Belarus phát minh ra phương tiện để chống lại ‘Javelin’

Quân đội Belarus cho biết họ có thể chống lại hệ thống tên lửa chống tăng Javelin.
Ảnh minh họa.

Là một phần của cuộc trình diễn các phương tiện bảo vệ và vũ khí, quân đội Belarus đã trình diễn một công cụ hiện đại để chống lại các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, sự phát triển khó có thể được gọi là sáng tạo, và theo các chuyên gia, với khả năng cao là nó sẽ không hoạt động trên chiến trường.

Trong bức ảnh do quân đội Belarus công bố, có thể thấy xe tăng T-72 của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus. Ngoài các loại cấu trúc khác nhau nằm trên thân xe tăng, được cho là có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ máy bay không người lái kamikaze và các đòn tấn công từ súng phóng lựu chống tăng, còn có một thiết kế kỳ lạ trên xe tăng - một thùng chứa nhiên liệu và chất lỏng không xác định đang cháy trong đó.

Theo quân đội Belarus, thiết kế này sẽ hoạt động hiệu quả trước các tên lửa chống tăng do hệ thống Javelin bắn.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự phát triển như vậy khó có thể hoạt động hiệu quả trước tổ hợp của Mỹ, vì khả năng tản nhiệt của động cơ xe tăng mạnh hơn nhiều, trong chiến đấu và khi di chuyển trên mặt đất, thiết kế này sẽ nhiều khả năng cản trở chuyển động của phương tiện chiến đấu.

Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Mỹ. Tên lửa này thường dùng để tấn công vào nóc tháp pháo hoặc nóc các xe tăng, xe thiết giáp do phần trên của các xe này mỏng hơn, nhưng cũng có kiểu tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự.

Tên lửa này cũng có thể sử dụng trên các máy bay trực thăng ở các kiểu tên lửa tấn công trực tiếp. Javelin đạt đến độ cao lớn nhất là 150m rồi lao xuống chéo góc 45 độ trong kiểu tấn công phía trên, hoặc lao thẳng tới mục tiêu theo kiểu đánh trực diện.

Đồng thời được trang bị với một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Javelin đã được sử dụng trong trong cuộc chiến tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !