Belarus phát minh ra phương tiện để chống lại ‘Javelin’

Quân đội Belarus cho biết họ có thể chống lại hệ thống tên lửa chống tăng Javelin.
Ảnh minh họa.

Là một phần của cuộc trình diễn các phương tiện bảo vệ và vũ khí, quân đội Belarus đã trình diễn một công cụ hiện đại để chống lại các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, sự phát triển khó có thể được gọi là sáng tạo, và theo các chuyên gia, với khả năng cao là nó sẽ không hoạt động trên chiến trường.

Trong bức ảnh do quân đội Belarus công bố, có thể thấy xe tăng T-72 của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus. Ngoài các loại cấu trúc khác nhau nằm trên thân xe tăng, được cho là có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ máy bay không người lái kamikaze và các đòn tấn công từ súng phóng lựu chống tăng, còn có một thiết kế kỳ lạ trên xe tăng - một thùng chứa nhiên liệu và chất lỏng không xác định đang cháy trong đó.

Theo quân đội Belarus, thiết kế này sẽ hoạt động hiệu quả trước các tên lửa chống tăng do hệ thống Javelin bắn.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự phát triển như vậy khó có thể hoạt động hiệu quả trước tổ hợp của Mỹ, vì khả năng tản nhiệt của động cơ xe tăng mạnh hơn nhiều, trong chiến đấu và khi di chuyển trên mặt đất, thiết kế này sẽ nhiều khả năng cản trở chuyển động của phương tiện chiến đấu.

Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Mỹ. Tên lửa này thường dùng để tấn công vào nóc tháp pháo hoặc nóc các xe tăng, xe thiết giáp do phần trên của các xe này mỏng hơn, nhưng cũng có kiểu tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự.

Tên lửa này cũng có thể sử dụng trên các máy bay trực thăng ở các kiểu tên lửa tấn công trực tiếp. Javelin đạt đến độ cao lớn nhất là 150m rồi lao xuống chéo góc 45 độ trong kiểu tấn công phía trên, hoặc lao thẳng tới mục tiêu theo kiểu đánh trực diện.

Đồng thời được trang bị với một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Javelin đã được sử dụng trong trong cuộc chiến tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !