốc với giá 1,2 triệu đồng để uống trước khi chạy thận.

Sốc phản vệ sau 5 phút uống thuốc say xe

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân phải đi cấp cứu.

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Hàng chục học sinh Hà Nội phải nhập viện sau chuyến dã ngoại

Chiều 28/3, khoảng 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại. Rất nhiều em phải vào cấp cứu tại các bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất trong vụ ngộ độc cá muối ủ chua

Các chuyên gia đã phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong một mẫu cá ủ chua.

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !