Belarus phát minh ra phương tiện để chống lại ‘Javelin’

Quân đội Belarus cho biết họ có thể chống lại hệ thống tên lửa chống tăng Javelin.
Ảnh minh họa.

Là một phần của cuộc trình diễn các phương tiện bảo vệ và vũ khí, quân đội Belarus đã trình diễn một công cụ hiện đại để chống lại các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, sự phát triển khó có thể được gọi là sáng tạo, và theo các chuyên gia, với khả năng cao là nó sẽ không hoạt động trên chiến trường.

Trong bức ảnh do quân đội Belarus công bố, có thể thấy xe tăng T-72 của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus. Ngoài các loại cấu trúc khác nhau nằm trên thân xe tăng, được cho là có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ máy bay không người lái kamikaze và các đòn tấn công từ súng phóng lựu chống tăng, còn có một thiết kế kỳ lạ trên xe tăng - một thùng chứa nhiên liệu và chất lỏng không xác định đang cháy trong đó.

Theo quân đội Belarus, thiết kế này sẽ hoạt động hiệu quả trước các tên lửa chống tăng do hệ thống Javelin bắn.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự phát triển như vậy khó có thể hoạt động hiệu quả trước tổ hợp của Mỹ, vì khả năng tản nhiệt của động cơ xe tăng mạnh hơn nhiều, trong chiến đấu và khi di chuyển trên mặt đất, thiết kế này sẽ nhiều khả năng cản trở chuyển động của phương tiện chiến đấu.

Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Mỹ. Tên lửa này thường dùng để tấn công vào nóc tháp pháo hoặc nóc các xe tăng, xe thiết giáp do phần trên của các xe này mỏng hơn, nhưng cũng có kiểu tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự.

Tên lửa này cũng có thể sử dụng trên các máy bay trực thăng ở các kiểu tên lửa tấn công trực tiếp. Javelin đạt đến độ cao lớn nhất là 150m rồi lao xuống chéo góc 45 độ trong kiểu tấn công phía trên, hoặc lao thẳng tới mục tiêu theo kiểu đánh trực diện.

Đồng thời được trang bị với một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Javelin đã được sử dụng trong trong cuộc chiến tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !